Nghị lực phi thường của nữ nhà văn khuyết tật truyền cảm hứng cho nhiều người

2021-02-07 20:20:00
Đôi chân bước đi không vững, đôi tay chỉ có thể gõ phím bằng một ngón nhưng đến nay nhà văn Trần Trà My đã sáng tác 4 cuốn sách, và đến nhiều nơi để truyền cảm hứng, những điều tử tế cho giới trẻ, người lầm lỡ nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống.

Hy vọng là điều luôn cần nuôi dưỡng

Sinh ra tại vùng đất Đông Hà (Quảng Trị) nhiều nắng gió, chị Trần Trà My (34 tuổi) không may mắn như những người bạn đồng trang lứa. 3 tháng tuổi trên người chị nổi những chấm li ti. Sau những ca phẫu thuật, điều trị tại bệnh viện, đôi chân của chị không thể đi lại được, đôi tay cũng yếu dần, chỉ duy nhất một ngón tay có thể gõ phím.

Nhà văn Trần Trà My không ngừng nỗ lực vươn lên, thực hiện đam mê viết lách và sáng tác nhiều tập truyện ngắn. Ảnh: NVCC

Chưa một lần được đến trường, cuộc sống vỏn vẹn gói trọn trong bốn bức tường thế nhưng không vì thế mà cô gái quê Đông Hà ngừng từ bỏ ước mơ, khát vọng của mình. Chị bắt đầu tập viết, tập đi và làm quen dần với máy tính. Khi những con chữ ra đời, chị bắt đầu viết nên những cảm xúc, suy nghĩ, những câu chuyện qua tản văn, truyện ngắn.

Vượt qua những mặc cảm, khiếm khuyết của bản thân, chị rời quê Quảng Trị vào Sài Gòn lập nghiệp và thực hiện ước mơ. Công việc chính của chị là viết văn, viết báo và làm truyền thông. Chị tâm sự, được làm việc thỏa mãn niềm đam mê của bản thân, dù khó khăn mấy chị cũng sẽ cố gắng vượt qua. Hằng ngày chị vẫn miệt mài gõ phím bằng một ngón tay với một trái tim luôn dạt dào cảm xúc.

Những tác phẩm của Trà My lần lượt ra đời. Năm 2008, tác phẩm đầu tay của Trà My được xuất bản mang tên “Giấc mơ đôi chân thiên thần”. Năm 2010, Trà My cho ra đời cuốn sách “Chúng ta chính là Mùa xuân”. Năm 2013, xuất bản tập truyện ngắn “Yêu trên từng ngón tay”. Nữ nhà văn vẫn đang tiếp tục chuẩn bị cho ra đời những cuốn sách tiếp theo, và Tin vào điều tử tế (2019).

Cuốn sách "Tin vào điều tử tế" của Trần Trà My

Trách nhiệm của mình là sống tử tế và thành công

Những ngày cuối năm Canh Tý, chị My lại tất bật, bận rộn hơn với những công việc dự án của mình. Năm vừa qua, với chị là một năm đầy đáng nhớ và khó quên.

Nói về tập truyện ngắn thứ tư “Tin vào điều tử tế”, chị My cho hay đã ấp ủ và thực hiện trong vòng 4 năm. Để chuẩn bị cho nội dung cuốn sách, chị bắt đầu hành trình từ Bắc vào Nam, tìm gặp gần 20 người ảnh hưởng đến cuộc đời mình. Bất kể khoảng cách địa lý, sức khỏe ốm hay đau, chị vẫn rong ruổi hành trình để hoàn thiện cuốn sách.

Là người đầu tiên thực hiện dự án “Lan tỏa điều tử tế”, sau 5 lần tái bản, số lượng cuốn sách “Tin Vào Điều Tử Tế” được phát hành lên đến 11.000 bản. Chị đã đem sách đến các trại giam, với mong muốn gieo mầm hy vọng cho những người từng lầm lỡ. Thế rồi những thùng sách đã được gửi đến ở các trại giam khắp đất nước như Quảng Trị, Vinh, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc,…

Từ cõi chết trở về, Trà My hiểu được giá trị của sự sống và chị hoàn toàn tin trong mỗi con người luôn có những hạt mầm tử tế đang chờ được tưới nước để sinh sôi, nảy nở. Đó chính là lý do chị đi đến hàng chục trại giam và tặng những quyển sách do chính mình viết. Với những câu chuyện về sự tử tế trong các trang sách, Trà My hy vọng những giá trị tốt đẹp của cuộc sống sẽ lan tỏa, giúp cảm hóa những người từng lầm lỡ.

Trần Trà My tặng quà trong chuyến hoạt động tình nguyện tại biên giới biên phòng nơi giáp danh với Campuchia. Ảnh: NVCC

Không chỉ đam mê văn chương, chị My còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, chị đã lên biên giới biên phòng nơi giáp danh với Campuchia vừa tặng quà cho bà con dân tộc nghèo, vừa thăm hỏi động viên tinh thần cho các bạn chiến sĩ ở trong các chốt sâu trong rừng. Nơi đây có rất nhiều chiến sĩ nửa năm không được về nhà bởi phải làm nhiệm vụ canh gác biên giới.

Nói về dự định trong năm tới, chị My chia sẻ, chị dự định sẽ ra tiếp phần 2 của tập truyện “Tin vào điều tử tế”. Không những vậy năm nay chị sẽ có thêm dự án đến truyền lửa cho các khu công nghiệp. Và Bình Phước sẽ là đơn vị thí điểm đầu tiên.

Nhà văn Trà My từng tâm sự: “Nếu cuộc đời bằng phẳng quá thì e rằng không có Trà My ngày hôm nay. Tuyệt vọng, bất lực, chán nản - có chứ, nhưng nó chỉ là một trạng thái cảm xúc và nó chỉ được phép tồn tại ngay chính tại khoảnh khắc đó mà thôi”.
Ngoài là nhà văn, chị Trà My còn là thành viên sáng lập Quỹ giấc mơ đôi chân thiên thần, là đại sứ niềm tin của Hành trình xuyên Việt 2011 từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng do hành trình xanh phát động, là Đại sứ thiện chí của Hành trình trên đất phù sa 2012 do Tương Lai Xanh và Nhà văn hóa thanh niên tổ chức.
Chị Trà My chính là tấm gương sáng về nghị lực phi thường, không chịu đầu hàng trước số phận, sống đẹp như những đóa hoa tỏa ngát hương thơm cho đời.

Quảng Ninh: Khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021

HOANHAP.VN - Sáng 18/4/2021, thị xã Quảng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc: Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021 tại Đền Trần Hưng Đạo - Miếu Vua Bà (phường Yên Giang) nhân kỷ niệm 1083 năm (938-2021), 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng. Tham dự Lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan và đông đảo nhân dân các địa phương lân cận.
2021-04-18 16:26:01

Phát triển ứng dụng giáo dục pháp luật cho các cơ sở đào tạo nghề nghiệp

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022 - 2027”.
2021-04-18 08:00:00

Khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 tại TP.HCM

Sáng ngày 17/4, tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ hội truyền thống hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công khai quốc, giữ nước. Phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, đồng thời phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.
2021-04-17 16:27:34

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 đạt 1.000 tỷ đồng

Chiều ngày 16/04/2021, tại New Word Sai Gòn Hotel (76 Lê Lai, Q.1, Tp.HCM), Thắng Lợi Group đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.
2021-04-17 14:07:55

TP.HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn Hóa Đông Sơn”

Sáng ngày 17/4, nhân dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 diễn ra vào ngày 21/4 (nhằm ngày 10/3 âm lịch). Bên cạnh các hoạt động văn hóa Lễ hội, Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc TP.HCM phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử TP.HCM tổ chức chương trình khai mạc trừng bày chuyên đề “Văn Hóa Đông Sơn”.
2021-04-17 13:01:41

BMW 5 Series mới chính thức ra mắt tại Việt Nam

Ngày 15/4/2021, BMW châu Á và THACO chính thức ra mắt mẫu xe BMW 5 Series mới gồm 3 phiên bản BMW 520i Luxury Line, 520i M Sport và phiên bản 530i M Sport cao cấp nhất., với thiết kế được nâng cấp sang trọng hơn nhưng vẫn giữ được cá tính riêng đậm chất thể thao.
2021-04-17 10:41:06
Đang tải...