Người cựu chiến binh: “Tốt đời Đẹp đạo”

2021-08-26 09:10:00
Đó là tên gọi thân thương mà người dân xã biên giới Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đặt cho ông Đoàn Văn Hổ, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (BTS PGHH) xã Vĩnh Xương.

Ông Đoàn Văn Hổ (thường gọi là Bảy Hổ) sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, ba mẹ tham gia kháng chiến chống Mỹ. Năm 1978, ông lên đường nhập ngũ và làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia. Đến năm 1981, ông được điều về Đại đội Công binh trục vớt đạn tại Tỉnh đội An Giang. Tháng 11/1984, ông xuất ngũ trở về hoạt động tại địa phương.

 Ông Đoàn Văn Hổ trực tiếp cất nhà cho người dân vùng biên

Những năm tháng phục vụ trong quân ngũ, ông Bảy Hổ trăn trở rất nhiều khi chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn của người dân ở vùng biên giới, trong đó có người dân ở xã Vĩnh Xương quê ông.

Từ năm 2009 đến nay, được bà con tín đồ tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng BTS PGHH xã Vĩnh Xương hai nhiệm kỳ liên tục, ông Đoàn Văn Hổ luôn nỗ lực đem hết khả năng của mình phục vụ tốt đạo sự, sống tốt đời, đẹp đạo, quan tâm đến những hộ nghèo gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Việc đầu tiên ông quan tâm, là sự an cư của người dân. Vì vậy, ông ưu tiên thực hiện mục tiêu xây nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn có nhu cầu về nhà ở. Từ sự tận tụy, cần mẫn vận động của ông và các thành viên trong Ban Trị sự, đã có hàng trăm gia đình được hỗ trợ nhà ở, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn. Trong 20 năm qua, ông Bảy Hổ không nhớ hết mình đã cất bao nhiêu căn nhà cho các hộ nghèo ở vùng biên giới này. Chỉ tính riêng 3 năm trở lại đây, đã có khoảng 200 căn nhà được cất lên.

Không chỉ cất nhà cho bà con nghèo, ông Bảy Hổ còn vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ hội viên Hội Cựu chiến binh xã xây cất, sửa chữa lại nhà.

Ngoài lo cải thiện nhà ở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách với cách mạng, ông Bảy Hổ còn đứng ra phát động phong trào “Nắm gạo tình thương”. Cứ vào ngày 15 âm lịch hằng tháng, bà con vùng biên này đã quen với hình ảnh ông Bảy Hổ cầm chiếc loa đi khắp xóm kêu gọi đóng góp với tinh thần “một nắm khi đói, bằng một gói khi no”. Những khoản đóng góp đều được các thành viên trong Ban Trị sự ghi chép cẩn thận, sau đó tính toán, hỗ trợ luôn trong ngày cho bà con nghèo.

Ông Đoàn Văn Hổ cấp phát gạo cho người nghè

Hiện trong xã Vĩnh Xương có 20 hộ người già neo đơn, trẻ mồ côi, người tàn tật, hộ khó khăn. Hằng tháng, các hộ này đều được hỗ trợ 10kg gạo và được ông Bảy chở đến tận nhà. Riêng các ngày rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười và Tết âm lịch, ông Bảy Hổ cùng với các thành viên cấp phát hàng tấn gạo cho bà con nghèo.

Tấm lòng nhân ái của ông Bảy Hổ đã tạo sức lan tỏa, thu hút được rất nhiều người dân ủng hộ, họ sẵn sàng cùng ông tham gia cả công sức và tiền của vào công tác từ thiện xã hội.

Không chỉ quan tâm đến vấn đề an cư và hỗ trợ đời sống cho người dân, ông Bảy Hổ còn đứng ra vận động xã hội hóa xây dựng cầu, cống, đường giao thông nông thôn.

Điển hình như công trình cầu Bờ Kè nối liền xã Vĩnh Xương và Phú Lộc với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng, được huy động hoàn toàn từ sức dân đóng góp. Và vận động nhân dân làm 5 tuyến lộ nông thôn trên địa bàn xã với tổng trị giá 280 triệu đồng. Từ khi có cây cầu, và con đường mới, người dân Vĩnh Xương rất phấn khởi vì việc đi lại thuận tiện, việc sản xuất, giao thương nông sản thuận lợi hơn.

Ngoài ra, trong những năm qua, ông Bảy Hổ còn vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mua 2 xe chuyển bệnh nhân miễn phí với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng; hàng tháng vận động các mạnh thường quân và doanh nghiệp tài trợ từ 800 - 1.000 lít dầu phục vụ cho xe chuyển bệnh nhân miễn phí của xã; hỗ trợ kịp thời cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo được 1.520 tấn tôn và khám, chữa bệnh cho Nhân dân với tổng trị giá 501 triệu đồng; hỗ trợ 8 triệu quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 60 tấn gạo với tổng trị giá 600 triệu đồng. Đặc biệt là cuối năm 2019 và đầu năm 2020, ông đưa ra ý tưởng và đề xuất chính quyền địa phương xã xây dựng 10 căn nhà đúc bê tông kiên cố cho hộ nghèo đầu tiên của tỉnh An Giang, trị giá mỗi căn nhà trên 45 triệu đồng.

 Ông Đoàn Văn Hổ (áo sơ mi trắng) cùng Hội CCB Thị xã, UBND xã Vĩnh Xương trao quyết định Nhà đồng đội

Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ, tỉnh, thị xã và xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ông thường xuyên vận động bà con tín đồ thực hiện tốt khẩu hiệu 5K, không tập trung đông người tại nơi công cộng, đeo khẩu trang khi ra đường và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Đặc biệt, ông cùng Ban BTS PGHH xã vận động các tín đồ may khẩu trang vải miễn phí cấp phát cho bà con nghèo trên 5 ngàn chiếc; tổ chức nấu trên 1 ngàn suất cơm chay phục vụ cho các lực lượng chức năng tại khu tiếp nhận bà con Việt kiều; hỗ trợ 150kg gạo và cất mới 2 chốt trực cho các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới phòng, chống dịch bệnh COVID-19… với tổng số tiền trên 30 triệu đồng.

Tổng số tiền và hiện vật mà ông Đoàn Văn Hổ vận động từ năm 2009 - 2019 quy đổi ra thành tiền được trên 15.589.500.000 đồng (Mười lăm tỷ năm trăm tám mươi chín triệu năm trăm ngàn đồng).

Với những việc làm đầy ý nghĩa trên, ông Bảy Hổ đã được Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen trong các năm 2015, 2019 và 9 Bằng khen của tỉnh. Ông vinh dự được tỉnh An Giang chọn là gương điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được biểu dương nhiều năm liền tại tỉnh, thị xã. Đặc biệt, ông được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chọn đi dự Hội nghị sơ kết và gặp gỡ những điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019 tại Thủ đô Hà Nội và được Hội Cựu chiến binh tỉnh chọn đi dự Đại hội thi đua yêu nước của Hội Cựu chiến binh tại Thủ đô Hà Nội năm 2019./.

Cảm động vợ chồng khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán kem ống lề đường

Đôi vợ chồng khuyết tật đồng cam cộng khó, chịu thương chịu khó mưu sinh bằng nghề bán kem ống khiến mọi người cảm động.
2022-06-26 00:04:38

Tranh cãi gay gắt clip "ghép đôi" cho trẻ em ở phố đi bộ

Sự việc trong đoạn clip diễn ra ở phố đi bộ TP.Vinh (Nghệ An) gây nên những ý kiến trái chiều của người chứng kiến.
2022-06-25 23:45:24

Rèn nét chữ, luyện nết người, tạo tương lai cho học sinh khuyết tật

Thầy giáo Nguyễn Đắc Kỷ - giáo viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tích cực phối hợp đồng nghiệp tạo nên những bài học đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật.
2022-06-25 23:27:46

Thợ sửa chữa xe lăn "bất đắc dĩ" của người khuyết tật

Từ những chiếc xe lăn hư hỏng, bỏ đi ông Công đã mua thêm phụ kiện về tái chế và sửa chữa thành những chiếc xe lành lặn.
2022-06-25 23:07:10

Tập đoàn Hưng Thịnh trở thành Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn sinh viên Việt Nam

Vào ngày 24/6/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam 2022” do Anphabe tổ chức. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Hưng Thịnh được xướng danh ở hạng mục giải thưởng uy tín này.
2022-06-25 18:03:31

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island (Đảo Ánh Dương)

Ngày 25/6, tại Đà Nẵng, Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện Lễ ra mắt dự án Sunneva Island – Bừng sáng Đảo Ánh Dương. Không gian sang trọng, đẳng cấp của sự kiện cùng câu chuyện tiềm năng của dự án đô thị đảo đẳng cấp đã chinh phục hàng trăm khách mời kỹ tính đến từ 3 miền đất nước.
2022-06-25 15:53:08
Đang tải...