Người mẹ giải nhất cuộc thi 'Tôi chọn nghề': Tôi suýt 'bóp nát' đam mê của con

2021-01-23 10:26:18
Chiều 22-1, lễ trao giải thi viết 'Tôi chọn nghề' lần II diễn ra tại TP.HCM. Những giọt nước mắt đã rơi khi các tác giả, nhân vật đoạt giải chia sẻ về câu chuyện theo học nghề của bản thân.

TS Trương Anh Dũng (bìa trái) và nhà báo Lê Thế Chữ (bìa phải) trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải thi viết "Tôi chọn nghề" lần II - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cuộc thi do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Giọt nước mắt người mẹ

Giải nhất được trao cho tác phẩm "Cú bẻ lái ngoạn mục" của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Phương (Tiền Giang) viết về nhân vật là chính con trai của mình, bạn Nguyễn Phương Toàn.

Toàn là học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Tiền Giang, học chuyên hóa 3 năm, từng đoạt nhiều giải thưởng cấp thành, cấp tỉnh. Bà hi vọng con sẽ trở thành bác sĩ, nhưng rồi con lại trái lời chọn theo nghề bếp.

Một ngày, Toàn rời nhà lên TP.HCM với đôi bàn tay trắng và để lại một bức thư, trong đó có đoạn: "Có lẽ mẹ là người đầu tiên nhen nhóm trong con ngọn lửa đam mê nghề bếp. Hãy cho phép con chọn nghề bếp mẹ nhé! Thời gian sẽ chứng minh việc chọn nghề của con là không sai".

Trải qua nhiều khó khăn, Toàn dần trưởng thành trong nghề và đoạt được rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi nấu ăn. Toàn cũng đại diện cho Việt Nam tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN và hiện có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường nhà hàng, khách sạn lớn trên thế giới.

Bà Phương xúc động khi nhắc lại chuyện cũ - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Con tôi không sai, mà chính tôi đã sai. Tôi cảm ơn con đã dám khát khao, dám chiến đấu, dám đương đầu sống hết mình vì đam mê. Con người vốn không được lựa chọn số phận, nhưng có thể thay đổi nó bằng chính tính cách và sự lựa chọn trong cuộc sống của mình. 'Học giỏi chưa chắc thành công, nhưng chọn đúng nghề và giỏi với nghề chắc chắn thành công' - đó là điều tôi thấm thía nhất", bà Phương viết trong bài dự thi.

Mỗi bậc học có sứ mệnh riêng

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nói nhiều năm qua báo Tuổi Trẻ cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức các chương trình, hoạt động, sân chơi cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đồng hành, cổ vũ bạn trẻ chọn học nghề. Một trong những điểm nhấn của hoạt động đó là cuộc thi viết Tôi chọn nghề.

"Đọc kỹ 300 bài dự thi gởi về đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc. Ở đó có suy nghĩ, trăn trở đến day dứt của người mẹ muốn con theo học bác sĩ nhưng con lại quyết tâm theo học nghề bếp. Hay có những bạn đã trúng tuyển vào đại học với số điểm rất cao, đã học một năm, hai năm nhưng lại nhận ra mình thích làm hướng dẫn viên du lịch. Vượt qua nhiều rào cản từ gia đình, các bạn bắt đầu lại ở trường nghề..." - ông Chữ nói.

Đề xuất công nhận liệt sĩ cho trường hợp anh dũng cứu người

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề nghị cơ quan này trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho người đàn ông anh dũng cứu người bị nước cuốn trôi dẫn đến tử vong.
2021-02-24 20:15:40

Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ tiêm miễn phí hơn 14.000 liều vắc-xin cho cán bộ nhân viên và người thân

Ngày 18/2/2021 vừa qua, Nhà nước đã đồng ý chủ trương mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn dân với kinh phí chủ yếu từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Tập đoàn Hưng Thịnh vẫn quyết định sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho người lao động và gia đình (bao gồm vợ/chồng, con và cha mẹ của CBNV toàn Tập đoàn), thể hiện trách nhiệm với người lao động và chia sẻ gánh nặng ngân sách với Nhà nước.
2021-02-24 19:07:24

Học sinh, sinh viên TP.HCM quay trở lại trường từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM quay trở lại trường học tập.
2021-02-24 12:43:18

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Thông báo số 28/TB- VPCP ngày 17/02/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 23/02/2021, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
2021-02-24 11:55:59

Giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng của người có công với cách mạng

Theo Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi, từ năm 2017 đến năm 2020, cơ quan chức năng cả nước đã tiếp nhận 6.722 hồ sơ tự kê khai là người có công chưa được hưởng chính sách ưu đãi.
2021-02-24 11:30:00

Liệt sĩ Trần Đại Phong: Những dòng nhật ký "vẽ" chân dung người lính trên mặt trận Hà Giang

Những con chữ đầy ắp yêu thương giúp người đọc hình dung những ngày tháng sống và chiến đấu quả cảm của anh cùng đồng đội nơi chiến trường khốc liệt trong năm 1984 đó tại Hà Giang...
2021-02-24 11:30:00
Đang tải...