Nghiên cứu nền tảng số thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật

2022-01-15 14:26:08
Có nhiều ý kiến đề xuất cần có sự liên kết giữa trong việc đưa ra các chương trình đào tạo, giúp cho người khuyết tật có được các chứng chỉ, bằng cấp để dễ dàng tìm được công việc.

Vừa qua, trường Đại học Tây Nguyên đã diễn ra Hội thảo tổng kết dự án "Nghiên cứu phát triển nền tảng số nhằm thúc đẩy thương mại và việc làm cho người khuyết tật tại Việt Nam. Dự án nằm trong chương trình tài trợ nhỏ của Đại sứ quán Úc cho các dự án nghiên cứu của cựu sinh viên từng học tập và làm việc tại Úc. Thành viên nhóm dự án nghiên cứu gồm 3 giảng viên của khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Ngoại thương và 1 giảng viên của Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên.

Tại buổi hội thảo, các thành viên đã giới thiệu kết quả nghiên cứu, các ấn phẩm nghiên cứu như sách tham khảo, các bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế từ các hoạt động của dự án.

Đồng thời, nhận nhiều ý kiến đóng góp thiết thực cho chương trình nghiên cứu nhằm giúp người khuyết tật hòa nhập vào nền kinh tế số thông qua nền tảng số để thúc đẩy thương mại và việc làm.
Nội dung hội thảo đưa ra một số khuyến nghị như sau: Cần nâng cao hơn nữa nhận thức xã hội về vai trò của người khuyết tật trong nền kinh tế số, xem họ là một thành phần không thể tách rời. Thêm nữa, trọng tâm chính sách về phát triển nền tảng số cần chú trọng và đi vào thực tế hơn với công nghệ hỗ trợ và AI. Cuối cùng, sự liên kết chắc chắn và bền vững hơn giữa nhà trường, doanh nghiệp, các tổ chức người khuyết tật tại địa phương và bản thân người khuyết tật trong việc đưa ra các chương trình đào tại ngắn được kiểm chứng và công nhận (Micro-credentials) nhằm giúp cho người khuyết tật có được các chứng chỉ, bằng cấp để dễ dàng tìm được công việc hoặc hoạt động thương mại trong nền kinh tế số hiện nay.

Một số tổ chức là các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp cũng đã bày tỏ sự quan tâm đối với việc kết nối giữa nhà trường, người khuyết tật để người khuyết tật có thể tham gia thiết thực hơn vào các hoạt động thương mại, trên cơ sở khung pháp lý mang tính đa chiều trong đó nền kinh tế số, và các nền tảng số đóng vai trò trung tâm.

Theo thống kê của ngành lao động, cả nước hiện có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó, chỉ khoảng 31% có việc làm, chủ yếu làm ở khu vực chính thức. Đây cũng là đối tượng bị ảnh hưởng rất nặng nề kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy đến. Khảo sát mới đây của Hội Người mù Việt Nam cho thấy, khoảng 30% người khuyết tật đã bị mất việc làm, gần 50% bị giảm giờ làm và gần 60% bị cắt lương.

Nhiều ý kién cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ người khuyết tật có việc làm còn thấp, trong đó phải kể đến là bất cập trong trong hệ thống pháp luật. Nhiều doanh nghiệp không "mặn mà", từ chối nhận người khuyết tật vào làm việc.

Còn bà Đào Thu Hương, cán bộ của tổ chức Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng chính sách việc làm đối với người khuyết tật có những điểm không còn phù hợp. Tuy nhiên theo bà, một phần nguyên nhân khiến người khuyết tật khó tiếp cận việc làm còn do nhận thức của chính đối tượng này.  Bà Trần Thị Hồng Hải, Phó Ban Đối ngoại, Phụ nữ và Trẻ em, Hội Người mù Việt Nam cũng thừa nhận tỷ lệ người khuyết tật có việc làm thấp một phần do hạn chế về hiểu biết pháp luật. 

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng để nâng cao tỷ lệ người khuyết tật có việc làm, các chính sách về lao động việc làm cần sớm được sửa đổi, bổ sung. Bên cạnh đó, bản thân người khuyết tật phải có ý thức tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ, hiểu biết nhằm đáp ứng yêu cầu của từng vị trí việc làm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...