Gặp cựu giáo viên thương binh dạy nhiều thế hệ học trò trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

2021-12-07 09:35:34
Mang vết thương nặng trở về từ chiến trường về quê nhà, người lính cụ Hồ Thái Khắc Hoàng vẫn tiếp tục noi theo gương Bác, dùng hết sức mình để mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Ông Thái Khắc Hoàng- cựu chiến binh U80, sống tại Vinh vẫn khiến bao người ngưỡng mộ bởi đức tính và những phong trào hoạt động xã hội.

Năm 1964, thanh niên Thái Khắc Hoàng khi đó đang là sinh viên ngành điện của trường ĐH Bách Khoa (Hà Nội) đã được điều động cho Đại đội 3, Tiểu đoàn 138, Trung đoàn phòng không 280, bảo vệ thành phố quê hương Nghệ An. Tháng 5/1972, tại chiến trường A-tô-pơ (nước bạn Lào), ông bị một mảnh rốc-két phá huỷ một cánh tay trái. Năm 1973, ông Hoàng thi lại đại học và đủ điều kiện đi học ngành luật tại Cộng hòa liên bang Đức, song do hoàn cảnh gia đình, ông lựa chọn theo ngành sư phạm và trở thành một ông giáo dạy Văn.

Nhiều năm qua, cựu chiến binh Thái Khắc Hoàng đã đồng hành tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, trở thành Chủ tịch Hội  Người khuyết tật tỉnh Nghệ An (Ảnh: NVCC).

Những dẫn chứng sinh động từ chính cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc được người thầy đưa vào sách vở, trở thành hình ảnh không thể nào quên đối với bao nhiêu thế hệ học trò Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh). Đến năm 2000, ông Hoàng nghỉ hưu về dưỡng già. Tuy nhiên, người cựu chiến binh vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Đến nay, ông  là Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Ông  luôn vận động, kêu gọi nhiêu sự giúp đỡ chung tay đến những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: NVCC)

Ông Hoàng cho biết, toàn tỉnh có hơn 120.000  người khuyết tật, bao gồm cả khuyết tật vận động và khuyết tật về trí tuệ. Thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi mà những đối tượng này đang đối diện, ông cùng các các đồng sự của mình vận dụng các mối quan hệ, trực tiếp vận động, xin các dự án hỗ trợ về cho các hội viên.

Nhiều năm qua, Hội Người khuyết tật tỉnh Nghệ An đã kêu gọi được nhiều dự án hỗ trợ người khuyết tật cũng như phát triển tổ chức hội. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Hội Trung ương và Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng, Hội Người khuyết tật tỉnh Nghệ An đang thực hiện dự án tăng cường năng lực ứng phó với bạo lực mang tính chất giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Gala vinh danh tập thể, cá nhân đóng góp cho sự phát triển người khuyết tật Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Ông Hoàng thừa nhận, phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ vẫn đi theo ông cho đến ngày nay. "Tinh thần người lính bao giờ cũng đặt sự xung phong, sẵn sàng hy sinh lên hàng đầu, lấy trách nhiệm đối với cuộc đời, đối với xã hội là cao cả. Càng khó khăn, vất vả thì phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ càng tỏa sáng", ông Hoàng chia ser trên báo Nghệ An.
 

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...