Người thương binh dỡ nhà, hiến đất mở đường ở Hà Tĩnh

2020-08-30 13:25:00
Đó là bày tỏ của ông Lê Công Hồng ở xã Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) khi tình nguyện phá dỡ ngôi nhà, tường bao, hiến 103 m 2 đất, trị giá hàng trăm triệu đồng để cùng bà con xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu

Một góc nông thôn mới xã Thiên Lộc (Can Lộc).

Ông Đặng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc cho biết: “Một trong những nội dung đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thiên Lộc lần thứ XXXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là đạt chuẩn NTM nâng cao cuối năm 2020. Khi bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở các thôn theo kế hoạch, điều lo lắng nhất là việc giải tỏa mở rộng đường; nhất là ở thôn Tân Thượng - đường thôn chật hẹp, nhiều gia đình còn làm nhà, các công trình sát mặt đường... Sau khi ông Lê Công Hồng đi đầu tự nguyện hiến diện tích đất lớn, hiến nhà… mọi việc trở nên thuận lợi hơn rất nhiều”.

"Tôi xem cống hiến của mình như một bông hoa dâng Đảng" - ông Lê Công Hồng (Thiên Lộc, Can Lộc).


Ông Lê Công Hồng (SN 1951) là thương binh hạng 4/4, ở thôn Tân Thượng, hiện là Chủ nhiệm HTX Hồng Thành, kinh doanh tại bến đò đập Nhà Đường với 12 chiếc thuyền phục vụ khách du lịch chùa Hương Tích.

Ông Hồng bày tỏ: “Theo dõi phiên đại hội đảng bộ xã, tôi rất vui khi biết Thiên Lộc quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2020. Vì vậy, giữa tháng 5/2020, thôn chúng tôi bắt tay vào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, ngay khi có chủ trương kêu gọi người dân hiến đất mở rộng đường, tôi hoàn toàn nhất trí”.

Chỗ ông Hồng đang đứng trước đây là ngôi nhà có diện tích 50mđã được dỡ bỏ để hiến tặng đất.


Được biết, ngôi nhà của vợ chồng ông Hồng có diện tích hơn 50 m2 . Sau khi dỡ bỏ, phần gỗ ông Hồng đem tặng một gia đình khó khăn trong làng để họ dựng lại nhà, còn ông đã chuyển vào sống cùng người con trai cả.

Phần đất ông Hồng hiến tặng nằm trên 2 trục đường quan trọng của thôn Tân Thượng. Ngoài gia đình ông Hồng còn có 87 hộ dân nằm trong diện bị ảnh hưởng Sau khi ông Hồng tiên phong dỡ nhà hiến đất đã tạo sự cộng hưởng lớn tới bà con không chỉ trong thôn mà cả các thôn lân cận.

Ngã ba trước ngõ nhà ông Lê Công Hồng sau khi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.


Theo đó, chỉ sau 3 tháng (tháng 5 - 8/2020) ra quân xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Tân Thượng đã hoàn thành việc mở rộng, nâng cấp 4 tuyến đường với chiều dài 1,3km. Toàn thôn đã có 127 hộ tình nguyện hiến đất với tổng diện tích là 1.500m2. Những tuyến đường trước đây chỉ rộng 3 - 4 m chật chội, ngập nước mỗi khi mưa lớn thì nay được cơi nới lên 6m, cùng hệ thống mương thoát nước hai bên đường và hàng rào xanh khiến thôn xóm trở nên khang trang, sạch đẹp hơn.

Bà Trần Thị Châu (68 tuổi, ở thôn Tân Thượng, Thiên Lộc) cho biết: “Không chỉ việc dỡ nhà hiến đất vừa rồi mà từ trước đến nay, hễ có việc làng việc xã nào ông Lê Công Hồng cũng luôn tiên phong đi trước để bà con chúng tôi noi theo”.

Việc làm của ông Hồng khiến mọi người trong thôn nể phục và noi theo. Bà Trần Thị Châu (ở giữa) cho biết: Hễ có việc làng việc xã nào ông Lê Công Hồng cũng luôn tiên phong đi trước để bà con chúng tôi noi theo.


Qua tìm hiểu được biết, trong 10 năm làm trưởng thôn (1982 - 1992), ông Hồng đã lãnh đạo bà con nỗ lực xóa đói giảm nghèo. Năm 1993, khi chùa Hương Tích chưa có người quản lý, ông Hồng đã xung phong tình nguyện lên giữ chùa và tiếp tục công việc tại đây khi UBND huyện tiếp quản di tích này.

Trong cuộc sống, 20 năm nay, ông Hồng nhận cưu mang nuôi dưỡng và tạo việc làm, xây dựng gia đình cho anh Võ Nhân Tâm (trẻ mồ côi) ở thôn Trung Thiên. Vừa qua, ngôi nhà gỗ 3 gian, dỡ hiến đất xây dựng nông thôn mới cũng được ông tặng lại cho anh Võ Nhân Hiệt, một trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cùng làng, để anh dựng lại làm chỗ sinh sống…

Đường nông thôn mới rộng 6m ở thôn Tân Thượng (Thiên Lộc)


Chia sẻ về việc làm của mình, ông Hồng bày tỏ: “Tôi không ngần ngại dỡ nhà, hiến đất vì tin tưởng chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đều vì cuộc sống người dân ngày càng no ấm, hạnh phúc, quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp. Đặc biệt, tôi luôn tâm niệm mình là một người lính cụ Hồ, dù thời chiến hay thời bình đều cần đi đầu, bước trước.

Nhớ lời Bác đã dạy, tôi luôn muốn mỗi việc tốt mình làm là một bông hoa dâng Đảng, dâng Người. Tôi muốn góp chút sức mình cùng chính quyền và bà con Nhân dân Thiên Lộc sớm hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, cùng thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...