Người khuyết tật có thể tự sinh hoạt nhờ tay robot

2024-01-07 08:00:00 0 Bình luận
Một công ty của Trung Quốc đã phát triển bàn tay robot sinh học thông minh có thể giúp người khuyết tật cảm nhận, cầm nắm, và sinh hoạt cá nhân hàng ngày một cách thuận lợi.

Người khuyết tật chi gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là khi không có người thân bên cạnh trợ giúp. Một công ty khởi nghiệp tiên phong của Trung Quốc chuyên về công nghệ giao diện não - máy tính (BCI) đã phát triển bàn tay robot sinh học thông minh có thể giúp người khuyết tật cảm nhận, cầm nắm. Nhờ đó, cuộc sống của những người khuyết tật trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cánh tay robot thông minh có thể giúp người khuyết tật cảm nhận, cầm nắm

Anh Gu Yue bị mất tay trái khi làm công việc đồng áng vào năm 2018, chỉ 2 tháng sau khi tốt nghiệp đại học.

"Sau vụ tai nạn, tôi ở nhà suốt một năm, sợ không tìm được việc làm hoặc không thể kết hôn vì khiếm khuyết cơ thể. Tôi không biết tương lai sẽ ra sao, sợ cô đơn hoặc sống vô ích suốt quãng đời còn lại. Đó là suy nghĩ duy nhất của tôi lúc đó" - anh Gu Yue chia sẻ.

Nhiều người bị khuyết tật chi như anh Gu cho biết, họ có cảm giác chi ma - một hiện tượng cảm nhận được sự hiện diện của các ngón tay, bàn tay hoặc chi bị mất của họ như thể vẫn còn. Dựa trên điều này, các nhà khoa học đã phát triển bàn tay sinh học với các cảm biến để mô phỏng cảm giác chạm, cầm nắm cho những người khuyết tật.Anh Gu nhớ lại sự bối rối của mình khi lần đầu tiên biết về công nghệ bàn tay sinh học thông minh và giao diện não - máy tính: "Các kỹ sư công nghệ hỏi tôi có biết về giao diện não - máy tính không? Tôi nói là không. Sau đó anh ấy hỏi tôi đã xem phim "Ma trận" chưa? Tôi hỏi anh ấy đó là cái gì và tôi có cần cắm điện như trong phim không? Anh ấy nói không và thiết bị của họ không xâm lấn".

Ông Han Bichen - Người sáng lập Công ty Chiết Giang BrainCo Technology - cho biết: "Không xâm lấn, như tên gọi, công nghệ này không liên quan đến phẫu thuật cắt sọ. Nó đòi hỏi những đột phá về cảm biến và thuật toán để thu được những tín hiệu rất yếu trên bề mặt da đầu hoặc bề mặt da người".

Giao diện não - máy tính là con đường giao tiếp trực tiếp giữa não và thiết bị bên ngoài. Nó có hai loại chính: xâm lấn và không xâm lấn.

Loại xâm lấn được kết nối trực tiếp với mô não của bệnh nhân và được cấy ghép bằng phẫu thuật, còn loại không xâm lấn như cánh tay robot sinh học này thì chỉ cần đeo một thiết bị có cảm biến điện.

Với bàn tay sinh học thông minh, giờ đây, anh Gu có thể dễ dàng nấu ăn như rán trứng và rửa chảo cũng như lấy một chai nước và thanh toán tại cửa hàng tiện lợi giống như bất kỳ ai khác.

"Mọi người không để ý đến tay tôi. Bởi vì đối với họ, không có nhiều khác biệt giữa tôi và những người khác" - anh Gu Yue chia sẻ.

Khoa học về não bộ và trí thông minh giống não bộ là một trong những công nghệ tiên tiến được đưa vào Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc trong giai đoạn 2021 - 2025, trong đó lần đầu tiên ưu tiên phát triển 7 công nghệ tiên tiến bao gồm giao diện não - máy tính.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...