Nghệ An: Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ ngừng họat động, ‘ôm học phí’ mất liên lạc

2021-10-30 12:18:16
Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hoà nhập đã nhận được phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS, địa chỉ tại số 74-76 đường Trần Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Với nội dung phản ánh Trung tâm này đang ‘ôm tiền’ học của các em, nhưng bất ngờ đóng cửa, tháo dỡ di dời, mất liên lạc không biết lý do.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Trung tâm Ngoại ngữ SAS được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho phép thành lập theo quyết định số 49/QĐ-SGD&ĐT, ngày 15/01/2020, do Chi nhánh Vinh - Công ty TNHH Viện đào tạo MERICAN LANGUAGE COMMUNITY đầu tư thành lập. Trung tâm đi vào hoạt động từ ngày 19/02/2020 theo quyết định số 124/QĐ-SGD&ĐT, do ông Vũ Văn Hoàn giữ chức vụ Giám đốc điều hành.

Hình ảnh của Trung tâm Ngoại ngữ SAS, nay đã thay đổi với một biển hiệu mới của một đơn vị khác tại địa chỉ này.

Từ các nguồn tin phản ánh của phụ huynh, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Nam, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh có con đang theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS, ông Nam cho biết “theo giới thiệu của Trung tâm học một khoá đào tạo gồm 4 chương trình với tổng số tiền hơn 22 triệu đồng, nhưng đang có chương trình  khuyến mãi chỉ còn hơn 19 triệu đồng. Ngày 17/09/2020 tôi đăng ký và cho con vào học, được một thời gian, gần hết chương trình thứ nhất, thì do dịch bệnh TP Vinh thực hiện Chỉ thị 16 nên Trung tâm phải đóng cửa và rồi từ đó đến nay Trung tâm không thấy hoạt động trở lại. Nhiều lần tôi đã liên lạc với Trung tâm nhưng điện thoại đều trong tình trạng không liên lạc được. Đến nay, tôi đã nộp đủ số tiền hơn 19 triệu đồng như thoả thuận”.

Trường hợp tương tự, chị Nguyễn Thị Xuân Hoà, trú tại khối 15, phường Trường Thi, TP Vinh. Tháng 6/2020 chị Hoà đăng ký cho con trai học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS theo chương trình đào tạo từng khoá, thời gian mỗi khoá học 40 buổi. Số tiền chị đã nộp hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, có một số lý do Trung tâm đưa ra như giáo viên ốm, thiếu giáo viên…đến tháng 3/2021 con trai chị Hoà mới hoàn thành khoá thứ nhất, bắt đầu bước sang khoá thứ hai thì Trung tâm đóng cửa do dịch bệnh. Từ đó đến nay, không thấy Trung tâm thấy mở cửa hoạt động trở lại, cũng không thấy liên lạc với gia đình. Chị Hoà đã nhiều lần gọi cho Trung tâm nhưng không liên lạc được, đến tháng 8/2021 chị đến Trung tâm để hỏi thì được biết Trung tâm đã đóng cửa và chuyển đi  đâu cũng không rõ. Cùng với lớp con trai chị Hoà có khoảng 20 em đang theo học tại đây.

Phiếu thu phụ huynh nộp tiền học cho con.

Nhận được thông tin như vậy, ngày 15/10/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã có quyết định thành đoàn kiểm tra số 1149/QĐ-SGD&ĐT về việc kiểm tra hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ SAS. Đoàn gồm có bốn thành viên, do ông Nguyễn Huy Cao - Phó trưởng phòng GDCN-GDTN làm trưởng đoàn, thời gian làm việc từ ngày 16/10/2021.

Theo biên bản ghi nhận lập vào hồi 15 gời 00 phút ngày 18/10/2021, tại thời điểm kểm tra Trung tâm Ngoại ngữ SAS, các biển bảng đã được dỡ bỏ, thay vào đó là biển hiệu của một Công ty khác. Cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ dạy học ngoại ngữ như bảng, bàn, ghế, ti vi, máy chiếu đã được chuyển đi. Liên lạc với ông Đỗ Văn Quản - Giám đốc Công ty TNHH Viện đào tạo MERICAN LANGUAGE COMMUNITY đơn vị đầu tư thành lập qua số điện thoại di động nhưng máy thuê bao, không liên lạc được.

Chia sẽ với Phóng viên, ông Nguyễn Huy Cao - Phó trưởng phòng GDCN-GDTN cho biết “Sau khi đoàn kiểm tra hoạt động và nắm được tình hình thực tế của Trung tâm như vậy. Sở Giáo dục và Đạo tạo đã báo cáo sự việc với Phòng PA03 Công an tỉnh Nghệ An để nắm và phối hợp làm việc. Đồng thời ngày 22/10/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2185/ SGDĐT-GDCN-GDTX gửi Công ty TNHH Viện đào tạo AMRICA yêu cầu ông Đỗ Văn Quản - Giám đốc, liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An để giải trình việc dừng hoạt động trước ngày 10/11/2021. Nếu sau thời gian trên, ông Đỗ Văn Quản không liên hệ, thì Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đình chỉ hoạt động và chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của Pháp luật”.

Không những ở TP Vinh, mà ở một số tỉnh, thành khác cũng vậy, Trung tâm Ngoại ngữ SAS đang bị nhiều phụ huynh, học sinh phản ánh có dấu hiệu lừa đảo, các cơ quan báo chí lên tiếng.

Có mặt tại địa chỉ đăng ký hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ SAS, số 74-76 đường Trần Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, phóng viên ghi nhận với toà nhà cao năm tầng hiện nay đã được gắn biển quảng cáo kinh doanh về “đèn - quạt Minh Anh” của một đơn vị khác.

Hiện nay, nhiều phụ huynh ở TP Vinh có con em đang theo học tại Trung tâm này rất bức xúc, nghi ngờ tại sao Trung tâm Ngoại ngữ SAS ngừng hoạt động, đóng cửa, tháo dỡ cơ sở vật chất, di chuyển đi nơi khác không rõ lý do. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Thường trực Hiệp hội VAIDE họp triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Thường trực BCH Hiệp hội để triển khai công tác năm 2023. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của AHLĐ Trần Hồng Quảng - Chủ tịch Hiệp hội.
2023-01-30 10:23:54

Sau Tết, ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất ?

Sau Tết, các ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi với lãi suất cao, kèm lì xì “khủng” đầu xuân để hút khách gửi tiết kiệm.
2023-01-29 17:18:44

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp đầu xuân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân; tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại tội phạm có xu hướng gia tăng trong dịp đầu xuân. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi chạy xe quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.
2023-01-29 16:30:00

Bổ sung thêm 9 trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
2023-01-29 13:35:21

Nam Định khai mạc Chợ Tết 'Một thoáng Thành Nam' 2023

Tỉnh Nam Định không chỉ có chợ Viềng độc đáo “cả năm chỉ có một phiên” mà còn có chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” để người dân và du khách gần xa chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trấn Sơn Nam Hạ xưa - Thành Nam hôm nay.
2023-01-29 07:48:30

Gỡ được khó khăn về bất động sản sẽ gỡ được nhiều vấn đề khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
2023-01-28 08:20:38
Đang tải...