Thương binh cụt tay, hỏng mắt vẫn miệt mài trồng thanh long làm giàu

2021-12-04 18:55:00

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn ngụ ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, mang  thương tật 81%. Khi vừa tròn 20 tuổi, chàng trai trẻ đã tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, chống nạn diệt chủng mà tập đoàn Pol Pot-Ieng Sary gây ra.

4 năm chiến đấu, nhiều lần bị thương và cuối năm 1987, ông để lại nơi chiến trường bàn tay trái và những đầu ngón tay của bàn tay phải. Rời chiến trường, thương binh Nguyễn Văn Sơn trở về đời thường với cánh tay trái cụt gần tới khủy tay, các đầu ngón tay của bàn tay phải không còn, mắt trái bị thương và nhiều vết thương khác trên cơ thể. Song với tinh thần và ý chí của  một người lính cụ Hồ, ông bắt đầu cuộc sống mới.

Không đầu hàng số phận, ông Sơn vươn lên làm lại cuộc sống và đóng góp cho xã hội (Ảnh: VOV)

Cảm mến trước tính tình chịu thương chịu khó, cô Dương Thị Ngọc Phượng (xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã đem lòng yêu thương và tình nguyện gắn bó cuộc đời với người thương binh nặng này. Cả hai vợ chồng trẻ cố gắng tích cóp, chăm chỉ làm kinh tế. Chỉ từ 2 công đất ruộng ông bà cho, vợ chồng ông Sơn cần cù, chăm chỉ chăn nuôi heo, bò, kết quả sau bao năm ông đã sở hữu mảnh đất để xây nhà, làm vườn trồng thanh long. Hiện tại, ông có hơn 7 công đất trồng thanh long ruột đỏ đang cho trái.

Mặc dù đã ở tuổi 60, người thương binh này vẫn lấy lao động là nguồn vui. Không chỉ cần cù trong lao động sản xuất, thương binh Nguyễn Văn Sơn còn học Chủ tịch Hồ Chí Minh tính giản dị, tích cực trong các hoạt động địa phương. Với tâm niệm "Thương binh tàn nhưng không phế", ông Sơn vẫn tự tin chiến thắng trên mọi mặt trận.

Tương tự cựu chiến binh Đinh Văn Cảnh ở khối 3, Thị trấn Diễn Châu, Nghệ An cũng là tấm gương điển hình. Sau 4 năm chiến đấu ở chiến trường Campuchia, người lính biên phòng Đinh Văn Cảnh trở về Việt Nam với đôi chân bị cụt quá đùi, thành thương binh hạng  nặng.

Thương binh Đinh Văn Cảnh (Báo Nghệ An)

Sau khi kết hôn, ông luôn nghĩ cách để tăng thêm thu nhập cho gia đình, xoay đủ nghề, thậm chí còn đi buôn vải ở chợ. Từ những kiến thức về cơ khí được học trong quân ngũ, ông mày mò tìm cách lắp ghép tự làm hộp số lùi cho xe 3 bánh dành cho người khuyết tật. Chiếc xe hoàn thành cho ông  thuận tiện và giúp vợ chở hàng.

Tiếng lành đồn xa, những người ở các tỉnh khác đã tìm đến nhờ ông giúp  làm xe lăn tay, xe lắc, xe điện 3 bánh có thể dùng điện và quay tay dành cho người khuyết tật.

Công việc của ông vừa kiếm thêm thu nhập, vừa giúp người khuyết  có phương tiện đi lại, vươn lên trong cuộc sống.  Ngoài nghề cơ khí, ông còn giúp vợ điều hành đại lý phân phối bia, nước ngọt kiêm nhà hàng ăn uống với mức thu nhập bình quân trừ chi phí được khoảng 100 triệu đồng. 

Ông Đinh Cảnh từng vinh dự nhận Bằng khen của Bộ LĐ-TB & XH dành cho đối tượng chính sách khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động, học tập và công tác.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...