Người cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

2020-02-08 16:25:00
Không chỉ là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, cựu chiến binh (CCB) Lê Tôn Thực ở thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức còn là người có tấm lòng vàng, luôn giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, cho họ động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Với những việc làm mang ý nghĩa, ông đã 2 lần được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu gương “Người tốt, việc tốt” Nằm bên bờ đê sông Đáy, ngôi nhà của gia đình CCB Lê Tôn Thực dường như ấm áp hơn bởi những tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc một thời ông cùng đồng đội trên chiến trường. Cùng với đó là những tấm huân, huy chương và hàng chục Bằng khen, Kỷ niệm chương của T.Ư, TP, huyện và địa phương về công tác hoạt động xã hội của ông. Từng có thời gian tham gia chiến đấu tại chiến trường ở tỉnh Khánh Hòa, sau 2 năm xông pha nơi lửa đạn, ông chuyển ngành về làm việc tại Nông trường Sông Bôi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Đến năm 1994, ông làm Bí thư chi bộ, rồi Trưởng ban Kiểm soát của xã Bột Xuyên và nghỉ hưu năm 1997. Trong suốt quá trình công tác, ông luôn gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Thực còn được người dân địa phương yêu mến, nể phục bởi tấm lòng nhân ái, giúp đỡ mọi người. Ông Thực tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm rằng, trong xã hội còn rất nhiều người kém may mắn hơn mình. Nếu mỗi ngày dành dụm một ít, lâu sẽ được nhiều. Một người làm thì khó nhưng nhiều người chung tay góp sức, số tiền quyên góp được sẽ lớn và lúc đó, sẽ có nhiều mảnh đời gặp khó khăn được giúp đỡ”.

Con đường khang trang được gia đình ông Lê Tôn Thực hiến tặng đất.

Nghĩ vậy nên CCB Lê Tôn Thực vừa cố gắng động viên gia đình phát triển kinh tế, vừa tự xây dựng cho mình một quỹ từ thiện. Cứ mỗi dịp địa phương phát động xây nhà tình nghĩa, các hoạt động chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách..., gia đình ông đều tích cực tham gia. Riêng từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình ông ủng hộ làm việc thiện nguyện từ 150 - 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, các quỹ từ thiện của địa phương cũng luôn nhận được tấm lòng hảo tâm của ông với số tiền không nhỏ.

Ông Nguyễn Trọng Ba - Chủ tịch Hội CCB xã Bột Xuyên chia sẻ, CCB Lê Tôn Thực là người có tấm lòng nhân ái và luôn quan tâm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời khốn khó. Năm 2017, thông qua Hội CCB xã, gia đình ông Thực đã tặng 2 ngôi nhà trị giá 35 triệu đồng cho gia đình thương binh là hộ nghèo; tặng 2 con bò trị giá 15 triệu đồng cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; công đức trùng tu đình, đền 25 triệu đồng. Năm 2018, ông cũng tình nguyện hiến 360m2 ruộng và 10 triệu đồng để làm đường giao thông.

Những năm tháng trận mạc cùng gánh nặng tuổi tác đã khiến sức khỏe của người CCB giảm sút nhưng mong muốn được làm nhiều việc thiện trong con người ông dường như chưa bao giờ ngừng chảy. Ông bảo, trong điều kiện sức khỏe cho phép sẽ tiếp tục cùng những tấm lòng hảo tâm đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh, góp sức giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Hai tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới

Chiều 27/2, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Các đồng chí: Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
2020-02-29 11:36:20

Những bí quyết “nằm lòng” để du lịch an toàn mùa Covid 19

HOANHAP.VN - Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” để chạy trốn dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp thế giới thì các tín đồ ưa thích xê dịch vẫn có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị bằng những bí quyết du lịch khá hữu ích dưới đây.
2020-02-29 11:26:35

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt Nam sang Nhật Bản và các nước có chuỗi tiêu thụ của Aeon vào năm 2025
2020-02-29 11:22:01

Bí thư Thành ủy vừa nhắc, Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã có mặt ở Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban công tác tháng 2 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng (28/2), ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt, cho hay, duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án, có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
2020-02-29 10:44:11

Thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm Thủ đô

HOANHAP.VN - Với nguồn cung văn phòng cao cấp hạn chế trong khi sức hút với toàn thị trường luôn duy trì ở mức cao, “cơn khát” mặt bằng văn phòng hạng A tại Hà Nội càng trở rõ nét, nhất là khu vực trung tâm.
2020-02-29 09:42:30

Ngất ngây trước thung lũng hoa xuân Fansipan

Hàng trăm gốc đào cổ, đào phai, đào rừng đồng loạt bật mầm, bung nụ, xen lẫn những thảm hoa rực rỡ sắc màu, Fansipan mùa cuối xuân đẹp tựa thiên đường.
2020-02-28 21:55:49
Đang tải...