Người cựu chiến binh vượt khó làm giàu bằng nghề trồng rừng

2022-07-28 09:00:02
Con đường ngoằn ngoèo hẻo lánh đến nhà ông Sáu giờ đây không còn khó khăn như những ngày đầu người cựu chiến binh Phùng Đức Sáu rời quân ngũ trở về với quê hương, tiếp tục cống hiến công sức và tinh thần vươn lên vượt khó trên mảnh đất trống đồi trọc heo hút hoang vu, để ngày hôm nay chúng ta có dịp đến Hạ Hoà sẽ thấy ngút ngàn một màu xanh trùng điệp và cảm nhận nơi đây đang tràn ngập sức sống mới với môi trường lý tưởng từ những cánh rừng.

Nhắc đến ông Phùng Đức Sáu, hình ảnh người cựu chiến binh vượt khó, làm kinh tế giỏi không còn xa lạ với người dân xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Kể lại quá trình gian nan đã qua, ông Sáu bộc bạch: “Nói thì dễ, làm mới khó, thời gian đầu được lâm trường Thanh Hòa (nay là hạt kiểm lâm Hạ Hòa) giao 24,8 ha đất để trồng rừng phòng hộ và bảo vệ rừng. Đó là khu đồi trọc, ở vị trí rất hẻo lánh, không có đường đi lối lại, chẳng ai dám nhận, nhiều người ngán ngẩm lắc đầu, nhưng tôi vẫn quyết tâm nhận. Nhận đất xong, tôi bắt tay ngay vào việc trồng rừng, tôi loay hoay tìm loại cây con phù hợp với thổ nhưỡng, nghiên cứu kỹ đặc điểm từng khoảnh đất và quy hoạch từng vùng, phải mất rất nhiều thời gian và công sức, tiền của, mồ hôi đổ vào đồi núi khô cằn này…”.

nguoi cuu chien binh vuot kho

Ông Phùng Đức Sáu vẫn miệt mài lao động cống hiến công sức với núi rừng.

Ngay từ những ngày đầu bới đất lật cỏ, ông đã cùng gia đình và người thân bỏ bao công sức “đổ mồ hôi sôi nước mắt”, không ít lần, thất bại và nản lòng. Tuy nhiên, với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ có ý chí kiên định, dốc lòng, dốc sức vẫn kiên trì từng ngày “chinh phục” đồi hoang, luôn nung nấu tìm phương án phát triển kinh tế trên quê hương mình, nhờ đó đã giúp ông tiếp tục công việc và hoàn thành mục tiêu của Đảng và Nhà nước giao cho là “phủ xanh đất trống đồi trọc”.

Sỏi đá đã không phụ sự cần cù, giờ đây gần 30 năm trôi qua khu rừng ông đã phủ kín các loại cây gỗ lớn và cây vật liệu như: Lim xanh, sồi, trám, keo, lem, bạch đàn, ràng ràng…, cây ngắn ngày là sắn, chè và 2 ha măng sặt một loại măng đặc sản của Hạ Hoà. Bên cạnh đó, ông còn nuôi ong dưới tán rừng, xây dựng mô hình nuôi ong lấy mật tự nhiên, đây cũng là khoản thu nhập ổn định mang đến cho gia đình. Không những cần cù chịu khó nghị lực kiên cường quyết tâm phát triển kinh tế quê nhà mà trái tim người cựu chiến binh còn có tấm lòng y đức, học hỏi kiến thức nghiên cứu tìm tòi và sưu tầm rất nhiều loại thuốc nam quý làm thuốc giúp đỡ nhiều người khỏi bệnh.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông tiến hành khai thác keo và bạch đàn, đồng thời tiếp tục trồng dặm, đồi núi lúc nào cũng phủ kín một màu xanh. Để phục vụ cho phát triển kinh tế trang trại, ông xây dựng 3 ngôi nhà, tự làm đường 1 km đường giao thông, đường điện, trang trại của ông còn được đắp đập làm đường biên bảo vệ rừng rộng 5 m dài 3 km, đường băng cản lửa rộng 6 m dài 2 km xây dựng đường bê tông, trang bị loa công suất lớn để phát huy hiệu quả khâu bảo vệ rừng. Nguồn nhân công chủ yếu của trang trại là anh em họ hàng, người trong gia đình và thuê khoán nhiều nhân công lao động làm theo mùa vụ thu hoạch.

nguoi cuu chien binh vuot kho

24,8 ha đất rừng đều phủ kín một màu xanh.

Có tầm nhìn và chịu khó học hỏi kinh nghiệm, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, trồng nhiều loại cây phù hợp với chất đất của địa phương, trang trại của ông Sáu đã vươn lên đứng thứ nhất nhì trong huyện. Từ hai bàn tay trắng với khối óc và nghị lực ông không chỉ mang lại kinh tế cho gia đình từ những nguồn thu nhập trang trại mà còn góp phần giúp cho những cánh rừng trơ trọi trước kia giờ đã là một mầu xanh trùng điệp. Với thành tích đó, năm 2005 ông Phùng Đức Sáu đã được UBND tỉnh Phú Thọ tuyên dương, được cử tham dự đại hội những người trồng rừng phòng hộ giỏi toàn quốc tại Hà Nội, được nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh và của Thủ tướng Chính phủ.

Điều quan trọng hơn hết trong suy nghĩ, cách sống của người cựu chiến binh đầy nghị lực này là việc phải nuôi dạy con đàng hoàng, hiện 4 người con của ông đã có gia đình, kinh tế ổn định và cũng đang giúp sức cùng ông xây dựng phát triển kinh tế trên mảnh đất quê nhà và gìn giữ màu xanh của đất nước. Mặc dù bận việc với rừng đồi trang trại nhưng ông vẫn tham gia sinh hoạt cùng các anh em đồng đội tại Chi hội cựu chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, góp sức cùng cựu chiến binh Hải phòng tham gia nhiều chương trình của hội như: Cựu chiến binh xoá nghèo, cựu chiến binh xây dựng biển đảo xây dựng Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới... Bên cạnh đó, gia đình ông còn tích cực đóng góp các quỹ từ thiện, nhân đạo, để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, tặng quà tết, ủng hộ các quỹ từ thiện, sự ủng hộ đó không chỉ là việc làm thể hiện sự cao đẹp của tình người mà còn thể hiện phẩm chất cao đẹp của anh bộ đội cụ Hồ, dù trong thời chiến cũng như thời bình, luôn dốc lòng, dốc sức vì cuộc sống bình yên của xã hội.

Giờ đây, cuộc sống không còn vất vả, lo toan như mấy chục năm trước, nhưng vợ chồng ông vẫn miệt mài lao động. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu nhập khoảng 300 - 400 triệu đồng. Khi nghe chúng tôi thắc mắc, sao ông không chịu nghỉ ngơi, ông cười bảo, mình còn sức khỏe, thì cứ nhúc nhắc làm thôi, không ngồi yên được.

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân, để xây dựng gia đình bền vững, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ông Phùng Đức Sáu xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng và nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo. Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác hoạt động của hội, ngày 02/4/2022 đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng về thăm mô hình trang trại của ông và tặng nhiều kỷ vật, vì đã có thành tích trong phong trào công tác của hội và là người chiến binh điển hình, gương mẫu trong sản xuất và làm kinh tế giỏi.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...