Nghệ An: Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ ngừng họat động, ‘ôm học phí’ mất liên lạc

2021-10-30 12:18:16
Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hoà nhập đã nhận được phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS, địa chỉ tại số 74-76 đường Trần Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Với nội dung phản ánh Trung tâm này đang ‘ôm tiền’ học của các em, nhưng bất ngờ đóng cửa, tháo dỡ di dời, mất liên lạc không biết lý do.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Trung tâm Ngoại ngữ SAS được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho phép thành lập theo quyết định số 49/QĐ-SGD&ĐT, ngày 15/01/2020, do Chi nhánh Vinh - Công ty TNHH Viện đào tạo MERICAN LANGUAGE COMMUNITY đầu tư thành lập. Trung tâm đi vào hoạt động từ ngày 19/02/2020 theo quyết định số 124/QĐ-SGD&ĐT, do ông Vũ Văn Hoàn giữ chức vụ Giám đốc điều hành.

Hình ảnh của Trung tâm Ngoại ngữ SAS, nay đã thay đổi với một biển hiệu mới của một đơn vị khác tại địa chỉ này.

Từ các nguồn tin phản ánh của phụ huynh, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Nam, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh có con đang theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS, ông Nam cho biết “theo giới thiệu của Trung tâm học một khoá đào tạo gồm 4 chương trình với tổng số tiền hơn 22 triệu đồng, nhưng đang có chương trình  khuyến mãi chỉ còn hơn 19 triệu đồng. Ngày 17/09/2020 tôi đăng ký và cho con vào học, được một thời gian, gần hết chương trình thứ nhất, thì do dịch bệnh TP Vinh thực hiện Chỉ thị 16 nên Trung tâm phải đóng cửa và rồi từ đó đến nay Trung tâm không thấy hoạt động trở lại. Nhiều lần tôi đã liên lạc với Trung tâm nhưng điện thoại đều trong tình trạng không liên lạc được. Đến nay, tôi đã nộp đủ số tiền hơn 19 triệu đồng như thoả thuận”.

Trường hợp tương tự, chị Nguyễn Thị Xuân Hoà, trú tại khối 15, phường Trường Thi, TP Vinh. Tháng 6/2020 chị Hoà đăng ký cho con trai học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS theo chương trình đào tạo từng khoá, thời gian mỗi khoá học 40 buổi. Số tiền chị đã nộp hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, có một số lý do Trung tâm đưa ra như giáo viên ốm, thiếu giáo viên…đến tháng 3/2021 con trai chị Hoà mới hoàn thành khoá thứ nhất, bắt đầu bước sang khoá thứ hai thì Trung tâm đóng cửa do dịch bệnh. Từ đó đến nay, không thấy Trung tâm thấy mở cửa hoạt động trở lại, cũng không thấy liên lạc với gia đình. Chị Hoà đã nhiều lần gọi cho Trung tâm nhưng không liên lạc được, đến tháng 8/2021 chị đến Trung tâm để hỏi thì được biết Trung tâm đã đóng cửa và chuyển đi  đâu cũng không rõ. Cùng với lớp con trai chị Hoà có khoảng 20 em đang theo học tại đây.

Phiếu thu phụ huynh nộp tiền học cho con.

Nhận được thông tin như vậy, ngày 15/10/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã có quyết định thành đoàn kiểm tra số 1149/QĐ-SGD&ĐT về việc kiểm tra hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ SAS. Đoàn gồm có bốn thành viên, do ông Nguyễn Huy Cao - Phó trưởng phòng GDCN-GDTN làm trưởng đoàn, thời gian làm việc từ ngày 16/10/2021.

Theo biên bản ghi nhận lập vào hồi 15 gời 00 phút ngày 18/10/2021, tại thời điểm kểm tra Trung tâm Ngoại ngữ SAS, các biển bảng đã được dỡ bỏ, thay vào đó là biển hiệu của một Công ty khác. Cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ dạy học ngoại ngữ như bảng, bàn, ghế, ti vi, máy chiếu đã được chuyển đi. Liên lạc với ông Đỗ Văn Quản - Giám đốc Công ty TNHH Viện đào tạo MERICAN LANGUAGE COMMUNITY đơn vị đầu tư thành lập qua số điện thoại di động nhưng máy thuê bao, không liên lạc được.

Chia sẽ với Phóng viên, ông Nguyễn Huy Cao - Phó trưởng phòng GDCN-GDTN cho biết “Sau khi đoàn kiểm tra hoạt động và nắm được tình hình thực tế của Trung tâm như vậy. Sở Giáo dục và Đạo tạo đã báo cáo sự việc với Phòng PA03 Công an tỉnh Nghệ An để nắm và phối hợp làm việc. Đồng thời ngày 22/10/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2185/ SGDĐT-GDCN-GDTX gửi Công ty TNHH Viện đào tạo AMRICA yêu cầu ông Đỗ Văn Quản - Giám đốc, liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An để giải trình việc dừng hoạt động trước ngày 10/11/2021. Nếu sau thời gian trên, ông Đỗ Văn Quản không liên hệ, thì Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đình chỉ hoạt động và chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của Pháp luật”.

Không những ở TP Vinh, mà ở một số tỉnh, thành khác cũng vậy, Trung tâm Ngoại ngữ SAS đang bị nhiều phụ huynh, học sinh phản ánh có dấu hiệu lừa đảo, các cơ quan báo chí lên tiếng.

Có mặt tại địa chỉ đăng ký hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ SAS, số 74-76 đường Trần Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, phóng viên ghi nhận với toà nhà cao năm tầng hiện nay đã được gắn biển quảng cáo kinh doanh về “đèn - quạt Minh Anh” của một đơn vị khác.

Hiện nay, nhiều phụ huynh ở TP Vinh có con em đang theo học tại Trung tâm này rất bức xúc, nghi ngờ tại sao Trung tâm Ngoại ngữ SAS ngừng hoạt động, đóng cửa, tháo dỡ cơ sở vật chất, di chuyển đi nơi khác không rõ lý do. 

Cảm động vợ chồng khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán kem ống lề đường

Đôi vợ chồng khuyết tật đồng cam cộng khó, chịu thương chịu khó mưu sinh bằng nghề bán kem ống khiến mọi người cảm động.
2022-06-26 00:04:38

Tranh cãi gay gắt clip "ghép đôi" cho trẻ em ở phố đi bộ

Sự việc trong đoạn clip diễn ra ở phố đi bộ TP.Vinh (Nghệ An) gây nên những ý kiến trái chiều của người chứng kiến.
2022-06-25 23:45:24

Rèn nét chữ, luyện nết người, tạo tương lai cho học sinh khuyết tật

Thầy giáo Nguyễn Đắc Kỷ - giáo viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tích cực phối hợp đồng nghiệp tạo nên những bài học đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật.
2022-06-25 23:27:46

Thợ sửa chữa xe lăn "bất đắc dĩ" của người khuyết tật

Từ những chiếc xe lăn hư hỏng, bỏ đi ông Công đã mua thêm phụ kiện về tái chế và sửa chữa thành những chiếc xe lành lặn.
2022-06-25 23:07:10

Tập đoàn Hưng Thịnh trở thành Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn sinh viên Việt Nam

Vào ngày 24/6/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam 2022” do Anphabe tổ chức. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Hưng Thịnh được xướng danh ở hạng mục giải thưởng uy tín này.
2022-06-25 18:03:31

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island (Đảo Ánh Dương)

Ngày 25/6, tại Đà Nẵng, Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện Lễ ra mắt dự án Sunneva Island – Bừng sáng Đảo Ánh Dương. Không gian sang trọng, đẳng cấp của sự kiện cùng câu chuyện tiềm năng của dự án đô thị đảo đẳng cấp đã chinh phục hàng trăm khách mời kỹ tính đến từ 3 miền đất nước.
2022-06-25 15:53:08
Đang tải...