Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

2023-06-03 14:56:22
Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.

Tham dự chương trình có ông Ngô Văn Cương – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn; ông Nguyễn Quang Trường – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương,ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, HĐND tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Công an tỉnh, Thường trực Tỉnh đoàn, lãnh đạo thị xã Thái Hòa và các đơn vị đồng hành liên quan.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Thời gian qua, phong trào “Thanh niên tình nguyện” của tuổi trẻ đã phát triển sâu rộng, gắn sát với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của mỗi địa phương, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè hàng năm cũng đã trở thành một nội dung trọng tâm trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước với quy mô ngày càng được mở rộng, nội dung, hình thức luôn được đổi mới, sáng tạo, thiết thực và cụ thể.

Năm 2023, Chiến dịch tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng đoàn viên thanh niên với 1 chương trình và 4 chiến dịch nhánh gồm: Chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng và Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh; diễn ra cao điểm từ ngày 01/6 - 31/8/2023 với phương châm “Rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững”.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đề ra 13 chỉ tiêu và Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đề ra 12 chỉ tiêu trọng tâm, trong đó xác định rõ các công trình, phần việc cụ thể gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương, đơn vị.

Đây chính là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, khát vọng cống hiến; đồng thời đây cũng là mùa Chiến dịch đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội mới, là hoạt động cao điểm để các cấp bộ Đoàn, Hội cùng nhau thi đua thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp vào thực tiễn công tác Đoàn vả phong trào thanh thiếu nhi.

Lễ trao cờ lệnh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.

Một trong những điểm mới của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 là chủ trương “3 liên kết” theo định hướng Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, gồm: Liên kết lực lượng giữa thanh niên với nông dân, công nhân, phụ nữ, công an, quân đội…; liên kết địa bàn giữa nông thôn và đô thị, các vùng, miền, địa phương; liên kết cộng đồng giữa tổ chức Đoàn với các CLB, tổ, đội, nhóm tự phát, các tổ chức, cá nhân.

Để thực hiện kế hoạch có hiệu quả Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân đồng hành triển khai các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, thể hiện tính liên kết chặt chẽ giữa các địa phương, đơn vị trong việc phối hợp triển khai các hoạt động tình nguyện cụ thể. Đó là, triển khai công trình xây dựng Nhà nhân ái, Nhà hạnh phúc cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng Nhà văn hóa kiểu mẫu, trao tặng các tài khoản thiết kế ấn phẩm tuyên truyền, tài khoản học tiếng Anh miễn phí cho học sinh, triển khai các gian hàng tuyên truyền về chuyển đổi số, thành lập đội trí thức trẻ tình nguyện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nhân dân…

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An và Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm nhận hỗ trợ giúp đỡ ít nhất 01 thôn, xóm, bản khó khăn để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới góp phần nhân rộng mô hình “Làng quê đáng sống”. Tổ chức Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đàn em thân yêu; Ngày cao điểm Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng”, Ngày cao điểm Chiến dịch tình nguyện “Hành quân Xanh”, Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới và Chủ nhật xanh, Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính... 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Lương – Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội cùng toàn thể đoàn viên thanh niên phát huy trí tuệ, khát vọng cống hiến, tinh thần xung kích tình nguyện lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị để thực hiện thắng lợi và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Chiến dịch. Các hoạt động trong Chiến dịch phải được triển khai từ cơ sở và có tính hành động cao, tính lan tỏa rộng, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; thu hút sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi, được xã hội và nhân dân quan tâm, khẳng định rõ nét vai trò của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ.

Ông Lê Văn Lương – Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội cùng toàn thể đoàn viên thanh niên phát huy trí tuệ, khát vọng cống hiến, tinh thần xung kích tình nguyện lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức hoạt động theo hướng sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, chuyển đổi số; đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều phối các hoạt động thông qua Cổng thông tin kết nối các hoạt động tình nguyện để các hoạt động được đầu tư một cách hiệu quả, hướng đến nâng cao tính chuyên nghiệp, đảm bảo tính bền vững trong từng công trình, phần việc, mang lại hiệu quả, giá trị cao nhất. Bên cạnh đó, phương thức triển khai phải đảm bảo an toàn, chu đáo đối với các đội hình tình nguyện, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, biển đảo.

Chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và phối hợp với các đơn vị chức năng, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các cá nhân... nhằm tạo cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực xã hội hóa để triển khai có hiệu quả các nội dung trọng tâm của Chiến dịch. Tiếp tục phát huy mọi tiềm năng to lớn của thanh niên, đẩy mạnh các phong trào của tuổi trẻ gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương, đơn vị, vừa gắn với nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại phường Quang Phong, Thị xã Thái Hòa.

Sau Lễ ra quân đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như khởi công Nhà nhân ái tại phường Quang Phong; Khánh thành công trình “Nhà văn hoá kiểu mẫu” tại Khối Chế biến Lâm Sản 2, phường Quang Phong; Thăm, tặng quà mô hình thanh niên phát triển kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hoà; Thăm đội hình trí thức trẻ chuyển giao khoa học kỹ thuật; Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho học sinh trường Tiểu học Quang Phong 2; Tuyên truyền tác hại của thuốc lá điện tử.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...