Người thương binh hiến 170m2 đất để mở đường

2022-11-05 11:00:00
Là thương binh hạng 4/4 sau khi trở về từ kháng chiến chống Mỹ, gia đình ông Trần Văn Khoát, ở thôn 4, xã Thuần Mỹ (Ba Vì, Hà Nội) đã hiến 170m2 đất để mở đường trong thôn, góp phần xây dựng và giữ gìn thôn, xóm xanh - sạch - đẹp.

Giữ vững hình ảnh đẹp người lính cụ Hồ

Có mặt tại xã Thuần Mỹ những ngày cuối tháng 10/2022, sẽ thấy một vùng quê có nhiều đổi mới khi toàn xã, huyện đang nỗ lực phấn đấu cán đích huyện nông thôn mới (NTM) trong năm 2022. Trong đó, phải kể đến phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Để có được tuyến đường rộng như hiện tại là sự đóng góp hiến đất của một số hộ trong thôn, tiêu biểu phải kể đến gia đình ông bà Trần Văn Khoát và Cao Thị Đen ở thôn 4. Ông Khoát là cựu chiến binh, thương binh hạng 4/4, tham gia kháng chiến chống Mỹ và về quê hương sau khi đất nước giải phóng.

Gia đình ông bà Trần Văn Khoát và Cao Thị Đen ở thôn 4 (xã Thuần Mỹ, Ba Vì) hiến 170m2 đất mở rộng đường. Ảnh: Hồng Đạt

“Trở về quê hương sau khi hoàn thành nhiệm vụ của một người lính và có cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay tôi thấy hạnh phúc hơn nhiều đồng đội khác phải nằm lại chiến trường. Khi Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng cho thôn con đường, để mở rộng đường phải đi qua đất nông nghiệp của gia đình tôi. Nhận thấy đây là cơ hội để thay đổi bộ mặt thôn xóm, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, tôi đã bàn bạc với vợ con và nhận được sự đồng thuận hiến đất để mở đường giao thông” - ông Trần Văn Khoát chia sẻ.

170m2 là diện tích gia đình ông Khoát hiến để mở rộng đường, nằm trên tuyến từ đê Đại Hà vào thôn 4. Số đất này là hai mảnh ruộng, trong đó có một mảnh diện tích là 120m2 và mảnh còn lại 50m2. Được biết, diện tích đất mà ông Khoát hiến là đất bãi rất thuận lợi để trồng trọt nhiều cây hoa màu, hàng năm cũng cho gia đình ông thu nhập đáng kể.

Tuy nhiên, với suy nghĩ vì mọi người xung quanh, cho đi để góp phần phát triển thôn cũng như tạo sự đồng thuận, đoàn kết tình làng nghĩa xóm, không cần vận động từ các cấp, ông Khoát đã tự nguyện hiến đất mà không đòi hỏi tiền đền bù để mở rộng đường.

Chung tay xây dựng thôn, xóm

Xã Thuần Mỹ thuộc vùng trung du đồi gò, cách trung tâm huyện Ba Vì khoảng 20km về phía Tây với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 1.200ha trải dọc theo bờ sông Đà. Xã Thuần Mỹ đã về đích NTM vào năm 2020 và đang tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2025 xã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu NTM nâng cao. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như sự đồng thuận, chung tay của người dân, nhiều khu dân cư trên địa bàn xã Thuần Mỹ đã có sự thay da đổi thịt, hạ tầng, cảnh quan thôn xóm khang trang hơn.

Tuyến đường từ đê Đại Hà vào thôn 4 xã Thuần Mỹ được mở rộng. Ảnh: Hồng Đạt

“Nhờ phần đất tự nguyện hiến của ông Khoát mà đường vào thôn 4 thẳng tắp, chiều rộng từ 3 - 3,5m trước đây giờ đã rộng lên 5m. Hai bên đường được trồng hoa, tạo nên khung cảnh rất đẹp. Điều đáng nói nữa là đường thôn 4 được mở rộng, bê tông đã giúp thuận tiện cho việc đi lại của người dân xã Thuần Mỹ, đặc biệt là nguy cơ mất an toàn giao thông đã giảm hơn trước rất nhiều” - Bí thư Đảng ủy xã Thuần Mỹ Phùng Văn Nhiên nhận định.

Trưởng thôn 4 (xã Thuần Mỹ) Trần Quang Sâm cũng cho biết: “Ông Khoát là tấm gương sáng trong thôn khi luôn phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, tích cực tham gia đóng góp vào sự phát triển chung của thôn, xóm”. Trong khi đó, Bí thư Chi bộ thôn 4 Nguyễn Thị Thực dành nhiều lời khen ngợi khi đánh giá, ông Khoát và gia đình luôn tích cực ủng hộ thôn trong mọi phong trào thi đua.

“Vợ chồng ông Khoát là thành viên tích cực của Hội Người cao tuổi xã Thuần Mỹ. Các con của ông Khoát cũng tích cực tham gia các hoạt động chung, đặc biệt việc làm của gia đình ông đã được cán bộ, Nhân dân ở thôn 4 ghi nhận” - bà Thực chia sẻ thêm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54

Gặp mặt cựu chiến binh Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12), kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6-12) Ban Liên lạc Hội CCB Đoàn Hải đảo 242 tỉnh Nam Định vừa tổ chức cuộc gặp mặt thân mật lần thứ nhất tại phường Vị Xuyên, TP. Nam Định. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nam Định gửi tặng lẵng hoa chúc mừng.
2022-11-28 12:49:54

Chỉ lực lượng chuyên trách mới được tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Chỉ có lực lượng chuyên trách hoặc lực lượng lâm thời do các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ mới được thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và bàn giao hài cốt liệt sĩ; các lực lượng khác tham gia phối hợp, không tự tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
2022-11-28 10:00:00

TPHCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương các nội dung cụ thể để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội Thành phố.
2022-11-28 09:22:15
Đang tải...