Nghệ An: Những hi sinh thầm lặng của các “chiến sỹ áo trắng” trong cuộc chiến chống Covid-19

2022-02-27 13:55:41
Những bữa ăn vội, những giấc ngủ chập chờn là điều mà các nhân viên y tế đã và đang trải qua trong những ngày gần đây tại Trung tâm thu dung F0 tại trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An, khi dịch bệnh Covid-19 tại Nghệ An có dấu hiệu lây lan mạnh trong cộng đồng.

Hỗ trợ F0 bất kể ngày đêm

Sau Tết Nguyên đán 2022, dịch bệnh Covid-19 ở Nghệ An bùng phát mạnh với các ca F0 tăng nhanh theo từng giờ, từng ngày. Các trạm y tế Phường, xã quá tải nên trung tâm thu dung các bệnh nhân F0 tại TP Vinh được đưa vào sử dụng  tại trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An để thực hiện theo dõi và điều trị.

Từ ngày Trung tâm thu dung điều trị các F0 hoạt động, các y bác sĩ tại các bệnh viện cũng được tăng cường đến hỗ trợ các bệnh nhân. Thạc sỹ, dược sỹ Nguyễn Văn Linh, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh là một người gắn bó với Trung tâm từ những ngày đầu chia sẻ: “ Do dịch bệnh bùng phát nhanh, F0 được đưa vào Trung tâm dồn dập nên công việc cuả đội ngũ y tế càng áp lực. Hàng ngày, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân thăm khám, kê thuốc, hoàn thiện hồ sơ, rồi lại theo dõi tình hình sức khỏe của các bệnh nhân để kịp thời xử lý những trường hợp có triệu chứng bất thường nên công việc quá tải. Có những bữa ăn không đúng giờ, thậm chí là ăn vội vàng để còn kịp công việc nhưng khi thấy các F0 “âm tính”, lòng chúng tôi cũng nhẹ nhàng.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân F0 tại trung tâm thu dung COVID-19 ở Nghệ An.

Và để thuận tiện cho việc chăm sóc các F0, dược sỹ Linh chia sẻ: “Các bệnh nhân F0 khi được đưa vào trung tâm thu dung đều tham gia vào nhóm chát Zalo chung. Tại nhóm chát này, những câu hỏi của các bệnh nhân liên tục được gửi tới đội ngũ y bác sỹ bất kể ngày hay nửa đêm: “Bác sỹ ơi, con của tôi sốt trên 39 độ, phải làm sao ạ? Bác sỹ ơi, trong phòng tôi có bác cao tuổi, chưa tiêm phòng vaccine ngày hôm nay ho, sốt nhiều lắm, nhờ bác sỹ xử lý...”.

“Tiếp nhận những câu hỏi của các bệnh nhân, chúng tôi phải kịp thời trả lời, hướng dẫn họ. Đối với những trường hợp nặng, cần xử lý nhanh thì anh em chúng tôi vội mặc quần áo bảo hộ để trực tiếp đến thăm khám”, thầy thuốc trẻ cho hay.

Ngoài trả lời trực tiếp các vấn đề F0 thường gặp phải, thạc sỹ Linh còn tận tình nhắn tin qua Zalo hoặc tin nhắn bình thường về các loại thuốc, cách dùng, liều lượng rồi các pha thuốc…Khối lượng công việc nhiều khiến các y, bác sỹ tại trung tâm luôn trong tình trạng căng thẳng. Việc ăn cơm quá bữa hay những giấc ngủ chập chờn diễn ra vào lúc 2,3 giờ sáng là điều thường xuyên xảy ra. Dù vậy, các y bác sỹ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ủng hộ F0 cả tinh thần lẫn vật chất

Công việc vất vả cả ngày lẫn đêm là thế, nhưng khi nhìn thấy các bệnh nhân F0 khỏi bệnh, các triệu chứng như đau đầu, ho, sốt, rát họng thuyên giảm, các y bác sỹ ở Trung tâm thu dung F0 cũng cảm thấy yên lòng, nhất là các bệnh nhân nhỏ tuổi và các bệnh nhân mắc bệnh nền, chưa được tiêm mũi Vaccin nào. Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàng hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh được giao nhận nhiệm vụ tiếp nhận, hỗ trợ các bệnh nhân về vấn đề thuốc thang, triệu chứng mà còn hỗ trợ các F0 về mặt tâm lý.

Các y, bác sỹ cũng liên tục nhắn trong nhóm chát kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau giữa các bệnh nhân trong phòng. Bởi nhiều trường hợp bệnh nhân cao tuổi, không sử dụng điện thoại thông minh nên không kịp thời thông báo các triệu chứng bất thường. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm những bệnh nhân cao tuổi, bị bệnh nền hoặc chưa tiêm vaccine để nắm bắt tình hình sức khỏe.

Thạc sỹ, dược sỹ Nguyễn Văn Linh luôn đồng hành chăm sóc sức khỏe cho các F0 trong khu điều trị thu dung F0 tại trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An.

Nhiều F0 vì quá lo lắng nên trong quá trình điều trị thường sử dụng rất nhiều loại thuốc. Ví như một số người chỉ bị sốt nhẹ nhưng uống cùng lúc các loại thuốc như kháng sinh corticoid…rất có hại cho cơ thể. Chúng tôi phải hướng dẫn cụ thể để bệnh nhân có cách điều trị đúng và sớm khỏi bệnh. Đặc biệt, chúng tôi luôn động viên để các bệnh nhân có tinh thần lạc quan để chiến thắng dịch bệnh.” Bác sĩ Hoàng chia sẻ

Tiếp xúc trực tiếp với các F0, nguy cơ lây nhiễm cao khiến đội ngũ nhân viên y tế, cán bộ chăm sóc tại trung tâm luôn cẩn thận trong việc bảo hộ. Tuy vậy, việc một nhân viên y tế và cán bộ làm việc tại trung tâm bị nhiễm COVID-19 khiến dược sỹ Linh, Hoàng và nhiều đồng nghiệp lo lắng.

Tuy nhiên, không vì vậy mà họ chùn bước, thay vào đó luôn động viên nhau cẩn trọng hơn để tự bảo vệ sức khỏe mình. “Nhìn các đồng nghiệp nữ sẵn sàng gửi con nhỏ cho người thân để xung phong vào đây chăm sóc, điều trị cho F0 khiến chúng tôi càng cố gắng. Động lực quan trọng nhất đối với chúng tôi là người thân, tiếp đó là mong muốn chữa khỏi bệnh cho người bệnh. Những ngày làm việc gần như 24/24h đương nhiên cũng làm chúng tôi mệt mỏi nhưng không thể gục ngã, chỉ cần người bệnh còn tin tưởng chúng tôi, chúng tôi sẽ còn chiến đấu vì họ”.

Bên cạnh những “thiên thần áo trắng” trực tiếp chăm sóc, điều trị và hỗ trợ bệnh nhân Covid-19, thì có thể nói công tác xét nghiệm được thực hiện sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, khống chế dịch bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng. Vì thế, khi phát hiện ổ dịch mới công tác xét nghiệm luôn được đặt lên hàng đầu.

Giản dị, chân thành mà thầm lặng, những Bác sĩ, y sĩ, dược sỹ đang làm đẹp thêm hình ảnh những cán bộ y tế chân chính. Họ đang nhân lên sức mạnh, niềm tin để chúng ta chiến đấu và chiến thắng đại dịch này.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

Hàng nghìn du khách đổ về dự Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định

Trước giờ Khai ấn đền Trần 2023, hàng nghìn du khách thập phương đã kéo về Nam Định trong ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão).
2023-02-05 08:28:48

Du lịch xanh, đưa đất chín rồng cất cánh

Tận dụng tối đa tài nguyên và lợi thế sẵn có, các địa phương Đồng bằng Sông Cửu đã triển khai nhiều mô hình du lịch, mang lại hiệu quả kép.
2023-02-04 15:29:33

TP.HCM chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tối 3/2, TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tự hào Đảng quang vinh” nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).
2023-02-03 22:33:21

Tăng cường 2 nghìn CBCS hướng dẫn phân luồng giao thông lễ hội Đền Trần

Để đêm khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toàn, phát huy được nét đẹp văn hóa lễ hội đầu xuân, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã tăng cường 2.000 CBCS tham gia bảo vệ an ninh trật tự.
2023-02-03 22:20:39
Đang tải...