Thương binh cụt tay, hỏng mắt vẫn miệt mài trồng thanh long làm giàu

2021-12-04 18:55:00 0 Bình luận
Không bị khuất phục bởi nghịch cảnh, ông Nguyễn Văn Sơn từ một thương binh mang nhiều vết thương trên cơ thể đã vươn  lên làm kinh tế giỏi, sống tích cực.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn ngụ ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, mang  thương tật 81%. Khi vừa tròn 20 tuổi, chàng trai trẻ đã tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, chống nạn diệt chủng mà tập đoàn Pol Pot-Ieng Sary gây ra.

4 năm chiến đấu, nhiều lần bị thương và cuối năm 1987, ông để lại nơi chiến trường bàn tay trái và những đầu ngón tay của bàn tay phải. Rời chiến trường, thương binh Nguyễn Văn Sơn trở về đời thường với cánh tay trái cụt gần tới khủy tay, các đầu ngón tay của bàn tay phải không còn, mắt trái bị thương và nhiều vết thương khác trên cơ thể. Song với tinh thần và ý chí của  một người lính cụ Hồ, ông bắt đầu cuộc sống mới.

Không đầu hàng số phận, ông Sơn vươn lên làm lại cuộc sống và đóng góp cho xã hội (Ảnh: VOV)

Cảm mến trước tính tình chịu thương chịu khó, cô Dương Thị Ngọc Phượng (xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã đem lòng yêu thương và tình nguyện gắn bó cuộc đời với người thương binh nặng này. Cả hai vợ chồng trẻ cố gắng tích cóp, chăm chỉ làm kinh tế. Chỉ từ 2 công đất ruộng ông bà cho, vợ chồng ông Sơn cần cù, chăm chỉ chăn nuôi heo, bò, kết quả sau bao năm ông đã sở hữu mảnh đất để xây nhà, làm vườn trồng thanh long. Hiện tại, ông có hơn 7 công đất trồng thanh long ruột đỏ đang cho trái.

Mặc dù đã ở tuổi 60, người thương binh này vẫn lấy lao động là nguồn vui. Không chỉ cần cù trong lao động sản xuất, thương binh Nguyễn Văn Sơn còn học Chủ tịch Hồ Chí Minh tính giản dị, tích cực trong các hoạt động địa phương. Với tâm niệm "Thương binh tàn nhưng không phế", ông Sơn vẫn tự tin chiến thắng trên mọi mặt trận.

Tương tự cựu chiến binh Đinh Văn Cảnh ở khối 3, Thị trấn Diễn Châu, Nghệ An cũng là tấm gương điển hình. Sau 4 năm chiến đấu ở chiến trường Campuchia, người lính biên phòng Đinh Văn Cảnh trở về Việt Nam với đôi chân bị cụt quá đùi, thành thương binh hạng  nặng.

Thương binh Đinh Văn Cảnh (Báo Nghệ An)

Sau khi kết hôn, ông luôn nghĩ cách để tăng thêm thu nhập cho gia đình, xoay đủ nghề, thậm chí còn đi buôn vải ở chợ. Từ những kiến thức về cơ khí được học trong quân ngũ, ông mày mò tìm cách lắp ghép tự làm hộp số lùi cho xe 3 bánh dành cho người khuyết tật. Chiếc xe hoàn thành cho ông  thuận tiện và giúp vợ chở hàng.

Tiếng lành đồn xa, những người ở các tỉnh khác đã tìm đến nhờ ông giúp  làm xe lăn tay, xe lắc, xe điện 3 bánh có thể dùng điện và quay tay dành cho người khuyết tật.

Công việc của ông vừa kiếm thêm thu nhập, vừa giúp người khuyết  có phương tiện đi lại, vươn lên trong cuộc sống.  Ngoài nghề cơ khí, ông còn giúp vợ điều hành đại lý phân phối bia, nước ngọt kiêm nhà hàng ăn uống với mức thu nhập bình quân trừ chi phí được khoảng 100 triệu đồng. 

Ông Đinh Cảnh từng vinh dự nhận Bằng khen của Bộ LĐ-TB & XH dành cho đối tượng chính sách khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động, học tập và công tác.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng giao nhận gần 2.900 công dân nhập ngũ

Sáng 25/2, trong không khí “vinh quang người chiến sĩ”, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ giao nhận gần 2.900 công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2024.
2024-02-25 21:53:17

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Xác minh tài sản, thu nhập cán bộ lãnh đạo, công viên chức Bộ Công an, Công Thương

Tám Trưởng phòng thuộc 8 đơn vị trực thuộc Bộ Công an được lựa chọn để xác minh tài sản, thu nhập năm 2024. Bộ Công Thương cũng lựa chọn xác minh tài sản của 28 lãnh đạo và 125 công chức, viên chức thuộc 28 đơn vị.
2024-02-25 11:12:20

Hải Phòng: Khởi động tháng ‘Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng’

Sáng 24/2, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức chương trình “Khởi động Tháng Thanh niên năm 2024”. Đây là hoạt động hướng tới Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.
2024-02-25 09:01:37

Hải Phòng: Lễ hội Từ Lương Xâm diễn ra từ ngày 24 - 27/2

Sáng 24/2, quận Hải An tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm - Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm Ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 24 - 27/2 (tức ngày 15-17/1AL).
2024-02-25 08:18:40

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00
Đang tải...