Gặp cựu giáo viên thương binh dạy nhiều thế hệ học trò trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

2021-12-07 09:35:34
Mang vết thương nặng trở về từ chiến trường về quê nhà, người lính cụ Hồ Thái Khắc Hoàng vẫn tiếp tục noi theo gương Bác, dùng hết sức mình để mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Ông Thái Khắc Hoàng- cựu chiến binh U80, sống tại Vinh vẫn khiến bao người ngưỡng mộ bởi đức tính và những phong trào hoạt động xã hội.

Năm 1964, thanh niên Thái Khắc Hoàng khi đó đang là sinh viên ngành điện của trường ĐH Bách Khoa (Hà Nội) đã được điều động cho Đại đội 3, Tiểu đoàn 138, Trung đoàn phòng không 280, bảo vệ thành phố quê hương Nghệ An. Tháng 5/1972, tại chiến trường A-tô-pơ (nước bạn Lào), ông bị một mảnh rốc-két phá huỷ một cánh tay trái. Năm 1973, ông Hoàng thi lại đại học và đủ điều kiện đi học ngành luật tại Cộng hòa liên bang Đức, song do hoàn cảnh gia đình, ông lựa chọn theo ngành sư phạm và trở thành một ông giáo dạy Văn.

Nhiều năm qua, cựu chiến binh Thái Khắc Hoàng đã đồng hành tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, trở thành Chủ tịch Hội  Người khuyết tật tỉnh Nghệ An (Ảnh: NVCC).

Những dẫn chứng sinh động từ chính cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc được người thầy đưa vào sách vở, trở thành hình ảnh không thể nào quên đối với bao nhiêu thế hệ học trò Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh). Đến năm 2000, ông Hoàng nghỉ hưu về dưỡng già. Tuy nhiên, người cựu chiến binh vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Đến nay, ông  là Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Ông  luôn vận động, kêu gọi nhiêu sự giúp đỡ chung tay đến những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: NVCC)

Ông Hoàng cho biết, toàn tỉnh có hơn 120.000  người khuyết tật, bao gồm cả khuyết tật vận động và khuyết tật về trí tuệ. Thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi mà những đối tượng này đang đối diện, ông cùng các các đồng sự của mình vận dụng các mối quan hệ, trực tiếp vận động, xin các dự án hỗ trợ về cho các hội viên.

Nhiều năm qua, Hội Người khuyết tật tỉnh Nghệ An đã kêu gọi được nhiều dự án hỗ trợ người khuyết tật cũng như phát triển tổ chức hội. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Hội Trung ương và Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng, Hội Người khuyết tật tỉnh Nghệ An đang thực hiện dự án tăng cường năng lực ứng phó với bạo lực mang tính chất giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Gala vinh danh tập thể, cá nhân đóng góp cho sự phát triển người khuyết tật Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Ông Hoàng thừa nhận, phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ vẫn đi theo ông cho đến ngày nay. "Tinh thần người lính bao giờ cũng đặt sự xung phong, sẵn sàng hy sinh lên hàng đầu, lấy trách nhiệm đối với cuộc đời, đối với xã hội là cao cả. Càng khó khăn, vất vả thì phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ càng tỏa sáng", ông Hoàng chia ser trên báo Nghệ An.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

Hàng nghìn du khách đổ về dự Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định

Trước giờ Khai ấn đền Trần 2023, hàng nghìn du khách thập phương đã kéo về Nam Định trong ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão).
2023-02-05 08:28:48

Du lịch xanh, đưa đất chín rồng cất cánh

Tận dụng tối đa tài nguyên và lợi thế sẵn có, các địa phương Đồng bằng Sông Cửu đã triển khai nhiều mô hình du lịch, mang lại hiệu quả kép.
2023-02-04 15:29:33

TP.HCM chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Tối 3/2, TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tự hào Đảng quang vinh” nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).
2023-02-03 22:33:21

Tăng cường 2 nghìn CBCS hướng dẫn phân luồng giao thông lễ hội Đền Trần

Để đêm khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toàn, phát huy được nét đẹp văn hóa lễ hội đầu xuân, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã tăng cường 2.000 CBCS tham gia bảo vệ an ninh trật tự.
2023-02-03 22:20:39
Đang tải...