Người phụ nữ bị liệt chân tay nhưng lại giỏi 'thổi hồn' vào con ốc

2021-01-04 08:13:07

Bức tranh vỏ ốc tên Hòa bình của chị được đấu giá 30 triệu đồng, hai bức tranh đá khác được đấu giá 120 triệu ủng hộ miền Trung - Ảnh: NVCC

Không may mắn bị liệt hai chân và một bàn tay từ nhỏ, bằng sự nỗ lực và khả năng sáng tạo, chị Trần Thị Ngọc Hiếu (36 tuổi) - chủ nhân Tranh đá quý của Hiếu - gửi gắm lòng mình vào những con ốc, làm nên những bức tranh, đồ dùng thủ công tinh xảo.

Năm 2008, chị Hiếu lên TP.HCM theo học nghề làm tranh đá. Lúc bắt đầu học, chị gặp nhiều khó khăn nhưng cứ nỗ lực dần dần, chị bắt đầu thích nghi được và quyết định gắn bó với việc làm tranh từ vỏ ốc 6 năm nay.

Không giống như tranh đá quý có mẫu sẵn, tranh làm từ ốc đòi hỏi sức sáng tạo và sự khéo léo của nghệ nhân. Vỏ ốc được chị gom góp từ vùng biển khắp cả nước. Những vỏ ốc dù lành lặn hay đã vỡ, bể cũng được chị khéo léo sử dụng, làm nên những tác phẩm đẹp mắt.

"Những vỏ ốc vỡ, xù xì khiếm khuyết tôi không vứt đi mà chọn làm điểm nhấn cho bức tranh. Giống như bản thân tôi - một người khuyết tật nhưng khi đứng cạnh mọi người tôi luôn nghĩ mình đặc biệt chứ không phải là cái gì đó xấu", chị Hiếu chia sẻ.

Mỗi sản phẩm của chị là "độc nhất vô nhị" bởi không con ốc nào giống con ốc nào. Tất cả đều do chị lên ý tưởng và tự tay thực hiện từng chi tiết. Mất 4-5 tiếng cho một bức tranh cỡ vừa, chị Hiếu chia sẻ rằng không thấy mệt mỏi dù sức khỏe hạn chế vì "được làm điều mình yêu".

"Với tôi, khuyết tật chỉ bất tiện chứ không bất hạnh khi tôi có bạn bè và gia đình yêu thương giúp đỡ, được làm điều mình yêu" - chị Trần Thị Ngọc Hiếu lạc quan.

Tiếp xúc với những bức tranh, đồ thủ công từ vỏ ốc của chị Hiếu, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (37 tuổi) thích thú: "Tôi rất thích những bức tranh của Hiếu vì nó tận dụng được những cái tưởng chừng như bỏ đi để tạo ra những sản phẩm độc đáo. Tôi cảm nhận được tấm lòng và nghị lực của một con người đặc biệt qua những sản phẩm".

Ban đầu, chị Hiếu và chồng - anh Phạm Vương Vũ, người cũng khuyết tật cả hai chân - thuê một phòng trọ nhỏ ở Thủ Đức vừa lấy làm nơi ở vừa làm xưởng và trưng bày sản phẩm. Phấn đấu nhiều năm, hai vợ chồng chị vừa khai trương một cửa tiệm nhỏ ở đường Đề Thám (Q.1).

Thỉnh thoảng chị Hiếu cũng mở những buổi workshop dạy làm thủ công cho các em nhỏ.

"Có lần sau buổi workshop, một em nhỏ nói với tôi rằng con không ngờ người khuyết tật cũng có thể làm được nhiều việc như vậy. Con nghĩ rằng người khuyết tật thì chỉ đi bán vé số thôi. Câu nói ngô nghê của con trẻ lại khiến tôi lấy đó làm động lực để cố gắng.

Nhiều người hay gán cho người khuyết tật chỉ làm được những công việc nhất định. Công việc đó không xấu nhưng tôi muốn mọi người hiểu rằng người khuyết tật cũng có thể làm rất nhiều việc nếu cho họ cơ hội. Không có giới hạn nào cho chúng ta cả" - chị Hiếu nói.

Không chỉ tâm huyết với việc làm tranh ốc, chị Hiếu còn rất tích cực cho hoạt động cộng đồng. Thời gian vừa qua, chị quyên tặng nhiều bức tranh của mình cho các tổ chức để đấu giá ủng hộ bà con vùng lũ, góp một phần công sức để san sẻ cùng mọi người.

Khi cửa hàng ổn định hơn, anh chị dự định sẽ mở rộng và dạy nghề cho những người khiếm khuyết như mình để họ có công ăn việc làm ổn định.

Giải chạy “Just Run - vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng”

Giải chạy “Just Run – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng” mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn TP.HCM, gây quỹ hỗ trợ các y bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa và ra mắt phòng khám lưu động miễn phí container.
2021-04-22 17:48:21

Căn hộ “vườn ban công” tạo sức hút ngay trong ngày đầu mở bán

Với thiết kế đầy ấn tượng “Balcony Garden – vườn ban công” cùng ưu đãi hấp dẫn lên đến 500 triệu đồng, sự kiện mở bán chính thức Tòa Nguyệt Quế thuộc dự án Imperia Smart City vừa qua đã thu hút hàng nghìn khách hàng, nhà đầu tư tới tham dự.
2021-04-22 17:39:08

Quảng Ninh: Chính sách đặc thù nhằm khuyến khích phát triển Lâm nghiệp bền vững

Tại Kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh Quảng Ninh ngày 24/3/2021 đã thông qua Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn Quảng Ninh. Việc ban hành chính sách với một loạt cơ chế ưu đãi cho người trồng rừng, như: Hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, vật tư và 50% chi phí nhân công, chăm sóc, bảo vệ sẽ mang lại những tác động tích cực cho sự phát triển của ngành Lâm nghiệp của tỉnh.
2021-04-22 16:21:11

Cáp treo Fansipan - nửa thập kỷ chinh phục Nóc nhà Đông Dương và vươn tầm thế giới

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại “Khách sạn biểu tượng hàng đầu thế giới” Hotel De La Coupole MGallery, Sa Pa.
2021-04-22 16:08:06

Quảng Ninh: Tích cực triển khai công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp - Hoàn thành sớm hơn Luật định

Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân về thực hiện quyền làm chủ của cử tri thông qua lá phiếu của mình, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và hoàn thành sớm hơn so với yêu cầu đề ra.
2021-04-22 15:13:46

“Vì em xứng đáng”- Vì một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ tự kỷ

HOANHAP.VN - Với thông điệp “Trẻ tự kỷ cũng xứng đáng được yêu thương”. “Vì em xứng đáng”- Dự án phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm công chúng đặc biệt là các bậc phụ huynh.
2021-04-22 10:48:14
Đang tải...