Người khuyết tật có thể tự sinh hoạt nhờ tay robot

2024-01-07 08:00:00 0 Bình luận
Một công ty của Trung Quốc đã phát triển bàn tay robot sinh học thông minh có thể giúp người khuyết tật cảm nhận, cầm nắm, và sinh hoạt cá nhân hàng ngày một cách thuận lợi.

Người khuyết tật chi gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là khi không có người thân bên cạnh trợ giúp. Một công ty khởi nghiệp tiên phong của Trung Quốc chuyên về công nghệ giao diện não - máy tính (BCI) đã phát triển bàn tay robot sinh học thông minh có thể giúp người khuyết tật cảm nhận, cầm nắm. Nhờ đó, cuộc sống của những người khuyết tật trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cánh tay robot thông minh có thể giúp người khuyết tật cảm nhận, cầm nắm

Anh Gu Yue bị mất tay trái khi làm công việc đồng áng vào năm 2018, chỉ 2 tháng sau khi tốt nghiệp đại học.

"Sau vụ tai nạn, tôi ở nhà suốt một năm, sợ không tìm được việc làm hoặc không thể kết hôn vì khiếm khuyết cơ thể. Tôi không biết tương lai sẽ ra sao, sợ cô đơn hoặc sống vô ích suốt quãng đời còn lại. Đó là suy nghĩ duy nhất của tôi lúc đó" - anh Gu Yue chia sẻ.

Nhiều người bị khuyết tật chi như anh Gu cho biết, họ có cảm giác chi ma - một hiện tượng cảm nhận được sự hiện diện của các ngón tay, bàn tay hoặc chi bị mất của họ như thể vẫn còn. Dựa trên điều này, các nhà khoa học đã phát triển bàn tay sinh học với các cảm biến để mô phỏng cảm giác chạm, cầm nắm cho những người khuyết tật.Anh Gu nhớ lại sự bối rối của mình khi lần đầu tiên biết về công nghệ bàn tay sinh học thông minh và giao diện não - máy tính: "Các kỹ sư công nghệ hỏi tôi có biết về giao diện não - máy tính không? Tôi nói là không. Sau đó anh ấy hỏi tôi đã xem phim "Ma trận" chưa? Tôi hỏi anh ấy đó là cái gì và tôi có cần cắm điện như trong phim không? Anh ấy nói không và thiết bị của họ không xâm lấn".

Ông Han Bichen - Người sáng lập Công ty Chiết Giang BrainCo Technology - cho biết: "Không xâm lấn, như tên gọi, công nghệ này không liên quan đến phẫu thuật cắt sọ. Nó đòi hỏi những đột phá về cảm biến và thuật toán để thu được những tín hiệu rất yếu trên bề mặt da đầu hoặc bề mặt da người".

Giao diện não - máy tính là con đường giao tiếp trực tiếp giữa não và thiết bị bên ngoài. Nó có hai loại chính: xâm lấn và không xâm lấn.

Loại xâm lấn được kết nối trực tiếp với mô não của bệnh nhân và được cấy ghép bằng phẫu thuật, còn loại không xâm lấn như cánh tay robot sinh học này thì chỉ cần đeo một thiết bị có cảm biến điện.

Với bàn tay sinh học thông minh, giờ đây, anh Gu có thể dễ dàng nấu ăn như rán trứng và rửa chảo cũng như lấy một chai nước và thanh toán tại cửa hàng tiện lợi giống như bất kỳ ai khác.

"Mọi người không để ý đến tay tôi. Bởi vì đối với họ, không có nhiều khác biệt giữa tôi và những người khác" - anh Gu Yue chia sẻ.

Khoa học về não bộ và trí thông minh giống não bộ là một trong những công nghệ tiên tiến được đưa vào Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc trong giai đoạn 2021 - 2025, trong đó lần đầu tiên ưu tiên phát triển 7 công nghệ tiên tiến bao gồm giao diện não - máy tính.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Văn bản Phúc đáp của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương

Ngày 03/6/2024, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 20/05/2024 của bà Nguyễn Thị Thiếp (Sinh năm: 1934) là con gái liệt sĩ chống thực dân Pháp Nguyễn Văn Phao; Và Vương Thị Kết (sinh năm 1966) đều ngụ tại: khu phố Khánh Lợi, phường Tân Phước Khánh, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
2024-07-15 19:41:20

Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn được đánh giá 'phức tạp', các tỉnh gấp rút rà soát các gói thầu

Cùng với 14 tỉnh được yêu cầu, Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện trên địa bàn.
2024-07-15 18:55:00

Tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ quan điểm sống đầy trí tuệ: Đầu tư 5 khía cạnh quan trọng nhất

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn và áp lực, việc duy trì một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tướng Nguyễn Huy Hiệu đã chia sẻ một quan điểm sống đầy trí tuệ, giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng và niềm vui trong cuộc sống. Quan điểm này nhấn mạnh việc đầu tư vào năm khía cạnh quan trọng nhất: sức khỏe, gia đình, trí tuệ, kỹ năng (bao gồm cả kỹ năng làm đẹp), và mối quan hệ đa tầng. Trong đó, gia đình cần được vun vén và quan tâm đặc biệt.
2024-07-15 15:53:25

Hà Nội: Xã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tri ân người có công dịp 27/7

Sáng 13/7, UBND xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) phối hợp với Phòng khám Đa khoa Hoàng Đạt và Cty TNHH Thảo dược Thiên Minh, Cty TNHH Hiệp Phong tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn xã Trung Giã.
2024-07-13 16:00:00

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00
Đang tải...