Người thương binh thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ xóa bỏ vườn tạp

2020-08-25 11:50:00 0 Bình luận
Gia đình thuộc hộ nghèo và bản thân mắc bệnh u bướu nhưng với nỗ lực vượt khó, thương binh Nguyễn Xuân Thược Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã “biến” vườn tạp thành vườn cây ăn quả, thu cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 1982, ông Nguyễn Xuân Thược (SN 1953) rời quân ngũ về quê hương ở thôn Đông Vinh, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh với mảnh đạn vẫn còn găm ở vai trái cùng vết thương ở trán khi tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

 

Những năm sau đó, người vợ thường xuyên đau ốm trong khi 5 người con đang trong độ tuổi đến trường nên cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. “Gia đình từng có xưởng mộc nhưng để có tiền cho các con ăn học và chữa bệnh cho vợ, tôi phải bán hết mọi thứ, từ máy móc cho tới gỗ lạt”, ông Nguyễn Xuân Thược nhớ lại.

Đúng vào thời điểm khó khăn nhất, trong đầu người thương binh “lóe” lên suy nghĩ, cần phải làm kinh tế chứ không thể cứ nghèo mãi được. Với ít kiến thức tích góp được trên báo, đài, ông bắt đầu cải tạo mảnh vườn của gia đình để trồng cây ăn quả.

Táo là giống cây ăn quả mà ông Thược chọn trồng đầu tiên với diện tích chừng 1 sào. Mùa đầu, vườn táo sai quả, bán được giá giúp ông có thêm động lực tiếp tục mở rộng diện tích. Tuy vậy, sang mùa thứ 2, cây táo dù nở nhiều hoa nhưng khi đậu quả thì lại bị thối, rụng đầy xuống gốc. Bao công sức, vốn liếng đã “đổ sông đổ bể”.

Với phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Nguyễn Xuân Thược không chấp nhận thấp bại mà càng làm cho ông quyết tâm hơn. Bên cạnh việc học hỏi thêm kinh nghiệm, ông tiếp tục phá bỏ cây tạp trong mảnh vườn gần 8 sào để trồng thêm cam, bưởi, thanh long, nhãn, vải... Do những loại cây ăn quả này cũng mất khá nhiều năm mới có thể cho thu hoạch nên ông kết hợp trồng thêm các loại rau, củ để “lấy ngắn nuôi dài”.

Thời điểm này, các vùng nông thôn ở Hà Tĩnh bắt đầu xây dựng NTM. Gia đình ông Nguyễn Xuân Thược nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong việc phá bỏ vườn tạp. Lúc đang bắt tay vào làm, ông phát hiện mình mắc u bướu, thế nhưng căn bệnh dường như không ngăn được ý chí vượt khó của người thương binh. Ông Phước vừa chữa bệnh vừa làm vườn.

Sau nhiều công sức, vườn cây ăn quả xen rau củ gần 8 sào với nhiều loại trái cây có giá trị kinh tế dần hình thành và mang lại “quả ngọt” cho gia đình. Trong vườn gần như ngày nào cũng có cây trái cho thu hoạch.

“Vợ chồng tôi nói vui với nhau rằng, cứ khi nào cần tiền thì chỉ cần ra vườn một lúc là sẽ có ngay. Việc làm giàu từ chính mảnh đất mình sinh ra thật không quá khó khăn nếu như bản thân cố gắng, biết học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm”, ông Nguyễn Xuân Thược cười nói.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19

Thanh Oai (Hà Nội): Thông tin đơn thư ‘dân không có đất vẫn được đền bù trong dự án thu hồi đất’

Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã chuyển nội dung đơn thư của các hộ dân sinh sống tại thôn Ngọc Đình- xã Hồng Dương- huyện Thanh Oai- TP. Hà Nội phản ánh về việc một số hộ dân không có đất vẫn được đền bù trong dự án thu hồi đất.
2024-07-23 11:36:48

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thăm, tặng quà người có công

Nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đi thăm, tặng quà người có công tại quận Hồng Bàng.
2024-07-23 10:28:38

Hoãn tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ 27/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo hoãn hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chương trình sẽ tổ chức vào thời gian phù hợp.
2024-07-23 10:19:44

Chủ tịch HĐND Hải Phòng thăm gia đình chính sách, người có công

Ông Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đi thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân Kỷ niệm 77 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024).
2024-07-23 10:15:03
Đang tải...