Nghệ An: Xây dựng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo bảo đảm chính sách đối với người có công

2022-07-04 08:01:50 0 Bình luận
Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Vừa qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Công văn số 763-CV.BTGTU về việc tuyên truyền kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2022).Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng thụ hưởng chính sách, bồi đắp, xây dựng niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nghệ An là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, tỉnh Nghệ An có số lượng lớn người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Đến nay, Nghệ An xác nhận, công nhận hơn 124.270 người có công. Trong đó, có hơn 45 nghìn liệt sĩ, hơn 5.000 cán bộ lão thành cách mạng, hơn 2.700 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng,…. Toàn tỉnh có hơn 68 nghìn đối tượng đang hưởng trợ cấp hằng tháng, với kinh phí hơn 136 tỉ đồng. Tỉnh còn ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công, tổ chức tốt các phong trào đền ơn đáp nghĩa...

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị các địa phương, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh từ nay đến ngày kỷ niệm Ngày thương binh - Liệt sĩ 27.7, tập trung tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về truyền thống đấu tranh cách mạng, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, đồng bào, chiến sĩ trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, hòa bình, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tỉnh Nghệ An tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tuyên truyền, chỉ đạo việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân; những thành tựu nổi bật trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng trong 75 năm qua, nhất là kết quả 16 năm thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 14.12.2006 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công” và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; 5 năm thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19.7.2017 của Ban Bí thư về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác người có công với cách mạng”.

Trong đó nhấn mạnh những kết quả nổi bật trong việc xây dựng, hoàn thiện và thực hiện chính sách pháp luật, chế độ ưu đãi đối với thương binh, liệt sĩ, người có công…

Tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm địa chỉ đỏ cách mạng, thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ; chỉnh trang, sửa chữa, tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt chủ trương của Đảng, các chính sách, quy định của pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, đảm bảo nguyên tắc công khai, đầy đủ, kịp thời, để nhân dân biết thực hiện và giám sát việc thực hiện chính sách.

Đấu tranh phê phán những biểu hiện tiêu cực trong triển khai thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với thương binh, liệt sĩ và người có công; đề xuất, kiến nghị giải pháp thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Tăng cường vai trò, trách nhiệm quản lý của cấp uỷ, chính quyền cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thẩm định và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ, chính sách cho đối tượng, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy định. Các cấp, các ngành và địa phương phải tập trung cao độ để giải quyết những tồn tại, tồn đọng về mặt chính sách đối với những người có tham gia kháng chiến bị thương, hy sinh, bị phơi nhiễm chất độc hóa học.

Đồng thời, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông xây dựng chuyên trang, chuyên mục đưa tin truyên tuyền về chủ trương, đường lối, chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm tại các địa phương trong tỉnh; xây dựng tin, bài về những gương điển hình trong lao động, học tập, công tác, vượt khó vươn lên của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...