Nhiều người nhiễm virus viêm gan C nhưng không hề hay biết

2018-02-02 10:02:10 0 Bình luận
Khoảng 4% dân số Việt Nam có bằng chứng phơi nhiễm với virus viêm gan C nhưng không hề hay biết mình mắc bệnh và có nguy cơ tiếp tục lây lan ra cộng đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Cảnh báo này được đưa ra tại Hội thảo giới thiệu mô hình sàng lọc viêm gan virus C (HCV) tại Thành phố Hồ Chí Minh, do Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố phối hợp với Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế PATH tổ chức vào chiều 1/2.

Bác sỹ Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị viêm gan virus C từ năm 2016. Song hầu hết người bị bệnh không biết mình mắc bệnh, nhất là những người có nguy cơ nhiễm HIV và sống chung với người nhiễm HIV bởi đây là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm viêm gan virus C.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức PATH và Công ty Gilead Sciences, từ tháng 2/2018 những người nhiễm HIV, có nguy cơ cao nhiễm HIV và những người sống chung với người nhiễm HIV sẽ được tiếp cận xét nghiệm viêm gan virus C miễn phí, nhanh chóng và dễ dàng thông qua các phòng khám tư nhân do cộng đồng điều hành và phòng khám công lập.

Dự kiến, khoảng 5.000 người nguy cơ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh được tiếp cận thông tin về viêm gan virus C, 2.500 người được xét nghiệm sàng lọc và 90% người sàng lọc dương tính với viêm gan virus C được điều trị.

Tiến sỹ Kimberly Green, Giám đốc chương trình về HIV/Lao, viêm gan virus và các bệnh không lây nhiễm của PATH tại Việt Nam cho biết viêm gan virus C là bệnh rất nguy hiểm nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Khoảng 4% dân số Việt Nam có bằng chứng phơi nhiễm với virus viêm gan C và nhiều người trong số họ trở thành mãn tính.

Virus viêm gan C lây qua đường máu hoặc dịch tiết tương tự như đường lây truyền HIV là quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm. Những người có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan C ở Việt Nam cũng là nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV như người tiêm chích ma túy và nam quan hệ đồng giới.

Thống kê tại Việt Nam cho thấy có 43-99% người tiêm chích ma túy và khoảng 29% nam quan hệ tình dục đồng giới nhiễm virus viêm gan C.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đảng bộ Phường Dương Nội nghiêm túc tiếp thu các chuyên đề tại Hội nghị Toàn quốc Tập huấn Công tác Kiểm tra, Giám sát năm 2025

Sáng ngày 14 tháng 7 năm 2025, trong không khí trang trọng và nghiêm túc, Đảng ủy phường Dương Nội đã tổ chức thành công điểm cầu trực tuyến tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2025.
2025-07-14 17:25:00

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ

Chiều 13/7, trong chương trình công tác tại Cần Thơ, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Cần Thơ.
2025-07-14 09:52:35

Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ và hành trình tri ân dọc miền đất lửa

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ tổ chức hoạt động tri ân tại Hà Tĩnh và Quảng Trị, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các Anh hùng liệt sĩ.
2025-07-14 09:17:29

Hành trình tìm lại ký ức về một thời hoa lửa

Từ ngày 7 đến 9/7/2025, Tạp chí Hòa Nhập đã tổ chức chương trình “Hành quân về chiến trường xưa” với sự tham gia của hơn 120 đại biểu là thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong cùng đại diện các đơn vị, doanh nghiệp.
2025-07-14 01:26:47

Bí mật đằng sau màn drift đỉnh cao của sĩ quan Cảnh vệ

Gần đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội, cộng đồng mạng vô cùng phấn khích, mãn nhãn trước tình huống xử lý nghiệp vụ bảo vệ yếu nhân của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ với màn quay xe đỉnh cao trong Chương trình “Vinh quang CAND Việt Nam” tại TP Hồ Chí Minh tháng 6/2025 và chương trình biểu diễn phục vụ Khai mạc Hội thao CAND năm 2024 tại Đà Lạt, Huế, Phú Thọ. Nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều kỹ năng của CBCS điều khiển phương tiện nghiệp vụ thuộc Phòng Hậu cần - Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an.
2025-07-13 22:27:00

“Một thời Quảng Trị”: Hồi ức của người lính, dấu ấn một thời trận mạc

Mỗi khi tháng Bảy về, nơi chiến trường xưa Quảng Trị lại đón bước chân lặng lẽ của một người lính từng vào sinh ra tử – Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu. Với ông, những địa danh như Cồn Tiên, Dốc Miếu, Khe Sanh, hay dòng Thạch Hãn không đơn thuần là tên gọi, mà là ký ức máu thịt về một thời đạn bom, một thời chiến đấu và cống hiến không tiếc tuổi xuân cho Tổ quốc. Cuộc đời ông, từ người lính trẻ đến vị tướng trí thức, và cuốn hồi ức "Một thời Quảng Trị" đã trở thành một phần di sản quý báu, soi chiếu cho thế hệ hôm nay về sự hy sinh và khát vọng hòa bình.
2025-07-13 19:50:40
Đang tải...