Nghệ An: Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ ngừng họat động, ‘ôm học phí’ mất liên lạc

2021-10-30 12:18:16
Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hoà nhập đã nhận được phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS, địa chỉ tại số 74-76 đường Trần Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Với nội dung phản ánh Trung tâm này đang ‘ôm tiền’ học của các em, nhưng bất ngờ đóng cửa, tháo dỡ di dời, mất liên lạc không biết lý do.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Trung tâm Ngoại ngữ SAS được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho phép thành lập theo quyết định số 49/QĐ-SGD&ĐT, ngày 15/01/2020, do Chi nhánh Vinh - Công ty TNHH Viện đào tạo MERICAN LANGUAGE COMMUNITY đầu tư thành lập. Trung tâm đi vào hoạt động từ ngày 19/02/2020 theo quyết định số 124/QĐ-SGD&ĐT, do ông Vũ Văn Hoàn giữ chức vụ Giám đốc điều hành.

Hình ảnh của Trung tâm Ngoại ngữ SAS, nay đã thay đổi với một biển hiệu mới của một đơn vị khác tại địa chỉ này.

Từ các nguồn tin phản ánh của phụ huynh, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Nam, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh có con đang theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS, ông Nam cho biết “theo giới thiệu của Trung tâm học một khoá đào tạo gồm 4 chương trình với tổng số tiền hơn 22 triệu đồng, nhưng đang có chương trình  khuyến mãi chỉ còn hơn 19 triệu đồng. Ngày 17/09/2020 tôi đăng ký và cho con vào học, được một thời gian, gần hết chương trình thứ nhất, thì do dịch bệnh TP Vinh thực hiện Chỉ thị 16 nên Trung tâm phải đóng cửa và rồi từ đó đến nay Trung tâm không thấy hoạt động trở lại. Nhiều lần tôi đã liên lạc với Trung tâm nhưng điện thoại đều trong tình trạng không liên lạc được. Đến nay, tôi đã nộp đủ số tiền hơn 19 triệu đồng như thoả thuận”.

Trường hợp tương tự, chị Nguyễn Thị Xuân Hoà, trú tại khối 15, phường Trường Thi, TP Vinh. Tháng 6/2020 chị Hoà đăng ký cho con trai học tại Trung tâm Ngoại ngữ SAS theo chương trình đào tạo từng khoá, thời gian mỗi khoá học 40 buổi. Số tiền chị đã nộp hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, có một số lý do Trung tâm đưa ra như giáo viên ốm, thiếu giáo viên…đến tháng 3/2021 con trai chị Hoà mới hoàn thành khoá thứ nhất, bắt đầu bước sang khoá thứ hai thì Trung tâm đóng cửa do dịch bệnh. Từ đó đến nay, không thấy Trung tâm thấy mở cửa hoạt động trở lại, cũng không thấy liên lạc với gia đình. Chị Hoà đã nhiều lần gọi cho Trung tâm nhưng không liên lạc được, đến tháng 8/2021 chị đến Trung tâm để hỏi thì được biết Trung tâm đã đóng cửa và chuyển đi  đâu cũng không rõ. Cùng với lớp con trai chị Hoà có khoảng 20 em đang theo học tại đây.

Phiếu thu phụ huynh nộp tiền học cho con.

Nhận được thông tin như vậy, ngày 15/10/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã có quyết định thành đoàn kiểm tra số 1149/QĐ-SGD&ĐT về việc kiểm tra hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ SAS. Đoàn gồm có bốn thành viên, do ông Nguyễn Huy Cao - Phó trưởng phòng GDCN-GDTN làm trưởng đoàn, thời gian làm việc từ ngày 16/10/2021.

Theo biên bản ghi nhận lập vào hồi 15 gời 00 phút ngày 18/10/2021, tại thời điểm kểm tra Trung tâm Ngoại ngữ SAS, các biển bảng đã được dỡ bỏ, thay vào đó là biển hiệu của một Công ty khác. Cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ dạy học ngoại ngữ như bảng, bàn, ghế, ti vi, máy chiếu đã được chuyển đi. Liên lạc với ông Đỗ Văn Quản - Giám đốc Công ty TNHH Viện đào tạo MERICAN LANGUAGE COMMUNITY đơn vị đầu tư thành lập qua số điện thoại di động nhưng máy thuê bao, không liên lạc được.

Chia sẽ với Phóng viên, ông Nguyễn Huy Cao - Phó trưởng phòng GDCN-GDTN cho biết “Sau khi đoàn kiểm tra hoạt động và nắm được tình hình thực tế của Trung tâm như vậy. Sở Giáo dục và Đạo tạo đã báo cáo sự việc với Phòng PA03 Công an tỉnh Nghệ An để nắm và phối hợp làm việc. Đồng thời ngày 22/10/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2185/ SGDĐT-GDCN-GDTX gửi Công ty TNHH Viện đào tạo AMRICA yêu cầu ông Đỗ Văn Quản - Giám đốc, liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An để giải trình việc dừng hoạt động trước ngày 10/11/2021. Nếu sau thời gian trên, ông Đỗ Văn Quản không liên hệ, thì Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đình chỉ hoạt động và chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của Pháp luật”.

Không những ở TP Vinh, mà ở một số tỉnh, thành khác cũng vậy, Trung tâm Ngoại ngữ SAS đang bị nhiều phụ huynh, học sinh phản ánh có dấu hiệu lừa đảo, các cơ quan báo chí lên tiếng.

Có mặt tại địa chỉ đăng ký hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ SAS, số 74-76 đường Trần Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, phóng viên ghi nhận với toà nhà cao năm tầng hiện nay đã được gắn biển quảng cáo kinh doanh về “đèn - quạt Minh Anh” của một đơn vị khác.

Hiện nay, nhiều phụ huynh ở TP Vinh có con em đang theo học tại Trung tâm này rất bức xúc, nghi ngờ tại sao Trung tâm Ngoại ngữ SAS ngừng hoạt động, đóng cửa, tháo dỡ cơ sở vật chất, di chuyển đi nơi khác không rõ lý do. 

Nhức nhối vấn nạn bạo hành trẻ em: Rùng mình trước đòn roi vô cảm của người lớn

Trẻ em cần một mái ấm để yêu thương, chăm sóc và chở che, song, có những bậc làm cha làm mẹ chưa làm tròn trách nhiệm ấy. Kết quả, những đứa bé tội nghiệp phải hứng chịu nỗi đâu về thể xác  lẫn tinh thần và kể cả... thiệt mạng.
2022-01-21 13:56:58

Hạ Long-Quảng Ninh: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép

Thời gian gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề ở phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (TP Hạ Long) có tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây dựng nghĩa trang trái phép.
2022-01-21 11:25:47

Bị sóng thần cuốn ra biển, người đàn ông khuyết tật thoát chết một cách thần kỳ

Người đàn ông khuyết tật đã bơi được vào bờ sau 27 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.
2022-01-21 09:36:20

Chồng liệt giường, mù mắt, vợ nặng gánh lo 3 con thơ

Gia cảnh của chị Nguyễn Thị Thu Hiền, trú tại Quỳ Hợp (Nghệ An) rất đáng thương và cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.
2022-01-21 08:21:49

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/1/2022: Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
2022-01-21 07:46:03

44 năm lao động và cống hiến của doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm

Suốt hơn một thập kỷ qua, doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã cố gắng không ngừng và trở thành người tiên phong phát triển kinh doanh nhiều lĩnh vực.
2022-01-20 22:26:27
Đang tải...