Người khuyết tật bán vé số: Lo nhất nạn lừa đảo, cướp giật vé số

2020-09-11 14:09:57
Những người bán vé số thuộc các đối tượng người già, người khuyết tật nơm nớp lo bị các đối tượng lừa đảo, cướp giật vé số khiến cuộc mưu sinh càng thêm khó khăn.

Có thâm niên bán vé số gần 20 năm, anh Trần Văn Mốm (34 tuổi, quê ở TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, đang cư trú ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cho biết: Cuộc sống của người bán vé số đã khó khăn đặc biệt là sau 2 đợt dịch COVID-19. Bản thân tôi bị liệt chân từ nhỏ phải di chuyển bằng xe lắc tay dành cho người khuyết tật nhưng đã bị nhiều lần các đối tượng cướp giật vé số, đổi vé số giả,…

Cuộc sống của người bán vé số khó khăn còn chồng chất khó khăn khi phải đối mặt với nạn lừa đảo, cướp giật vé số. Ảnh: Thành Nhân

“Cuộc sống đã nghèo khó, bản thân mình đã khuyết tật đang cố gắng làm việc để mưu sinh qua ngày, nhưng những người có chân tay lành lặn mà ăn cướp trên túi tiền của người nghèo chúng tôi”, anh Mốm bức xúc nói.

Anh Mốm kể lại, cách đây 2 tháng vào buổi chiều khi mới lấy vé số ở đại lý xong ra bán tại gần công viên bến Ninh Kiều (thuộc phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) thì bị giật vé số.

“Người đó ăn mặc lịch sự ngoắc tôi lại mua vé số. Thấy khách hàng kêu lại tôi đưa 100 vé số mời thì khách hàng hỏi còn không anh mua giúp. Thấy vậy tôi đem trong túi ra thêm 300 tờ thì bị giật chạy vào hẻm. Trong đó có đồng bọn đợi sẵn rồi lên xe chạy mất. Tuy có la lên nhưng không bắt kịp. Sau đó tôi có đến công an phường trình báo tuy nhiên hiện tại chưa bắt được” – anh Mốm nói.

Dưới cái nắng chói chang, những người khuyết tật vất vả mưu sinh còn bị cướp giật, lừa đảo lấy tiền và vé số của họ. Ảnh: Thành Nhân

Cũng giống như hoàn cảnh anh Mốm, chị Phan Ngọc Thúy (48 tuổi, quê ở Sóc Trăng đang tạm trú ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) bị sốt bại liệt từ nhỏ, đã bán vé số được 2 năm cho biết, đầu tháng 8 chị bị lừa gạt đổi vé số 2 tờ với giá trị 800.000 đồng và bị cướp giật 70 tờ vé số ở gần công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).

“Một buổi sáng đầu tháng 8, khi đang dừng bán vé số ở gần Công viên Lưu Hữu Phước thì có người khách tấp vào lề đường hỏi mua. Khi đang lựa vé số thì khách hỏi còn nữa không khách không thích nhứng số để sẵn. Thấy khách ăn mặc lịch sự nên tôi đã cúi xuống lấy vé số từ trong túi ra thì người đó cướp vé số và phóng đi mất, tổng cộng vé số bị lấy là 70 tờ. Sau đó, tôi có trình báo công an nhưng đến nay chưa có tin tức gì cả” – chị Thúy nói.

Theo số liệu báo cáo của các tỉnh, thành phố ở ĐBSCL, số lượng người bán vé số đã lên đến khoảng 29.000 người, mỗi tỉnh trung bình khoảng 2.000 người, riêng tại TP.Cần Thơ có khoảng 5.000 người. Từ lâu nay người bán vé số dạo được cho là người nghèo, người khó khăn.

Thực tế, không ít người bán vé số lẻ là đối tượng đang được hưởng trợ cấp xã hội bởi các hoàn cảnh: Trẻ mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật, người bị nhiễm chất độc da cam, người không nơi nương tựa, hộ nghèo… Những người này là đối tượng yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những người bán vé số rất bức xúc khi thường xuyên bị các đối tượng ăn mặc lịch sự cướp giật vé số, lấy vé số giả đổi,… đã khiến cuộc sống họ khó khăn càng chồng chất khó khăn.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...