Người cựu chiến binh, thương binh 3/4 vượt khó

2021-02-19 13:15:00
Ông Nguyễn Vũ Mão cựu chiến binh (CCB), thương binh ¾, Chi hội trưởng CCB ấp 9, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) là một tấm gương điển hình vượt khó. Vừa làm kinh tế giỏi, ông Mão còn năng nổ, nhiệt tình công tác Hội, giúp đồng đội vượt khó và tích cực đóng góp xây dựng địa phương.


CCB Nguyễn Vũ Mão sinh năm 1963, quê ở tỉnh Ninh Bình. Năm 1982, ông nhập ngũ và vào Trường Hạ sĩ quan thông tin. Đầu năm 1983, ông làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chia, năm 1987 ông bị thương. Cũng năm đó, ông được phục viên và hưởng chế độ thương binh. Đến năm 1993, ông cùng gia đình vào tỉnh Bình Phước lập nghiệp.
 
 Thời gian đầu, gia đình ông Mão khai khẩn được 1 ha đất trồng tiêu. Vào thời điểm đó, tiêu có giá cao, ông Mão mua thêm 1,3 ha để trồng tiêu. Xen trong vườn tiêu, ông Mão trồng gỗ hương, gỗ sưa, trước mắt để tiêu leo, sau tiêu già thì lấy cây hương, cây sưa làm gỗ. Ông cũng trồng xen một số cây sầu riêng. Ông Mão cho biết, vườn tiêu 1,3 ha gần nhà được 20 năm tuổi nhưng lá, thân dây vẫn khỏe và xanh tươi. Những năm tiêu được giá, hai vườn tiêu cho thu nhập trên 300 trăm triệu đồng mỗi năm. Không riêng thu lời từ tiêu, đàn dê gia đình nuôi đã sinh sản phát triển trên 30 con. Hằng năm, lợi nhuận từ nuôi dê, ông thu hàng chục triệu đồng.
 
 Năm 2007, xã Lộc Điền tách ấp 8 ra, thêm ấp 9 vì địa bàn ấp 8 rộng và dân số quá đông. Năm 2012, tách Chi hội CCB ấp 8 và thành lập Chi hội CCB ấp 9. Lúc đó, Chi hội có ba người, gồm ông Mão, cụ Đỗ Thị Nhâm (94 tuổi, CCB tham gia chống Pháp) và ông Lâm Linh (dân tộc Khmer). Năm 2014, ông Mão được bầu làm Chi hội trưởng. Năm đầu, chi hội chưa có quỹ, ông Mão và cụ Đỗ Thị Nhâm đóng góp vào 800.000 đồng làm quỹ. Ông đi vận động thêm được bốn hội viên, sau tăng thêm hai hội viên năm 2017. Do địa bàn ấp rộng, không có nguồn lực, hội viên ít nên ông đề xuất chân quỹ tăng lên một triệu đồng/người/năm. Mỗi hội viên được sáu triệu đồng tiền quỹ. Có hai hội viên trên 80 tuổi nên chi hội không yêu cầu đóng góp. Nhưng cụ Đỗ Thị Nhâm tình nguyện tham gia đóng góp quỹ chi hội từ trước đến nay. Số tiền quỹ được 42 triệu đồng đã giải quyết cho ba hội viên vay làm kinh tế với lãi suất thấp chỉ mang tính tượng trưng.
 
 Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” đã phần nào góp phần giúp đỡ gia đình hội viên xóa nghèo, xóa nhà tạm. Các CCB gia đình trước đây khó khăn, nhờ vay vốn của đồng đội chăn nuôi, làm vườn kinh tế khá lên nhiều. Như CCB Võ Văn Tường, vay 12 triệu đồng chăn nuôi dê nay phát triển lên 30 con. CCB Lâm Linh dùng tiền quỹ vay của Chi hội mua dê giống nuôi nay được 10 con, kinh tế gia đình cũng khá hơn trước. Vừa qua, chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng cho gia đình ông căn nhà trị giá hơn 100 triệu đồng.
 
 CCB, thương binh Nguyễn Vũ Mão còn gương mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông đã hiến gần 400 m mặt đường, sâu vào vườn tiêu 3 m để mở rộng thêm con đường nhựa đi xã Lộc Quang. “Gia đình giảm đất canh tác, mình vẫn chấp nhận vì có đường nhựa rộng, việc đi lại thuận lợi hơn nhiều”. - ông Mão chia sẻ.
 
 Với những thành tích trên, CCB Nguyễn Vũ Mão vinh dự được UBND xã và Hội CCB huyện Lộc Ninh tặng Giấy khen. Chi hội CCB ấp 9 được Hội CCB huyện tặng Giấy khen.
 

Chưa xong việc giải phóng mặt bằng, dự án Hamubay đã được rao bán rầm rộ

Dù đã có quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2017, nhưng đến nay, việc đền bù và giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều hộ dân sinh sống ở phường Đức Long, 2 xã Tiến Thành và Tiến Lợi cảm thấy vô cùng bất an.
2021-05-16 19:25:42

Ford Ranger và Ford Everest giữ vững phong độ quý I và tiếp tục dẫn đầu phân khúc tương ứng trong tháng 4/2021

Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ tháng 4 tiếp tục tăng trưởng bền vững với 2.564 xe được giao tới tay khách hàng, đưa tổng số lượng xe bán ra cộng dồn từ đầu năm đến nay lên 8.478 xe - tăng gần 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả doanh số ấn tượng này là minh chứng cho sự phục hồi nhanh chóng của hãng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ trên toàn bộ phổ sản phẩm của Ford tại thị trường Việt Nam
2021-05-16 14:01:30

5 tính năng của Ford Everest giúp gia đình có trẻ nhỏ

Những người mẹ chính là “siêu nhân” thầm lặng khi có thể lo lắng chu toàn cho mọi công việc trong cuộc sống, từ sự nghiệp, gia đình cho đến những đứa trẻ. Tuy nhiên, các “siêu nhân” đôi khi cũng cần tới sự hỗ trợ từ “trợ thủ đắc lực” như Ford Everest để có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống
2021-05-16 13:53:26

Trường THCS Lý Tự Trọng nỗ lực vượt khó, tạo dựng thương hiệu dạy tốt, học tốt

Là cơ sở giáo dục trước đây còn gặp nhiều khó khăn, những năm gần đây Trường THCS Lý Tự Trọng (Số 1/100 Tô Hiến Thành, phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã nỗ lực phấn đấu tạo nên sự bứt phá cả về chất lượng giáo dục, nền nếp học sinh, xây dựng đội ngũ nhà giáo và sức thu hút học sinh trong khu vực.
2021-05-16 12:37:22

Thủ tục và làm bảo hiểm thất nghiệp, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Rất nhiều người sau khi chấm dứt hợp đồng lao động với các công ty, do thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm đã không biết cách làm thế nào để nhận được bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một giải pháp giúp người lao động giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi nghỉ việc.
2021-05-16 12:10:00

Bốn lần dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới

Vào giữa năm Mậu Thân 1968, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Hiện vừa tròn 18 tuổi, quê ở xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xung phong lên đường nhập ngũ với ước mơ được trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù. Nguyễn Xuân Hiện cùng bao đồng đội háo hức mang ba lô, khẩu súng trên vai vượt Trường Sơn vào chiến trường cùng quân và dân chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã qua đi, người chiến sĩ 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới" vẫn còn nhớ như in những gì mà ông và đồng đội đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh và chiến thắng.
2021-05-16 12:05:00
Đang tải...