Nhiều địa phương mở rộng dự án khu công nghiệp đón vốn ngoại

2016-01-10 11:15:25 0 Bình luận
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cùng các hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU, Hàn Quốc, Nga và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… là động lực để các địa phương tiếp tục mở rộng các dự án khu công nghiệp trong năm 2016.


Phú Thọ - một địa phương không thực sự có tiếng tăm trên “bản đồ” khu công nghiệp Việt Nam năm 2015 đã quyết định “làm mới mình” với việc cho phép khởi công 2 dự án khu công nghiệp “khủng”. Đó là Khu công nghiệp Phú Hà diện tích 350 ha (thị xã Phú Thọ) khởi công tháng 2/2015 và Khu công nghiệp Cẩm Khê diện tích 450 ha (huyện Cẩm Khê) khởi công tháng 12/2015, đều do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Theo ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, tính đến năm 2015, Phú Thọ đã thu hút hơn 460 dự án đầu tư, trong đó có hơn 110 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 603,3 triệu USD và 347 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư trên 34.000 tỷ đồng.

“Việc Phú Thọ mở rộng các dự án khu công nghiệp nhằm khai thác tối đa tiềm năng từ các dự án hạ tầng giao thông đã hoàn thành, cũng như các FTA mà Việt Nam đã ký kết thời gian gần đây”, ông Châu cho biết.

Ngoài Phú Thọ, ở nhiều địa phương trên cả nước, nhiều dự án khu công nghiệp đã được khánh thành, đi vào hoạt động hoặc động thổ xây dựng. Đó là Khu phức hợp OneHub Saigon được Công ty Ascendas (Singapore) tổ chức động thổ xây dựng tại Khu công nghệ cao quận 9 TP.HCM (SHTP) hồi tháng 9/2015, với vốn đầu tư lên tới 130 triệu USD. Dự án được xây dựng trên diện tích 12 ha, gồm những không gian kinh doanh cho các công ty trong các ngành hỗ trợ công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở giáo dục đào tạo...

Cũng trong tháng 9/2015, Tổng Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tiếp tục khởi công xây dựng Khu công nghiệp VSIP Nghệ An (tỉnh Nghệ An), với tổng diện tích 750 ha. Trong đó, giai đoạn I của Dự án có vốn đầu tư 30 triệu USD, được triển khai trên diện tích 198 ha đất công nghiệp và 81 ha đất đô thị và dịch vụ.

Tại Bình Phước, Công ty Becamex IDC và Công ty TNHH Một thành viên Cao su Sông Bé đã khởi công xây dựng Dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex IDC, với quy mô hơn 4.633 ha, tổng mức đầu tư 21.256,5 tỷ đồng. Giữa tháng 10, Công ty TNHH Tân Thuận - một công ty liên kết vốn với Đài Loan - đã tổ chức khánh thành khu nhà xưởng cao tầng tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP.HCM), với vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Theo đại diện của Công ty, ngay khi nhà xưởng chưa khánh thành, đã có doanh nghiệp Nhật Bản thuê toàn bộ diện tích.

Việc các địa phương như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Phước… mở mới hàng loạt khu công nghiệp là điều đã được dự báo khi TPP kết thúc đàm phán trong năm 2015 và sẽ được các quốc gia lần lượt thông qua trong năm 2016. Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định, TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là từ các nước nhập khẩu chính các sản phẩm của Việt Nam như Mỹ và Nhật Bản.

Theo ông Leech, đầu tư của Mỹ ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các công ty Mỹ sẽ tăng các hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế của nước này trên các sản phẩm chính như may mặc. Các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.

Tương tự, ông Leech cho rằng, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển đổi từ các nước ngoài hiệp định TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang Việt Nam để hưởng lợi về thuế. Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy tại các địa phương.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HBA) nhận định, trong năm 2016, số lượng các khu công nghiệp tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhanh tại các tỉnh phía Nam. Hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước đang có tín hiệu rục rịch nhảy vào phân khúc này nhằm đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài khi TPP, FTA Việt Nam - EU (EVFTA) cũng như Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thực thi.

Còn ông William Tay, Quản lý thị trường Đông Nam Á của Tập đoàn Ascendas cho rằng, TPP là cú hích cho thị trường bất động sản công nghiệp, khi các nhà công nghiệp đang tìm thêm không gian để mở rộng hoạt động trong bối cảnh các cơ hội thương mại ngày càng nhiều. “Các dự án bất động sản của chúng tôi như khu kỹ nghệ Ascendas Protrade Singapore Tech Park và OneHub Saigon sẽ được hưởng lợi từ bối cảnh này”, ông William Tay nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...