Thương binh được khôi phục quyền lợi sau 47 năm vác đơn "xin" hưởng chế độ

2022-02-24 10:32:23 0 Bình luận

Ông Khúc Văn Long, sống ở Hưng Yên có tham gia kháng chiến năm 1975, sau khi đi B, ông bị thương ở Tây Ninh và được chuyển tuyến ra Đoàn an dưỡng 155 (tại thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương). Tại đây, ông được Quân khu Tả Ngạn (nay là Quân Khu 3) cấp chứng nhận thương binh, tỷ lệ thương tật 45% (hạng 3/4) có trong Quyết định số 733 của Quân Khu Tả Ngạn.

Sau khi ông Long giải ngũ trở về  quê, lần lượt là 4 anh em ông này lên đường nhập ngũ bảo vệ đất nước, thời chiến có, thời bình có, may mắn sau này 4 người em ông Long đều may mắn trở về lành lặn, nhưng cũng chỉ luôn canh cánh nỗi lo cho ông Long bị vết thương ảnh hưởng, sức khỏe đau yếu mà vẫn phải đi làm ruộng hằng ngày, không được hưởng chế độ nào.

Ông Khúc Văn Long, áo trắng, đứng giữa tại buổi gặp Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trong buổi tiếp công dân

Một thời gian sau, khi ông Long lên chính quyền hỏi chế đọ nhưng được báo không có căn cứ để được hưởng chính sách thương binh. Khi con trai ông nhờ người hỏi ở tỉnh Hải Dương về hồ sơ của bố mình, mới thấy có hồ sơ gốc của ông Long vẫn ở tỉnh đội Hải Dương. Sau đó, gia đình đi hỏi và được nhận lại được hồ sơ gốc, làm đề nghị trả chế độ. Nhưng nhiều lần bản thân ông Long lên hỏi về chính sách chế độ cho mình, Sở LĐ-TB&XH đều nói là không đủ căn cứ.

Theo ông Ngà, em trai ông  Long sau này, khi Nhà nước cho phép những người mất giấy tờ chứng minh thương, bệnh binh có thể đi làm lại để hưởng chế độ chính sách, gia đình đã động viên ông Long làm thủ tục, hồ sơ. Tuy nhiên, thủ tục tục làm rất nhiều, từ việc niêm yết ở địa phương, thôn, xã để cho nhân dân, ai có khiếu nại, tố cáo thì đến. Sau đó địa phương, ban ngành đoàn thể đóng hàng chục con dấu vào hồ sơ và thống nhất gửi để ông Long được nhận chế độ. Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng vẫn nói không đủ căn cứ giải quyết chế độ chính sách.

 Ông Khúc Văn Long và em trai tại buổi tiếp công dân (Ảnh: Vietnam+)

Ông Ngà cho biết: "Gia đình lại một lần nữa quyết tâm đi xin lại số hồ sơ gốc còn lưu ở tỉnh đội Hải Dương và kiến nghị với Sở LĐ-TB&XH Hưng Yên cấp lại thẻ thương binh mới thay sổ thương binh đã thất lạc. Đến năm 2019, Sở LĐ-TB&XH Hưng Yên đã cấp lại thẻ thương binh theo sổ cũ từ năm 1975 nhưng ông Long vẫn không được hưởng trợ cấp".

Mãi cho đến tháng 8/2021, ông Long mới được giải quyết trợ cấp thương tật hàng tháng, hơn 2,3 triệu đồng. Nhưng số tiền trợ cấp truy lĩnh từ năm 1975 cho đến nay vẫn chưa được nhận. 

Ông Ngà cũng cho biết, nguyện vọng của gia đình hiện nay là làm thế nào để giải quyết truy lĩnh chế độ cho ông Long bởi mỗi tuổi một già yếu hơn, đến nay ông đã gần 70.

Theo ông Khúc Minh Ngà, hồ sơ thương tật có ghi và trên thân thể ông Long vẫn nhìn thấy ba vết thương, một vết thương trên trán trái, một vết thương trên trán phải, một vết thương vẫn còn mảnh đạn ở cằm.

Được biết, sau giải phóng, ông Long trở về quê làm ruộng cùng vợ, kinh tế không khấm khá gì và mọi người rất lo lắng cho vết thương thể chất lẫn tinh thần của ông.

Tại buổi tiếp và lắng nghe phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội ngày 21/2, ông Khúc Văn Long (xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) đã phản ánh việc ông chưa được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh từ tháng 10 năm 1975 đến nay, dù có chứng nhận, thẻ thương binh từ tháng 9/1975, với tỷ lệ thương tật 45%.

Ngay sau khi xem xét hồ sơ, nghe Chánh Thanh tra bộ và Cục trưởng Cục Người có công báo cáo về nội dung kiến nghị của ông Khúc Văn Long, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã kết luận đồng ý để ông Khúc Văn Long được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh kể từ ngày ông được khám giám định vết thương, cấp thẻ thương binh sau khi an dưỡng tại Đoàn 115.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã giao Cục Người có công hướng dẫn Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên truy trả số tiền chế độ với ông Khúc Văn Long; thực hiện đúng, đủ các quyền lợi của ông Khúc Văn Long. Mặt khác, bộ trưởng yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội xác định rõ trách nhiệm, xử lý, báo cáo Bộ trưởng về việc đã xảy ra sai sót đối với ông Khúc Văn Long. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu khôi phục toàn bộ chế độ, quyền lợi thương binh với ông Khúc Văn Long từ năm 1975 đến nay, chứ không chỉ giải quyết phụ cấp hỗ trợ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...