Người thương binh thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ xóa bỏ vườn tạp

2020-08-25 11:50:00
Gia đình thuộc hộ nghèo và bản thân mắc bệnh u bướu nhưng với nỗ lực vượt khó, thương binh Nguyễn Xuân Thược Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã “biến” vườn tạp thành vườn cây ăn quả, thu cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 1982, ông Nguyễn Xuân Thược (SN 1953) rời quân ngũ về quê hương ở thôn Đông Vinh, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh với mảnh đạn vẫn còn găm ở vai trái cùng vết thương ở trán khi tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

 

Những năm sau đó, người vợ thường xuyên đau ốm trong khi 5 người con đang trong độ tuổi đến trường nên cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. “Gia đình từng có xưởng mộc nhưng để có tiền cho các con ăn học và chữa bệnh cho vợ, tôi phải bán hết mọi thứ, từ máy móc cho tới gỗ lạt”, ông Nguyễn Xuân Thược nhớ lại.

Đúng vào thời điểm khó khăn nhất, trong đầu người thương binh “lóe” lên suy nghĩ, cần phải làm kinh tế chứ không thể cứ nghèo mãi được. Với ít kiến thức tích góp được trên báo, đài, ông bắt đầu cải tạo mảnh vườn của gia đình để trồng cây ăn quả.

Táo là giống cây ăn quả mà ông Thược chọn trồng đầu tiên với diện tích chừng 1 sào. Mùa đầu, vườn táo sai quả, bán được giá giúp ông có thêm động lực tiếp tục mở rộng diện tích. Tuy vậy, sang mùa thứ 2, cây táo dù nở nhiều hoa nhưng khi đậu quả thì lại bị thối, rụng đầy xuống gốc. Bao công sức, vốn liếng đã “đổ sông đổ bể”.

Với phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Nguyễn Xuân Thược không chấp nhận thấp bại mà càng làm cho ông quyết tâm hơn. Bên cạnh việc học hỏi thêm kinh nghiệm, ông tiếp tục phá bỏ cây tạp trong mảnh vườn gần 8 sào để trồng thêm cam, bưởi, thanh long, nhãn, vải... Do những loại cây ăn quả này cũng mất khá nhiều năm mới có thể cho thu hoạch nên ông kết hợp trồng thêm các loại rau, củ để “lấy ngắn nuôi dài”.

Thời điểm này, các vùng nông thôn ở Hà Tĩnh bắt đầu xây dựng NTM. Gia đình ông Nguyễn Xuân Thược nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong việc phá bỏ vườn tạp. Lúc đang bắt tay vào làm, ông phát hiện mình mắc u bướu, thế nhưng căn bệnh dường như không ngăn được ý chí vượt khó của người thương binh. Ông Phước vừa chữa bệnh vừa làm vườn.

Sau nhiều công sức, vườn cây ăn quả xen rau củ gần 8 sào với nhiều loại trái cây có giá trị kinh tế dần hình thành và mang lại “quả ngọt” cho gia đình. Trong vườn gần như ngày nào cũng có cây trái cho thu hoạch.

“Vợ chồng tôi nói vui với nhau rằng, cứ khi nào cần tiền thì chỉ cần ra vườn một lúc là sẽ có ngay. Việc làm giàu từ chính mảnh đất mình sinh ra thật không quá khó khăn nếu như bản thân cố gắng, biết học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm”, ông Nguyễn Xuân Thược cười nói.

 

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...