Người thương binh thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ xóa bỏ vườn tạp

2020-08-25 11:50:00
Gia đình thuộc hộ nghèo và bản thân mắc bệnh u bướu nhưng với nỗ lực vượt khó, thương binh Nguyễn Xuân Thược Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã “biến” vườn tạp thành vườn cây ăn quả, thu cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 1982, ông Nguyễn Xuân Thược (SN 1953) rời quân ngũ về quê hương ở thôn Đông Vinh, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh với mảnh đạn vẫn còn găm ở vai trái cùng vết thương ở trán khi tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

 

Những năm sau đó, người vợ thường xuyên đau ốm trong khi 5 người con đang trong độ tuổi đến trường nên cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. “Gia đình từng có xưởng mộc nhưng để có tiền cho các con ăn học và chữa bệnh cho vợ, tôi phải bán hết mọi thứ, từ máy móc cho tới gỗ lạt”, ông Nguyễn Xuân Thược nhớ lại.

Đúng vào thời điểm khó khăn nhất, trong đầu người thương binh “lóe” lên suy nghĩ, cần phải làm kinh tế chứ không thể cứ nghèo mãi được. Với ít kiến thức tích góp được trên báo, đài, ông bắt đầu cải tạo mảnh vườn của gia đình để trồng cây ăn quả.

Táo là giống cây ăn quả mà ông Thược chọn trồng đầu tiên với diện tích chừng 1 sào. Mùa đầu, vườn táo sai quả, bán được giá giúp ông có thêm động lực tiếp tục mở rộng diện tích. Tuy vậy, sang mùa thứ 2, cây táo dù nở nhiều hoa nhưng khi đậu quả thì lại bị thối, rụng đầy xuống gốc. Bao công sức, vốn liếng đã “đổ sông đổ bể”.

Với phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Nguyễn Xuân Thược không chấp nhận thấp bại mà càng làm cho ông quyết tâm hơn. Bên cạnh việc học hỏi thêm kinh nghiệm, ông tiếp tục phá bỏ cây tạp trong mảnh vườn gần 8 sào để trồng thêm cam, bưởi, thanh long, nhãn, vải... Do những loại cây ăn quả này cũng mất khá nhiều năm mới có thể cho thu hoạch nên ông kết hợp trồng thêm các loại rau, củ để “lấy ngắn nuôi dài”.

Thời điểm này, các vùng nông thôn ở Hà Tĩnh bắt đầu xây dựng NTM. Gia đình ông Nguyễn Xuân Thược nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong việc phá bỏ vườn tạp. Lúc đang bắt tay vào làm, ông phát hiện mình mắc u bướu, thế nhưng căn bệnh dường như không ngăn được ý chí vượt khó của người thương binh. Ông Phước vừa chữa bệnh vừa làm vườn.

Sau nhiều công sức, vườn cây ăn quả xen rau củ gần 8 sào với nhiều loại trái cây có giá trị kinh tế dần hình thành và mang lại “quả ngọt” cho gia đình. Trong vườn gần như ngày nào cũng có cây trái cho thu hoạch.

“Vợ chồng tôi nói vui với nhau rằng, cứ khi nào cần tiền thì chỉ cần ra vườn một lúc là sẽ có ngay. Việc làm giàu từ chính mảnh đất mình sinh ra thật không quá khó khăn nếu như bản thân cố gắng, biết học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm”, ông Nguyễn Xuân Thược cười nói.

 

Quảng Ninh - Tuyên truyền và đối thoại trực tiếp với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn

Vừa qua, Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB & XH) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Hạ Long tổ chức hội nghị: Tuyên truyền, đối thoại với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn. Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hạ Long, đại diện các ban ngành liên quan đã đến dự.
2020-11-29 20:01:48

Bộ Xây dựng phê duyệt Kế hoạch Thanh tra năm 2021

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2021 của Bộ Xây dựng. Kế hoạch thanh tra năm nay có trọng tâm, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong ngành.
2020-11-29 09:49:08

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
2020-11-29 08:00:00

400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng được vinh danh

Chiều 28/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra chương trình Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng''. Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp với cộng đồng.
2020-11-28 19:50:00

Mặt trận phân bổ 325 tỷ đồng đến bà con vùng lũ

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.
2020-11-28 14:10:00

VPBank năm thứ 3 liên tiếp nhận giải thưởng “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”

Trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh ngày 26/11/2020, VPBank vinh dự được xướng tên trong danh mục "Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. Hai năm trước đó, VPBank cũng đã vượt qua nhiều ngân hàng khác để nhận giải thưởng danh giá này.
2020-11-28 13:02:39
Đang tải...