Người thương binh làm việc nghĩa

2020-02-09 12:19:39
Những năm qua, Cựu chiến binh (CCB), thương binh 4/4 Vũ Đình Luật (1953), ngụ thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã có nhiều đóng góp trong việc thu thập tìm kiếm thông tin hài cốt liệt sĩ (HCLS)…

Những việc làm thắm thiết nghĩa tình

Năm 2019, ông Vũ Đình Luật đã tiếp nhận và chuyển giao cho Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh 2 tài liệu liên quan tới vị trí chôn cất liệt sĩ hy sinh trong các chiến dịch tại Lộc Ninh, Bù Đốp (Bình Phước). Ông cũng đã phối hợp với Phòng Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước, đính chính thông tin, hoàn tất hồ sơ của liệt sĩ Chu Ngọc Hạnh (Hưng Yên) và liệt sĩ Lê Văn Thích (Hải Dương). Để khớp nối những hồ sơ và tài liệu có liên quan tìm ra được một liệt sĩ, thương binh Luật đã phải liên hệ, kết nối với nhiều cơ quan, cá nhân, đơn vị, rồi vượt qua nhiều rào cản và pháp lý mới được những kết quả mong muốn. 

Ông chia sẻ: “Phạm vi tìm thông tin liệt sĩ, chúng tôi phân chia làm ba thể loại, thứ nhất là khớp nối hồ sơ liệt sĩ, tìm mộ liệt sĩ trên các nghĩa trang và thông báo tới các gia đình. Hai là tiếp nhận các thông tin từ thân nhân liệt sĩ; tìm hồ sơ từ các nguồn lưu trữ của bộ quốc phòng, của các đơn vị, cá nhân CCB, sau đó khớp các thông tin để tìm nơi liệt sĩ đã hy sinh, hoặc tư vấn giúp đính chính thông tin liệt sĩ. Ba là tiếp nhận các thông tin từ các nguồn nhân dân, CCB, tài liệu của địch để lại, về những vị trí tác chiến để tìm mộ liệt sĩ tập thể”. 

Thương binh Vũ Đình Luật (người chỉ tay vào sơ đồ) tại vị trí số bộ đội hy sinh năm 1968, được đồng đội chôn cất ở ấp Tân Phước, xã Tân Tiến (Bù Đốp).

Năm 2019, ông Luật tiếp nhận trên 200 thông tin liệt sĩ từ các gia đình gửi tới, đã tư vấn và khớp nối báo cho gia đình 108 trường hợp chính xác. Ông cũng đã gửi về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam danh sách của 4.533 liệt sĩ thuộc 47 tỉnh, thành trên cả nước; chụp 1.317 ảnh mộ liệt sĩ gửi về các tỉnh, hội có liên quan. Không chỉ trong tỉnh, ông Luật còn hoạt động tích cực ở một số tỉnh bạn, như thu thập tài liệu về danh sách 105 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 101, Sư đoàn 325, hiện an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Số liệt sĩ này có mộ nhưng mất tên đã hy sinh trong chiến dịch bảo vệ thành cổ Quảng Trị, năm 1972. Cùng các tình nguyện viên, thương binh Luật đã kết nối với các gia đình liệt sĩ, hoàn thiện 61 bộ hồ sơ gửi về Hội HTGĐLS Việt Nam và cùng các cơ quan chuyên trách giám định ADN, xác nhận danh tính liệt sĩ cho 105 ngôi mộ chưa có tên. Vừa qua, ông Luật đi quyên góp được 7.300.000 ngàn đồng, ủng hộ chương trình “trả lại tên cho anh”, do Đài truyền hình Quốc phòng thực hiện tại xã Triệu Đông.

Hơn 10 năm không ngơi nghỉ trong việc tìm kiếm thông tin hài cốt, liệt sĩ 

Thành công và cũng là niềm vui lớn của ông khi tìm được hài cốt của một liệt sĩ ở huyện Bù Đăng vào năm 2013. Lúc đầu chỉ một mình ông đi tìm, sau có thêm 5 người tham gia. Ông Luật cùng các CCB tình nguyện huyện Bù Đăng đã tìm được 5 HCLS của Sư đoàn 968, hy sinh ở xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (Bình Định). Cũng gần địa điểm đó, ở xã Bình Nghi, theo người dân cung cấp thông tin, có một nơi chôn cất bộ đội cạnh đường 19, ông Luật cùng các CCB làm việc với Ban CHQS huyện Tây Sơn. Sau 10 ngày, tại khu vực trên được cơ quan chức năng khai quật và 74 HCLS của LLVT Quân khu 5 đã được quy tập.

Trong 4 năm liên tục (từ 2014-2018), thương binh Vũ Đình Luật luôn có mặt và đưa ra các tư liệu thông tin cần thiết, như sơ đồ bản đồ nơi bộ đội hy sinh, nơi địch chôn lấp bộ đội tập thể cho lực lượng tìm kiếm, khai quật thuộc Bộ CHQS tỉnh Bình Phước và Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) tại Đồi 224, xã Lộc Hòa (Lộc Ninh), Sân bay Lộc Ninh, Sân bay Phước Bình (thị xã Phước Long), Đồi Quân y Bắc Sơn (Bù Gia Mập), Ngầm Mã Đà (Đồng Phú), Sân bay Bù Đốp…, trong mỗi lần tìm kiếm, khai quật khu mộ bộ đội tập thể, ông Luật thường đi sớm để gặp gỡ và mời các nhân chứng đặc biệt từng chứng kiến và cung cấp thông tin quý giá cho ông. Các nhân chứng chiến tranh, thường là các CCB của các đơn vị từng chiến đấu tại vùng này năm xưa, hoặc những người cao tuổi (trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số), nhân chứng trước đây tham gia quân đội chế độ cũ, trực tiếp hoặc gián tiếp chôn lấp các bộ đội hy sinh. 

Thương binh Vũ Đình Luật (người ngồi giữa) đang cất bốc hài cốt liệt sĩ, chuyển giao cho gia đình đưa về quê hương (Ảnh chụp tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Hớn Quản) 

Vợ chồng CCB Trương Xuân Tiêu và Võ Thị Niệm (trong đội tìm kiếm hài cốt, mộ liệt sĩ) nhà gần thương binh Luật, cho biết: Có đợt CCB Vũ Đình Luật đi tìm đồng đội cả mấy tuần, xa hàng trăm cây số đến Bình Định, về Đồng Tháp… Ở nhà, một số đồng đội giúp thêm ông công việc gia đình để ông yên tâm đi làm việc nghĩa.

Từ một người lính pháo binh của Sư đoàn 968 trở về đời thường, gia đình có 4 liệt sĩ (ông nội, bác và hai anh trai), vì thế ông đồng cảm với bao gia đình có người thân hy sinh qua hai cuộc kháng chiến, CCB, thương binh Vũ Đình Luật tình nguyện đi tìm đồng đội. Ông tâm sự: “Lúc đầu gian nan lắm, mọi thứ tự mình bỏ ra, có người cho là mình “gàn”, bị tàn tật, gầy yếu lại dám đi tìm hài cốt liệt sĩ nơi rừng sâu núi thẳm. Thế nhưng, bỏ mặc ngoài tai tôi vẫn miệt mài tìm hiểu các thông tin, đặc biệt dựa vào nguồn tin của đồng đội, của các đơn vị, cá nhân trong quân đội và người dân cung cấp… Mình làm việc nghĩa để lấy cái đức cho con cháu, mang lại niềm vui cho các gia đình, chứ hoàn toàn không phải để hàm ơn, lấy tiếng”.      

Đại tá Bùi Phó Vĩnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội HTGĐLS Việt Nam, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước, cho biết: “Việc tìm kiếm thông tin và quy tập liệt sĩ là việc làm khó khăn, tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Mặc dù không có kinh phí hỗ trợ, gia đình còn khó khăn, nhưng CCB, thương binh Vũ Đình Luật vẫn luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc công việc tri ân liệt sĩ. Năm 2019, hội chúng tôi cất bốc, truy điệu và bàn giao 12 liệt sĩ cho gia đình đưa về quê hương, đều có mặt thương binh Luật. Những thành tích đóng góp của ông đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Hội HTGĐLS Việt Nam, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, Huyện ủy huyện Tây Sơn, trao tặng bằng khen, giấy khen...”.

4 yếu tố “vàng” tạo nên giá trị của The Sol City

The Sol City sở hữu 4 yếu tố chiến lược gồm vị trí "vàng" kết nối TP HCM - Đông - Tây Nam Bộ, pháp lý hoàn chỉnh, dự án trong khu bán compound an ninh và có giá trị đầu tư tăng trưởng bền vững theo thời gian.
2021-10-28 17:47:53

TP. HCM: Đề xuất dạy học trực tiếp đối với địa bàn dịch cấp 1, 2

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các trường học trên địa bàn TP. Phương án đưa ra là mở cửa trường học trở lại theo cấp độ dịch từng địa phương.
2021-10-28 11:58:46

Ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân

Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.
2021-10-28 10:05:00

Từ tháng 11, thí điểm đón khách du lịch đến Việt Nam không cần cách ly 7 ngày

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có tờ trình hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tham gia các chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.
2021-10-28 09:30:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 28/10/2020: TP.HCM đã triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em

TP HCM triển khai tiêm vắc xin đại trà cho trẻ em; Quân nhân 19 tuổi bị đánh hội đồng tử vong; Quảng bình giải cứu rùa biển quý hiếm; Chính phủ ban hành nghị định về việc quyên góp, kêu gọi từ thiện; Bắc Giang xét nghiệm và cách ly với những người đến từ các tỉnh có dịch
2021-10-28 08:45:00

Con trai hằng ngày bế mẹ bại liệt đến nơi làm việc để tiện chăm sóc

Cứ 18h30 hàng ngày, Triệu Hiểu Ba lại gói ghém đồ ăn tối và nước nóng rồi bế người mẹ 73 tuổi liệt toàn thân, ra xe đưa bà đến chỗ làm của mình.
2021-10-28 06:30:00
Đang tải...