Người phụ nữ bị liệt chân tay nhưng lại giỏi 'thổi hồn' vào con ốc

2021-01-04 08:13:07
Ít ai có thể nghĩ những con ốc vô tri có thể trở thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo qua đôi bàn tay của một người phụ nữ khiếm khuyết.

Bức tranh vỏ ốc tên Hòa bình của chị được đấu giá 30 triệu đồng, hai bức tranh đá khác được đấu giá 120 triệu ủng hộ miền Trung - Ảnh: NVCC

Không may mắn bị liệt hai chân và một bàn tay từ nhỏ, bằng sự nỗ lực và khả năng sáng tạo, chị Trần Thị Ngọc Hiếu (36 tuổi) - chủ nhân Tranh đá quý của Hiếu - gửi gắm lòng mình vào những con ốc, làm nên những bức tranh, đồ dùng thủ công tinh xảo.

Năm 2008, chị Hiếu lên TP.HCM theo học nghề làm tranh đá. Lúc bắt đầu học, chị gặp nhiều khó khăn nhưng cứ nỗ lực dần dần, chị bắt đầu thích nghi được và quyết định gắn bó với việc làm tranh từ vỏ ốc 6 năm nay.

Không giống như tranh đá quý có mẫu sẵn, tranh làm từ ốc đòi hỏi sức sáng tạo và sự khéo léo của nghệ nhân. Vỏ ốc được chị gom góp từ vùng biển khắp cả nước. Những vỏ ốc dù lành lặn hay đã vỡ, bể cũng được chị khéo léo sử dụng, làm nên những tác phẩm đẹp mắt.

"Những vỏ ốc vỡ, xù xì khiếm khuyết tôi không vứt đi mà chọn làm điểm nhấn cho bức tranh. Giống như bản thân tôi - một người khuyết tật nhưng khi đứng cạnh mọi người tôi luôn nghĩ mình đặc biệt chứ không phải là cái gì đó xấu", chị Hiếu chia sẻ.

Mỗi sản phẩm của chị là "độc nhất vô nhị" bởi không con ốc nào giống con ốc nào. Tất cả đều do chị lên ý tưởng và tự tay thực hiện từng chi tiết. Mất 4-5 tiếng cho một bức tranh cỡ vừa, chị Hiếu chia sẻ rằng không thấy mệt mỏi dù sức khỏe hạn chế vì "được làm điều mình yêu".

"Với tôi, khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh khi tôi có bạn bè và gia đình yêu thương giúp đỡ, được làm điều mình yêu" - chị Trần Thị Ngọc Hiếu lạc quan.

Tiếp xúc với những bức tranh, đồ thủ công từ vỏ ốc của chị Hiếu, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (37 tuổi) thích thú: "Tôi rất thích những bức tranh của Hiếu vì nó tận dụng được những cái tưởng chừng như bỏ đi để tạo ra những sản phẩm độc đáo. Tôi cảm nhận được tấm lòng và nghị lực của một con người đặc biệt qua những sản phẩm".

Ban đầu, chị Hiếu và chồng - anh Phạm Vương Vũ, người cũng khuyết tật cả hai chân - thuê một phòng trọ nhỏ ở Thủ Đức vừa lấy làm nơi ở vừa làm xưởng và trưng bày sản phẩm. Phấn đấu nhiều năm, hai vợ chồng chị vừa khai trương một cửa tiệm nhỏ ở đường Đề Thám (Q.1).

Thỉnh thoảng chị Hiếu cũng mở những buổi workshop dạy làm thủ công cho các em nhỏ.

"Có lần sau buổi workshop, một em nhỏ nói với tôi rằng con không ngờ người khuyết tật cũng có thể làm được nhiều việc như vậy. Con nghĩ rằng người khuyết tật thì chỉ đi bán vé số thôi. Câu nói ngô nghê của con trẻ lại khiến tôi lấy đó làm động lực để cố gắng.

Nhiều người hay gán cho người khuyết tật chỉ làm được những công việc nhất định. Công việc đó không xấu nhưng tôi muốn mọi người hiểu rằng người khuyết tật cũng có thể làm rất nhiều việc nếu cho họ cơ hội. Không có giới hạn nào cho chúng ta cả" - chị Hiếu nói.

Không chỉ tâm huyết với việc làm tranh ốc, chị Hiếu còn rất tích cực cho hoạt động cộng đồng. Thời gian vừa qua, chị quyên tặng nhiều bức tranh của mình cho các tổ chức để đấu giá ủng hộ bà con vùng lũ, góp một phần công sức để san sẻ cùng mọi người.

Khi cửa hàng ổn định hơn, anh chị dự định sẽ mở rộng và dạy nghề cho những người khiếm khuyết như mình để họ có công ăn việc làm ổn định.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 5 (mở rộng) của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (mở rộng) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc Hội nghị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã có bài phát biểu bế mạc Hội nghị. Cổng Thông tin điện tử trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
2021-01-19 17:52:30

Vụ Bản, Nam Định: Ra quân đảm bảo ANTT, trấn áp tội phạm phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Với khí thế mạnh mẽ của lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh - trật tự (ANTT) dịp Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Lực lượng công an huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã triển khai hàng loạt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
2021-01-19 17:41:00

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư dự án tại Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Capital United đến tìm kiếm cơ hội đầu từ vào tỉnh. Tập đoàn mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.
2021-01-19 14:40:00

Leofoto: “Đồng Hành Cùng Bạn Xa Hơn”

Vừa qua, tại TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM kết hợp cùng Công ty TNHH Thương Mại – Dịch vụ Ý Vi (đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto. Đã tổ chức buổi trải nghiệm sản phẩm Leofoto Tripod (những phụ kiện máy ảnh chuyên nghiệp, chất lượng). Đến tham gia, có ông Đoàn Hoài Trung – NSNA, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, bà Nguyễn Hồng Nga – NSNA, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, ông Vũ Đặng Quốc Anh - Giám đốc Công ty Ý Vy, Đại diện nhà phân phối sản phẩm Leofoto Tripod cùng hơn 50 nhiếp ảnh gia, người chơi ảnh…
2021-01-19 13:01:53

TNR Holdings Vietnam – "Thánh Gióng" vươn tầm, khẳng định vị thế

TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.
2021-01-18 19:50:23

Sun World: Khi nghệ thuật giải trí đỉnh cao kết tinh cùng văn hóa thế giới

Không chỉ hiện thực hóa mong ước "du khách Việt không phải sang tận nước ngoài để đi chơi công viên" của Sun Group, các khu Sun World còn mang đến cho du khách hơn cả giải trí, đó là những không gian văn hóa đặc trưng đầy hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới.
2021-01-18 18:04:09
Đang tải...