Người lính già hơn 30 năm không thể rời xa những mộ phần đồng đội

2021-04-07 23:07:04 0 Bình luận
Với bước chân tập tễnh, chậm rãi ở tuổi xế chiều, người cựu chiến binh ấy mỗi ngày vẫn lặng lẽ lần bước qua từng ngôi mộ, tỉ mỉ nhổ từng cây cỏ dại, lau từng vết bụi phủ mờ trên những tấm bia.

Đó là câu chuyện về người cựu chiến binh Lê Văn Cư (SN 1948) ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Sinh ra khi đất nước chìm trong khói lửa chiến tranh, năm 1968, khi vừa tròn 20 tuổi, chàng trai Lê Văn Cư lên đường nhập ngũ, tham gia vào Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn với nhiệm vụ lái xe.

Trong hơn 8 năm chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ vận tải trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, người lính vận tải trẻ đã hăng hái tham gia vận chuyển bộ đội, vũ khí, đạn dược phục vụ chiến trường.

Năm 1976, ông Cư xuất ngũ, trở về sống một cuộc sống bình dị trên mảnh đất quê hương. Tại đây, ông gặp gỡ bà Trương Thị Lệ, một nữ thanh niên xung phong cũng vừa trở về sau những ngày chiến đấu trên chiến trường. Hai người có tình cảm, nên nghĩa vợ chồng rồi có với nhau 5 người con.

Đi qua những ngày tháng khốc liệt của chiến tranh, hơn ai hết, vợ chồng người cựu chiến binh Lê Văn Cư cảm nhận rõ sự hy sinh, mất mát mà chiến tranh để lại. Ông là bệnh binh, chịu ảnh hưởng chất độc da cam, vợ ông cũng là thương binh, bị thương khi đang chiến đấu trên tuyến đường 16 - Thống Nhất. Cũng bởi vậy mà trong tâm trí của ông Lê Văn Cư luôn khắc khoải về những người đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc, chưa bao giờ ông vơi đi nỗi đau khi chứng kiến các đồng đội của mình ngã xuống.

Để phủ lấp khoảng trống ấy, ông Cư đã quyết định dành quãng thời gian còn lại của cuộc đời để chăm sóc những mộ phần tại nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch), công việc quản trang này cũng đã gắn bó với ông Cư hơn 30 năm nay.

Trọn nghĩa tình đồng đội

Nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc nằm giữa một rừng thông xanh mát, là nơi yên nghỉ của 563 liệt sỹ, là những người con của Quảng Bình và mọi miền đất nước đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, khi đang tham gia chiến đấu trên cung đường Hồ Chí Minh.

"Tôi cũng là một người lính, cũng từng chiến đấu và chứng kiến những hy sinh, mất mát trên chiến trường. Với tôi, sống sót trở về đã là điều may mắn, bởi nhiều đồng đội đã ngã xuống, nhiều người vẫn còn nằm lại ở đâu đó. Tôi muốn làm một việc gì đó cho đồng đội tôi, cho những người đã hy sinh, vì vậy tôi quyết định làm quản trang của nghĩa trang liệt sỹ này. Tôi muốn chăm sóc mộ phần các liệt sỹ, trọn nghĩa tình đồng đội nốt quãng đời còn lại của mình" - ông Cư tâm sự.

Đối với người dân tại xã Vạn Trạch, hình ảnh về người cựu chiến binh già Lê Văn Cư hằng ngày vẫn miệt mài chăm sóc những hàng mộ ở nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc đã là điều không còn xa lạ. Với bước chân tập tễnh, chậm rãi ở tuổi xế chiều, người cựu chiến binh ấy mỗi ngày vẫn lặng lẽ lần bước qua từng ngôi mộ, tỉ mỉ nhổ từng cây cỏ dại, lau từng vết bụi phủ mờ trên những tấm bia.

Ông Cư vẫn luôn đau đáu với những ngôi mộ vô danh trong nghĩa trang liệt sỹ này.

Ông Hoàng Thanh Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Trạch cho hay, ông Lê Văn Cư nhận làm quản trang nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc từ năm 1990. Việc làm của ông cũng đã được chính quyền và người dân xã Vạn Trạch rất ghi nhận.

"Ông Cư đã gắn với nghĩa trang liệt sỹ suốt một thời gian dài, dù tuổi đã cao nhưng ông luôn tận tụy trong công việc, luôn dành trọn nghĩa tình cho các liệt sỹ đã ngã xuống. Ông luôn là tấm gương để người dân và thế hệ trẻ noi theo, tiếp tục thực hiện tốt công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa", ông Hoài nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hà Nội: Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế

Ngày 21/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.
2024-02-21 18:02:26

Quảng Ninh: Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới hoàn thành chặng đua mùa giải 2023 - 2024

Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ đón, chào mừng Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đến với địa phương sau hơn 20 ngày vượt đại dương từ cảng Coral Sea, Australia, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới đã hoàn thành chặng đua và cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Quảng Ninh - Việt Nam.
2024-02-21 18:01:31

Đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trong đó, Bộ đề xuất điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
2024-02-21 10:42:01

Hải Phòng: Hoàn thiện hạ tầng, số hóa dữ liệu, phục vụ Chuyển đổi số quốc gia.

Để đẩy nhanh việc thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Hải Phòng vừa mới ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND với những mục tiêu cụ thể.
2024-02-21 08:58:12

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy thăm huyện đảo Cát Hải

Ngày 20/2, Bí thư Thành ủy HP. Lê Tiến Châu có chuyến công tác khảo sát thực địa tại Vườn Quốc gia Cát Bà và đến thăm, tặng quà cán bộ, quân, dân xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải.
2024-02-21 08:39:22

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-21 06:30:00
Đang tải...