Người khuyết tật bán vé số: Lo nhất nạn lừa đảo, cướp giật vé số

2020-09-11 14:09:57
Những người bán vé số thuộc các đối tượng người già, người khuyết tật nơm nớp lo bị các đối tượng lừa đảo, cướp giật vé số khiến cuộc mưu sinh càng thêm khó khăn.

Có thâm niên bán vé số gần 20 năm, anh Trần Văn Mốm (34 tuổi, quê ở TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, đang cư trú ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cho biết: Cuộc sống của người bán vé số đã khó khăn đặc biệt là sau 2 đợt dịch COVID-19. Bản thân tôi bị liệt chân từ nhỏ phải di chuyển bằng xe lắc tay dành cho người khuyết tật nhưng đã bị nhiều lần các đối tượng cướp giật vé số, đổi vé số giả,…

Cuộc sống của người bán vé số khó khăn còn chồng chất khó khăn khi phải đối mặt với nạn lừa đảo, cướp giật vé số. Ảnh: Thành Nhân

“Cuộc sống đã nghèo khó, bản thân mình đã khuyết tật đang cố gắng làm việc để mưu sinh qua ngày, nhưng những người có chân tay lành lặn mà ăn cướp trên túi tiền của người nghèo chúng tôi”, anh Mốm bức xúc nói.

Anh Mốm kể lại, cách đây 2 tháng vào buổi chiều khi mới lấy vé số ở đại lý xong ra bán tại gần công viên bến Ninh Kiều (thuộc phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) thì bị giật vé số.

“Người đó ăn mặc lịch sự ngoắc tôi lại mua vé số. Thấy khách hàng kêu lại tôi đưa 100 vé số mời thì khách hàng hỏi còn không anh mua giúp. Thấy vậy tôi đem trong túi ra thêm 300 tờ thì bị giật chạy vào hẻm. Trong đó có đồng bọn đợi sẵn rồi lên xe chạy mất. Tuy có la lên nhưng không bắt kịp. Sau đó tôi có đến công an phường trình báo tuy nhiên hiện tại chưa bắt được” – anh Mốm nói.

Dưới cái nắng chói chang, những người khuyết tật vất vả mưu sinh còn bị cướp giật, lừa đảo lấy tiền và vé số của họ. Ảnh: Thành Nhân

Cũng giống như hoàn cảnh anh Mốm, chị Phan Ngọc Thúy (48 tuổi, quê ở Sóc Trăng đang tạm trú ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) bị sốt bại liệt từ nhỏ, đã bán vé số được 2 năm cho biết, đầu tháng 8 chị bị lừa gạt đổi vé số 2 tờ với giá trị 800.000 đồng và bị cướp giật 70 tờ vé số ở gần công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).

“Một buổi sáng đầu tháng 8, khi đang dừng bán vé số ở gần Công viên Lưu Hữu Phước thì có người khách tấp vào lề đường hỏi mua. Khi đang lựa vé số thì khách hỏi còn nữa không khách không thích nhứng số để sẵn. Thấy khách ăn mặc lịch sự nên tôi đã cúi xuống lấy vé số từ trong túi ra thì người đó cướp vé số và phóng đi mất, tổng cộng vé số bị lấy là 70 tờ. Sau đó, tôi có trình báo công an nhưng đến nay chưa có tin tức gì cả” – chị Thúy nói.

Theo số liệu báo cáo của các tỉnh, thành phố ở ĐBSCL, số lượng người bán vé số đã lên đến khoảng 29.000 người, mỗi tỉnh trung bình khoảng 2.000 người, riêng tại TP.Cần Thơ có khoảng 5.000 người. Từ lâu nay người bán vé số dạo được cho là người nghèo, người khó khăn.

Thực tế, không ít người bán vé số lẻ là đối tượng đang được hưởng trợ cấp xã hội bởi các hoàn cảnh: Trẻ mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật, người bị nhiễm chất độc da cam, người không nơi nương tựa, hộ nghèo… Những người này là đối tượng yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những người bán vé số rất bức xúc khi thường xuyên bị các đối tượng ăn mặc lịch sự cướp giật vé số, lấy vé số giả đổi,… đã khiến cuộc sống họ khó khăn càng chồng chất khó khăn.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...