Người anh hùng nhiều lần truy điệu sống

2020-12-27 15:00:00
Hơn 20 năm trong quân ngũ, tham gia nhiều trận đánh ác liệt, nhiều lần được truy điệu sống và không ít lần bị thương nặng tưởng không thể qua khỏi, nhưng người chiến sĩ đặc công nước dũng cảm, mưu trí, gan dạ vẫn chỉ huy thắng lợi nhiều trận đánh lớn làm cho địch khiếp sợ. Ông là Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Thụy, nguyên Chỉ huy Tiểu đoàn Đặc công nước 41, Trung đoàn 779, Đặc khu Quảng Ninh.

Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Thụy (thứ hai, từ trái sang) cùng đồng đội ôn lại kỷ niệm xưa.

Đến thăm Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Thụy, chúng tôi rất ấn tượng với vườn cây ăn quả sai trĩu, cây cảnh tạo dáng uốn lượn, các loài hoa thi nhau khoe sắc do chính tay ông vun trồng, chăm sóc. Bước sang tuổi 73, dù mang trong mình hơn 10 mảnh đạn nhưng ông Thụy vẫn khỏe khoắn, minh mẫn, giọng nói đĩnh đạc, tác phong nhanh nhẹn. Khi được hỏi: "Phải chăng từng được trui rèn trong quân ngũ nên ông có sức khỏe phi thường như vậy?". Ông bảo: "Chiến sĩ đặc công nước thường hoạt động vào ban đêm nên cần có sức khỏe tốt. Không những thế, phải có tinh thần dũng cảm, tư tưởng vững vàng, gan dạ vượt qua khó khăn và sẵn sàng chấp nhận hy sinh".
Từ nhỏ, Nguyễn Đức Thụy đã có tài bơi lội và giỏi võ thuật, được mệnh danh là "Kiện tướng khỏe" ở địa phương. Năm 1967, sau khi nhập ngũ, cấp trên nhận thấy biệt tài này nên tuyển chọn ông vào một đơn vị của Binh chủng Đặc công. Ít lâu sau, Đức Thụy được biên chế vào Đội Đặc công nước A32, Thành đội Vũng Tàu, Tỉnh đội Bà Rịa-Long Khánh (nay là Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Trở thành chiến sĩ đặc công nước, ông liên tục lập thành tích trong đánh tàu, diệt địch. Đáng nhớ nhất là ngày 20-5-1973 với trận đánh trên cương vị Chính trị viên Đội A32, Nguyễn Đức Thụy cùng đồng đội nhấn chìm xuống biển cụm tàu 4 chiếc cùng khoảng 20.000 tấn vũ khí, bom đạn Mỹ.
Nhớ lại trận đánh trên, ông hào hứng kể: "Do tuần trước đó ta đánh chìm tàu địch trong cảng nên mấy ngày sau, cứ đêm đến, tàu địch lại ra xa cảng, neo đậu ngoài khơi. Đơn vị giao cho tôi cùng Hạ sĩ Nguyễn Văn Cát mang khối thuốc nổ 80kg, tiếp cận mục tiêu, điểm hỏa rồi nhanh chóng rút lui. Tiếp cận vào khu vực tàu địch, bí mật gài thuốc nổ là điều không đơn giản, nhưng khi đã điểm hỏa thì việc rút ra cũng vô cùng mạo hiểm. Vì thế, trước khi xuất kích, đơn vị đã làm lễ truy điệu sống cho chúng tôi".
19 giờ xuất kích, Nguyễn Đức Thụy cùng đồng đội vượt qua eo biển Vũng Tàu; đúng 0 giờ đêm qua cảng Cát Lở, sang cảng Rạch Dừa. Hai người bơi được 12km thì phát hiện một cụm tàu 4 chiếc đang thả neo, trên tàu lính gác đang đi lại; xung quanh, các tàu tuần tiễu của địch vẫn hoạt động liên tục. Lập tức, Đức Thụy ra lệnh cho đồng chí Cát nhanh chóng tiếp cận mục tiêu, bởi trời gần sáng, tàu địch sẽ nhổ neo.
Cân bằng trọng lượng nước, Đức Thụy vừa dẫn hướng vừa kéo khối thuốc nổ theo kỹ thuật nghiệp vụ đặc công nước, còn đồng chí Cát điều chỉnh khối thuốc nổ bơi theo. Cách mục tiêu hơn 2km, bất ngờ, đồng chí Cát bị chuột rút, chuẩn bị chìm, nguy cơ kéo khối thuốc nổ xuống. Trước tình thế nguy hiểm, Đức Thụy vừa kéo khối thuốc nổ, vừa đẩy đồng chí Cát và ra lệnh cho đồng đội rời đội hình, vào chờ ở cồn cát gần đó. Một mình Đức Thụy ôm trái thuốc nổ bơi trong dòng nước cuồn cuộn, bí mật tiếp cận mục tiêu, áp khối thuốc nổ vào mạn tàu. Gài khối thuốc nổ và hẹn giờ xong, hơn 2 giờ sáng, Đức Thụy nhanh chóng bơi trở về. Lúc này, nước biển đang lên, Đức Thụy phải bơi ngược dòng nước đồng thời chìm người xuống để tránh tàu tuần tiễu của địch phát hiện. Đến khi cách cồn cát nơi đồng chí Cát chờ khoảng 200m, Đức Thụy nghe tiếng nổ lớn. Sức ép đẩy ông vọt lên mặt nước và bất tỉnh…
Do bị thương quá nặng, hơn một tháng sau, Đức Thụy mới tỉnh lại. Ông được đồng đội kể lại: Sau khi khối thuốc phát nổ, đèn pha pháo sáng rực cả khu, máy bay giặc điên cuồng quần thảo một hồi, đạn vãi xuống như mưa. Sau đó, tàu tuần tiễu của địch sử dụng các loại công cụ xỉa, chọc xuống nước hòng tìm diệt đặc công của ta. Tìm thấy người chỉ huy, đồng chí Cát lợi dụng những mảnh gỗ của kiện hàng vỡ ra, hóa trang, vượt qua tàu tuần tiễu và các chốt của địch. Sau hai ngày vượt qua muôn vàn khó khăn, đồng chí Cát mới đưa Đức Thụy về đến căn cứ cơ động của đơn vị trong rừng Sác. Với chiến công kích nổ và hủy thành công 4 con tàu với 20.000 tấn vũ khí, Đức Thụy được tặng danh hiệu "Dũng sĩ đánh giao thông" và Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba.
Trải qua nhiều trận đánh khác, Nguyễn Đức Thụy đã cùng đồng đội vào sinh ra tử ở những nơi ác liệt và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập nhiều chiến công. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc, ông được Đảng, Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (năm 1973 và năm 1976).

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Sáng 16/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 15 (khóa XII) khai mạc trọng thể tại Hà Nội.
2021-01-16 11:35:17

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị giải quyết vụ thương binh mất đất, chế độ chính sách

Ngày 11/1, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng với các sở, ngành và lãnh đạo UBND huyện Long Phú đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với ông Nguyễn Thanh Liêm liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách"
2021-01-16 08:53:05

Xu hướng đầu tư bất động sản của giới siêu giàu Việt trong tương lai

Theo TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định việc sở hữu các bất động sản sinh thái đảo, đồi được truyền từ nhiều đời đối với giới siêu giàu trên thế giới và cho rằng nhu cầu sở hữu loại hình này là tất yếu và sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong tương lai.
2021-01-15 20:20:33

Tà Xùa: Mùa xuân ở lại vùng Tây Bắc

Du lịch vùng Đông Tây Bắc của Việt Nam vẫn luôn mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thú vị. Vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc có rất nhiều tỉnh như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên,… Và mỗi tỉnh thành lại ẩn chứa vô vàn những điều hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến Tà Xùa – địa điểm săn mây nổi tiếng của mọi người trong suốt mấy năm qua.
2021-01-15 16:11:03

Bị bệnh hiểm nghèo có được trợ cấp xã hội không?

Chế độ hỗ trợ cho người mắc bệnh hiểm nghèo, mổ tim, chạy thận nhân tạo
2021-01-15 15:26:03

Thực hư việc Vinafood 2 có được thoái vốn tại dự án đất vàng 42 Chu Mạnh Trinh

Vinafood 2 khẳng định việc hợp tác triển khai và thoái vốn tại dự án của Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh là đúng quy định, đó chính là khẳng định của Doanh nghiệp trong thông tin gửi tới báo chí.
2021-01-15 14:48:12
Đang tải...