Thương binh cụt tay, hỏng mắt vẫn miệt mài trồng thanh long làm giàu

2021-12-04 18:55:00

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn ngụ ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, mang  thương tật 81%. Khi vừa tròn 20 tuổi, chàng trai trẻ đã tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, chống nạn diệt chủng mà tập đoàn Pol Pot-Ieng Sary gây ra.

4 năm chiến đấu, nhiều lần bị thương và cuối năm 1987, ông để lại nơi chiến trường bàn tay trái và những đầu ngón tay của bàn tay phải. Rời chiến trường, thương binh Nguyễn Văn Sơn trở về đời thường với cánh tay trái cụt gần tới khủy tay, các đầu ngón tay của bàn tay phải không còn, mắt trái bị thương và nhiều vết thương khác trên cơ thể. Song với tinh thần và ý chí của  một người lính cụ Hồ, ông bắt đầu cuộc sống mới.

Không đầu hàng số phận, ông Sơn vươn lên làm lại cuộc sống và đóng góp cho xã hội (Ảnh: VOV)

Cảm mến trước tính tình chịu thương chịu khó, cô Dương Thị Ngọc Phượng (xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã đem lòng yêu thương và tình nguyện gắn bó cuộc đời với người thương binh nặng này. Cả hai vợ chồng trẻ cố gắng tích cóp, chăm chỉ làm kinh tế. Chỉ từ 2 công đất ruộng ông bà cho, vợ chồng ông Sơn cần cù, chăm chỉ chăn nuôi heo, bò, kết quả sau bao năm ông đã sở hữu mảnh đất để xây nhà, làm vườn trồng thanh long. Hiện tại, ông có hơn 7 công đất trồng thanh long ruột đỏ đang cho trái.

Mặc dù đã ở tuổi 60, người thương binh này vẫn lấy lao động là nguồn vui. Không chỉ cần cù trong lao động sản xuất, thương binh Nguyễn Văn Sơn còn học Chủ tịch Hồ Chí Minh tính giản dị, tích cực trong các hoạt động địa phương. Với tâm niệm "Thương binh tàn nhưng không phế", ông Sơn vẫn tự tin chiến thắng trên mọi mặt trận.

Tương tự cựu chiến binh Đinh Văn Cảnh ở khối 3, Thị trấn Diễn Châu, Nghệ An cũng là tấm gương điển hình. Sau 4 năm chiến đấu ở chiến trường Campuchia, người lính biên phòng Đinh Văn Cảnh trở về Việt Nam với đôi chân bị cụt quá đùi, thành thương binh hạng  nặng.

Thương binh Đinh Văn Cảnh (Báo Nghệ An)

Sau khi kết hôn, ông luôn nghĩ cách để tăng thêm thu nhập cho gia đình, xoay đủ nghề, thậm chí còn đi buôn vải ở chợ. Từ những kiến thức về cơ khí được học trong quân ngũ, ông mày mò tìm cách lắp ghép tự làm hộp số lùi cho xe 3 bánh dành cho người khuyết tật. Chiếc xe hoàn thành cho ông  thuận tiện và giúp vợ chở hàng.

Tiếng lành đồn xa, những người ở các tỉnh khác đã tìm đến nhờ ông giúp  làm xe lăn tay, xe lắc, xe điện 3 bánh có thể dùng điện và quay tay dành cho người khuyết tật.

Công việc của ông vừa kiếm thêm thu nhập, vừa giúp người khuyết  có phương tiện đi lại, vươn lên trong cuộc sống.  Ngoài nghề cơ khí, ông còn giúp vợ điều hành đại lý phân phối bia, nước ngọt kiêm nhà hàng ăn uống với mức thu nhập bình quân trừ chi phí được khoảng 100 triệu đồng. 

Ông Đinh Cảnh từng vinh dự nhận Bằng khen của Bộ LĐ-TB & XH dành cho đối tượng chính sách khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động, học tập và công tác.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

Hàng nghìn du khách đổ về dự Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định

Trước giờ Khai ấn đền Trần 2023, hàng nghìn du khách thập phương đã kéo về Nam Định trong ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão).
2023-02-05 08:28:48

Du lịch xanh, đưa đất chín rồng cất cánh

Tận dụng tối đa tài nguyên và lợi thế sẵn có, các địa phương Đồng bằng Sông Cửu đã triển khai nhiều mô hình du lịch, mang lại hiệu quả kép.
2023-02-04 15:29:33

TP.HCM chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tối 3/2, TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tự hào Đảng quang vinh” nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).
2023-02-03 22:33:21

Tăng cường 2 nghìn CBCS hướng dẫn phân luồng giao thông lễ hội Đền Trần

Để đêm khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toàn, phát huy được nét đẹp văn hóa lễ hội đầu xuân, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã tăng cường 2.000 CBCS tham gia bảo vệ an ninh trật tự.
2023-02-03 22:20:39
Đang tải...