Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Iran giải trình về vụ phóng vệ tinh quân sự

2020-04-23 09:38:38 0 Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Iran giải trình về vụ phóng một vệ tinh quân sự, đồng thời cho rằng hành động này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 Một vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy Zafar của Iran nhưng không thành công, tại trung tâm vũ trụ Imam Khomeini ở tỉnh Semnan ngày 9/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)t

Theo Reuters, ngày 22/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Iran giải trình về vụ phóng một vệ tinh quân sự, đồng thời cho rằng hành động này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo họ đã lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, vào thời điểm căng thẳng leo thang với Mỹ liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Tehran.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Pompeo nói: "Tôi cho rằng mỗi quốc gia đều có trách nhiệm tới Liên hợp quốc và đánh giá xem liệu vụ phóng tên lửa này có phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an hay không."

Giới chức Mỹ lo ngại công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa được sử dụng để đưa vệ tinh của Iran lên quỹ đạo có thể được sử dụng để phóng đầu đạn hạt nhân. Tehran bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng hành động như vậy là để che đậy việc phát triển tên lửa đạn đạo và khẳng định nước này không bao giờ theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày, giới chức cấp cao Lầu Năm Góc cho rằng những bình luận của Tổng thống Donald Trump về Iran đồng nghĩa với một lời cảnh báo đối với Tehran, song ngụ ý rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ quyền tự vệ hiện có, thay vì có bất kỳ thay đổi nào trong các quy tắc của mình.

Phát biểu họp báo ở Lầu Năm Góc, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Norquist nói: "Tổng thống Mỹ đã đưa ra một cảnh báo quan trọng đối với người Iran, điều ông đã nhấn mạnh là mọi con tàu của chúng tôi đều có quyền tự vệ."

Cũng tại buổi họp báo này, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng John Hyten nói: "Không ai có thể nghi ngờ rằng các chỉ huy có quyền đáp trả ngay lập tức bất kỳ hành động hoặc ý định thù địch nào".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chỉ thị cho Hải quân nước này khai hỏa vào bất cứ con tàu nào của Iran quấy nhiễu lực lượng này trên biển, một tuần sau khi 11 tàu của Hải quân IRGC áp sát một cách nguy hiểm các tàu Mỹ ở vùng Vịnh./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đồng chí Trương Quốc Huy giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Theo Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Trương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2025-07-01 15:16:42

Tiểu sử Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Đặng Xuân Phong

Sáng 30/6, tại TP. Việt Trì diễn ra lễ công bố các Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính của tỉnh Phú Thọ. Trung ương chỉ định ông Đặng Xuân Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ mới nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2025-07-01 15:06:59

Flamingo Golden Hill: Tâm điểm đầu tư mới tại vùng trọng điểm du lịch tỉnh Ninh Bình mới

Giữa làn sóng dịch chuyển sản xuất và phát triển hạ tầng du lịch tâm linh khu vực Nam Hà Nội, Flamingo Golden Hill nổi lên là tâm điểm sinh lời mới, hội tụ cả lợi thế vị trí vàng, pháp lý hoàn chỉnh, cùng dòng khách thuê chuyên gia quốc tế ổn định. Dự án này đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư săn tìm bất động sản có dòng tiền sinh lời bền vững và tiềm năng tăng trưởng bứt phá.
2025-07-01 09:03:32

Hà Nội: Đất công ngõ đi có biến thành đất tư?

Con Hẻm 305/46/40, đã được nhân dân đồng thuận và UBND xã Ninh Hiệp quy hoạch tôn tạo mở rộng từ năm 1994 làm lối đi chung khi thanh lý đất cho các hộ gia đình, nhưng hiện nay đang có nguy cơ bị quy thành đất sử dụng riêng.
2025-06-30 20:57:00

Hà Nội: Hãy trả lại quyền lợi hợp pháp cho thương binh Trần Xuân Thủy!

Ông Trần Xuân Thủy, sinh năm 1948, là thương binh nặng ¼ (tỷ lệ thương tật 81%). Ông Trần Xuân Thủy nguyên là ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra của Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và NKT Việt Nam và vợ là bà Trịnh Thị Ngào, sinh năm 1952 (hiện đang sống tại nhà số 10, ngõ 22, Phố Văn La, Phú La, Hà Đông, Hà Nội) vừa có đơn kêu cứu gửi đến Tạp chí điện tử Hòa Nhập.
2025-06-30 20:19:00

Chủ tịch UBND 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng nay, 30/6, tại các tỉnh, thành phố hình thành sau hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội đã diễn ra Lễ công bố các Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Sau đây là hình ảnh Chủ tịch HĐND 23 tỉnh, thành phố sau sắp xếp và Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố không thực hiện sắp xếp:‌
2025-06-30 18:36:03
Đang tải...