Thương binh được khôi phục quyền lợi sau 47 năm vác đơn "xin" hưởng chế độ

2022-02-24 10:32:23 0 Bình luận
Mang trên mình vết thương, với tỷ lệ thương tật 45%, ông Long nhiều năm qua đã trải qua không biết bao khó khăn để xin được hưởng chế độ thương binh.

Ông Khúc Văn Long, sống ở Hưng Yên có tham gia kháng chiến năm 1975, sau khi đi B, ông bị thương ở Tây Ninh và được chuyển tuyến ra Đoàn an dưỡng 155 (tại thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương). Tại đây, ông được Quân khu Tả Ngạn (nay là Quân Khu 3) cấp chứng nhận thương binh, tỷ lệ thương tật 45% (hạng 3/4) có trong Quyết định số 733 của Quân Khu Tả Ngạn.

Sau khi ông Long giải ngũ trở về  quê, lần lượt là 4 anh em ông này lên đường nhập ngũ bảo vệ đất nước, thời chiến có, thời bình có, may mắn sau này 4 người em ông Long đều may mắn trở về lành lặn, nhưng cũng chỉ luôn canh cánh nỗi lo cho ông Long bị vết thương ảnh hưởng, sức khỏe đau yếu mà vẫn phải đi làm ruộng hằng ngày, không được hưởng chế độ nào.

Ông Khúc Văn Long, áo trắng, đứng giữa tại buổi gặp Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trong buổi tiếp công dân

Một thời gian sau, khi ông Long lên chính quyền hỏi chế đọ nhưng được báo không có căn cứ để được hưởng chính sách thương binh. Khi con trai ông nhờ người hỏi ở tỉnh Hải Dương về hồ sơ của bố mình, mới thấy có hồ sơ gốc của ông Long vẫn ở tỉnh đội Hải Dương. Sau đó, gia đình đi hỏi và được nhận lại được hồ sơ gốc, làm đề nghị trả chế độ. Nhưng nhiều lần bản thân ông Long lên hỏi về chính sách chế độ cho mình, Sở LĐ-TB&XH đều nói là không đủ căn cứ.

Theo ông Ngà, em trai ông  Long sau này, khi Nhà nước cho phép những người mất giấy tờ chứng minh thương, bệnh binh có thể đi làm lại để hưởng chế độ chính sách, gia đình đã động viên ông Long làm thủ tục, hồ sơ. Tuy nhiên, thủ tục tục làm rất nhiều, từ việc niêm yết ở địa phương, thôn, xã để cho nhân dân, ai có khiếu nại, tố cáo thì đến. Sau đó địa phương, ban ngành đoàn thể đóng hàng chục con dấu vào hồ sơ và thống nhất gửi để ông Long được nhận chế độ. Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng vẫn nói không đủ căn cứ giải quyết chế độ chính sách.

 Ông Khúc Văn Long và em trai tại buổi tiếp công dân (Ảnh: Vietnam+)

Ông Ngà cho biết: "Gia đình lại một lần nữa quyết tâm đi xin lại số hồ sơ gốc còn lưu ở tỉnh đội Hải Dương và kiến nghị với Sở LĐ-TB&XH Hưng Yên cấp lại thẻ thương binh mới thay sổ thương binh đã thất lạc. Đến năm 2019, Sở LĐ-TB&XH Hưng Yên đã cấp lại thẻ thương binh theo sổ cũ từ năm 1975 nhưng ông Long vẫn không được hưởng trợ cấp".

Mãi cho đến tháng 8/2021, ông Long mới được giải quyết trợ cấp thương tật hàng tháng, hơn 2,3 triệu đồng. Nhưng số tiền trợ cấp truy lĩnh từ năm 1975 cho đến nay vẫn chưa được nhận. 

Ông Ngà cũng cho biết, nguyện vọng của gia đình hiện nay là làm thế nào để giải quyết truy lĩnh chế độ cho ông Long bởi mỗi tuổi một già yếu hơn, đến nay ông đã gần 70.

Theo ông Khúc Minh Ngà, hồ sơ thương tật có ghi và trên thân thể ông Long vẫn nhìn thấy ba vết thương, một vết thương trên trán trái, một vết thương trên trán phải, một vết thương vẫn còn mảnh đạn ở cằm.

Được biết, sau giải phóng, ông Long trở về quê làm ruộng cùng vợ, kinh tế không khấm khá gì và mọi người rất lo lắng cho vết thương thể chất lẫn tinh thần của ông.

Tại buổi tiếp và lắng nghe phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội ngày 21/2, ông Khúc Văn Long (xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) đã phản ánh việc ông chưa được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh từ tháng 10 năm 1975 đến nay, dù có chứng nhận, thẻ thương binh từ tháng 9/1975, với tỷ lệ thương tật 45%.

Ngay sau khi xem xét hồ sơ, nghe Chánh Thanh tra bộ và Cục trưởng Cục Người có công báo cáo về nội dung kiến nghị của ông Khúc Văn Long, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã kết luận đồng ý để ông Khúc Văn Long được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh kể từ ngày ông được khám giám định vết thương, cấp thẻ thương binh sau khi an dưỡng tại Đoàn 115.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã giao Cục Người có công hướng dẫn Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên truy trả số tiền chế độ với ông Khúc Văn Long; thực hiện đúng, đủ các quyền lợi của ông Khúc Văn Long. Mặt khác, bộ trưởng yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội xác định rõ trách nhiệm, xử lý, báo cáo Bộ trưởng về việc đã xảy ra sai sót đối với ông Khúc Văn Long. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu khôi phục toàn bộ chế độ, quyền lợi thương binh với ông Khúc Văn Long từ năm 1975 đến nay, chứ không chỉ giải quyết phụ cấp hỗ trợ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chốt thời gian thông xe cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình

Việc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/6/2024 là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Thắng đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
2024-07-13 13:30:00

Khai mạc lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng Bình

Tối 12/7, tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (TP. Đồng Hới), Sở Du lịch phối hợp với công ty CP Regal Group tổ chức lễ hội EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp.
2024-07-12 23:00:00

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hải Phòng dâng hương TBT đầu tiên báo Lao Động

Sáng 12/7, Đoàn cán bộ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP.Hải Phòng đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương).
2024-07-12 21:30:42

Đoàn lãnh đạo TP Hải Phòng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Chiều 12/7, Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ tại Trung tâm Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
2024-07-12 20:28:48

Quảng Bình: HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo về vấn đề khai thác cát sông Gianh

Chiều ngày 11/7, tại TP. Đồng Hới, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục các nội dung phiên chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
2024-07-11 16:00:00

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
2024-07-11 15:10:32
Đang tải...