Người phụ nữ bị liệt chân tay nhưng lại giỏi 'thổi hồn' vào con ốc

2021-01-04 08:13:07 0 Bình luận
Ít ai có thể nghĩ những con ốc vô tri có thể trở thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo qua đôi bàn tay của một người phụ nữ khiếm khuyết.

Bức tranh vỏ ốc tên Hòa bình của chị được đấu giá 30 triệu đồng, hai bức tranh đá khác được đấu giá 120 triệu ủng hộ miền Trung - Ảnh: NVCC

Không may mắn bị liệt hai chân và một bàn tay từ nhỏ, bằng sự nỗ lực và khả năng sáng tạo, chị Trần Thị Ngọc Hiếu (36 tuổi) - chủ nhân Tranh đá quý của Hiếu - gửi gắm lòng mình vào những con ốc, làm nên những bức tranh, đồ dùng thủ công tinh xảo.

Năm 2008, chị Hiếu lên TP.HCM theo học nghề làm tranh đá. Lúc bắt đầu học, chị gặp nhiều khó khăn nhưng cứ nỗ lực dần dần, chị bắt đầu thích nghi được và quyết định gắn bó với việc làm tranh từ vỏ ốc 6 năm nay.

Không giống như tranh đá quý có mẫu sẵn, tranh làm từ ốc đòi hỏi sức sáng tạo và sự khéo léo của nghệ nhân. Vỏ ốc được chị gom góp từ vùng biển khắp cả nước. Những vỏ ốc dù lành lặn hay đã vỡ, bể cũng được chị khéo léo sử dụng, làm nên những tác phẩm đẹp mắt.

"Những vỏ ốc vỡ, xù xì khiếm khuyết tôi không vứt đi mà chọn làm điểm nhấn cho bức tranh. Giống như bản thân tôi - một người khuyết tật nhưng khi đứng cạnh mọi người tôi luôn nghĩ mình đặc biệt chứ không phải là cái gì đó xấu", chị Hiếu chia sẻ.

Mỗi sản phẩm của chị là "độc nhất vô nhị" bởi không con ốc nào giống con ốc nào. Tất cả đều do chị lên ý tưởng và tự tay thực hiện từng chi tiết. Mất 4-5 tiếng cho một bức tranh cỡ vừa, chị Hiếu chia sẻ rằng không thấy mệt mỏi dù sức khỏe hạn chế vì "được làm điều mình yêu".

"Với tôi, khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh khi tôi có bạn bè và gia đình yêu thương giúp đỡ, được làm điều mình yêu" - chị Trần Thị Ngọc Hiếu lạc quan.

Tiếp xúc với những bức tranh, đồ thủ công từ vỏ ốc của chị Hiếu, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (37 tuổi) thích thú: "Tôi rất thích những bức tranh của Hiếu vì nó tận dụng được những cái tưởng chừng như bỏ đi để tạo ra những sản phẩm độc đáo. Tôi cảm nhận được tấm lòng và nghị lực của một con người đặc biệt qua những sản phẩm".

Ban đầu, chị Hiếu và chồng - anh Phạm Vương Vũ, người cũng khuyết tật cả hai chân - thuê một phòng trọ nhỏ ở Thủ Đức vừa lấy làm nơi ở vừa làm xưởng và trưng bày sản phẩm. Phấn đấu nhiều năm, hai vợ chồng chị vừa khai trương một cửa tiệm nhỏ ở đường Đề Thám (Q.1).

Thỉnh thoảng chị Hiếu cũng mở những buổi workshop dạy làm thủ công cho các em nhỏ.

"Có lần sau buổi workshop, một em nhỏ nói với tôi rằng con không ngờ người khuyết tật cũng có thể làm được nhiều việc như vậy. Con nghĩ rằng người khuyết tật thì chỉ đi bán vé số thôi. Câu nói ngô nghê của con trẻ lại khiến tôi lấy đó làm động lực để cố gắng.

Nhiều người hay gán cho người khuyết tật chỉ làm được những công việc nhất định. Công việc đó không xấu nhưng tôi muốn mọi người hiểu rằng người khuyết tật cũng có thể làm rất nhiều việc nếu cho họ cơ hội. Không có giới hạn nào cho chúng ta cả" - chị Hiếu nói.

Không chỉ tâm huyết với việc làm tranh ốc, chị Hiếu còn rất tích cực cho hoạt động cộng đồng. Thời gian vừa qua, chị quyên tặng nhiều bức tranh của mình cho các tổ chức để đấu giá ủng hộ bà con vùng lũ, góp một phần công sức để san sẻ cùng mọi người.

Khi cửa hàng ổn định hơn, anh chị dự định sẽ mở rộng và dạy nghề cho những người khiếm khuyết như mình để họ có công ăn việc làm ổn định.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00

Quét mã QR gửi xe tại Phủ Tây Hồ, hoàn toàn không trả tiền mặt

Ngày 23/2, Đoàn liền ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý phục nhân dân đi Lễ tại Chùa Hà và Phủ Tây Hồ.
2024-02-23 23:56:25

Đêm thơ Việt Nam 2024 trình diễn ngâm thơ, hát, rap...

Tối 23/2, tại Công viên Văn Lang, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vần xưa vang bóng - Điệu mới giao hòa”.
2024-02-23 22:50:00

Hà Nội: Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

Ngày 23/2, tại Đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội “Tế Khai sắc, rước khai Xuân” và Khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
2024-02-23 22:11:23

Lễ Tản Viên Sơn Thánh và Lê hội Đền Và năm 2024 có gì mới?

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra 2 Lễ hội là Lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì.
2024-02-23 21:22:35
Đang tải...