Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao tại nhiều địa phương

2019-11-26 10:37:16
Các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng tuyển dụng đối với lao động trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ, giải trí... trong đó có nhiều vị trí công việc mang tính chất thời vụ chuẩn bị cho dịp lễ, Tết.

Một đơn vị tuyển dụng tư vấn việc làm cho sinh viên. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

                               Một đơn vị tuyển dụng tư vấn việc làm cho sinh viên. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Thời điểm cuối năm, nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam đang khẩn trương hoàn thành các đơn hàng đã ký kết hoặc tăng cường sản xuất, đáp ứng nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó có lao động thời vụ đang tiếp tục tăng tại nhiều địa phương, nhất là các khu công nghiệp ở khu vực Đông Nam Bộ.

Nhu cầu tuyển dụng tăng

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lê Thanh Trúc, dự báo thị trường lao động trong những tháng cuối năm tại Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng tuyển dụng đối với lao động trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ, giải trí và sản xuất-chế biến..., trong đó có nhiều vị trí công việc mang tính chất thời vụ chuẩn bị cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong dịp lễ, Tết. Đây là cơ hội cho người lao động, sinh viên có nhu cầu làm thêm công việc để có thêm thu nhập.

Riêng trong tháng 12 - tháng cuối cùng của năm 2019, thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 30.000 chỗ làm, tăng khoảng 5.000 chỗ làm so với thời điểm năm ngoái. Trong đó, nhu cầu nhân lực tập trung cao ở các nhóm ngành như kinh doanh, bán hàng, dịch vụ phục vụ; vận tải, kho bãi, xuất nhập khẩu; dịch vụ-du lịch, khách sạn…

Tương tự, tại tỉnh Bình Dương - nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, nhu cầu tuyển dụng lao động cũng tiếp tục tăng.

Thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho thấy nhu cầu tuyển lao động trên địa bàn tỉnh chỉ từ tháng 1-9 đã là hơn 110.000 lao động.

Trong khi đó, lượng người tìm việc chỉ gần 51.000 lao động, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt lao động vẫn tiếp diễn, khá nhiều vị trí việc làm còn trống, đang cần bổ sung lao động.

Chỉ tính riêng trong chín tháng của năm 2019, tại Bình Dương đã có trên 800 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng gần 29% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung các ngành sản xuất sản phẩm kim loại đúc sẵn, sản xuất chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ, sản xuất may mặc, sản xuất từ cao su và nhựa, chế biến thực phẩm...

Đặc biệt, thời điểm cuối năm 2019, tại Bình Dương nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật tăng cao do nhiều doanh nghiệp đã chú trọng phát triển công nghệ cho phù hợp với yêu cầu của thị trường; nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các ngành như cơ khí, vận hành máy, điện công nghiệp, điện-điện tử, kỹ thuật ngành gỗ, chế biến thực phẩm, sản xuất các sản phẩm nông sản, bảo trì điện, bảo trì sửa chữa máy, kỹ thuật giấy...

Cùng là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều doanh nghiệp cũng đang có nhu cầu tuyển lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện nhiều doanh nghiệp đã tìm đến trung tâm để đăng tin tuyển dụng lao động cho thị trường cuối năm.

Nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó có lao động thời vụ chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ tư vấn-bán hàng, du lịch-nhà hàng-khách sạn, công nhân, nhân viên marketing, bán hàng... Mức lương bình quân mà các doanh nghiệp đưa ra dao động từ trên 6 triệu đồng-9 triệu đồng/người/tháng.

Nhu cau tuyen dung lao dong tang cao tai nhieu dia phuong hinh anh 1

                             Sinh viên tìm hiểu thông tin việc làm. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Người lao động không muốn "nhảy việc"

Thời điểm cuối năm, người lao động có xu hướng giảm tình trạng "nhảy việc" do tâm lý không muốn thay đổi công việc mà muốn ổn định để làm cơ sở tính toán lương và các khoản phúc lợi cuối năm, do vậy nhu cầu tìm việc tại nhiều địa phương tương đối ổn định.

Anh Đậu Văn Dũng - quê ở huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đang làm công nhân cho một doanh nghiệp lĩnh vực chế biến gỗ ở tỉnh Bình Dương, cho biết mức lương mà anh được nhận mỗi tháng 7 triệu đồng chưa phải là cao.

Dịp cuối năm, khá nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đăng thông tin tuyển lao động với mức lương cao hơn, song anh Dũng vẫn "trụ" lại nơi làm cũ vì theo anh "nhảy việc" vào thời gian này là không phù hợp, các khoản thưởng Tết, lương tháng thứ 13… sẽ dễ bị thiệt thòi.

Với những lao động chưa có việc làm, nhất là những sinh viên, học sinh vừa tốt nghiệp các trường đại học hoặc trường nghề, cơ hội tìm việc làm cũng thuận lợi hơn bởi nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó có lao động thời vụ đang tăng.

Tại Ngày hội việc làm dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương diễn ra vào trung tuần tháng 11, khá nhiều ứng viên đã có cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng, nộp hồ sơ, tham gia phỏng vấn để tìm việc làm phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân.

Nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp cho biết, đại diện các doanh nghiệp ở ngành nghề như điện-điện tử, dệt nhuộm, gỗ, dịch vụ… đang có nhu cầu tuyển dụng cao đã đến trao đổi trực tiếp và quyết định tuyển dụng lao động ngay tại ngày hội. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, việc biết ngoại ngữ, giao tiếp tự tin… đã giúp nhiều lao động sớm tìm được việc làm phù hợp.

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu tuyển thêm lao động, người lao động có nhiều lựa chọn, thuận lợi hơn trong việc tìm việc làm ổn định, lâu dài.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, theo các chuyên gia lĩnh vực lao động-việc làm, bên cạnh nắm vững chuyên môn, bản thân người lao động cũng phải tích cực, chủ động trang bị các kỹ năng "mềm" như giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, tính kỷ luật cao, biết ngoại ngữ… Nếu không, tình trạng doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng người lao động lại không tìm được việc làm vẫn sẽ xảy ra./.

VPBank đồng hành cùng Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số hiện đại cho những doanh nghiệp đã, đang và mong muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh trực tuyến, ngày 25/11/2020 vừa qua, VPBank cùng Bộ Công Thương chính thức triển khai chuỗi hoạt động “Chương trình Gian hàng Quốc gia trên các sàn thương mại điện tử” (gọi tắt là Gian hàng Việt).
2020-11-26 22:40:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cương quyết thực hiện thu phí tự động không dừng

Ngày 25/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, trong đó có việc thu phí không dừng.
2020-11-26 19:00:00

Những chế độ đặc biệt dành riêng cho học sinh khuyết tật

Học sinh khuyết tật là nhóm đối tượng được quan tâm đặc biệt trong ngành giáo dục với những chế độ đặc biệt riêng.
2020-11-26 13:00:00

Bắc Giang: Thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Từ ngày 25/11, thực hiện Công văn số 2879/CAT-TM về việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh camera gầm cầu vượt Quốc lộ 37, 17 của Công an tỉnh Bắc Giang, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.
2020-11-26 10:43:38

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về người khuyết tật

Đây là nhiệm vụ và giải pháp đầu tiên trong 7 nhiệm vụ và giải pháp được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Kế hoạch Tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật (Ban hành kèm theo Quyết định số 753/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 – sau đây gọi tắt là Kế hoạch 753).
2020-11-26 10:13:24

Thái Bình: Khi nào gia đình em gái thương binh ¼ Phạm Mạnh Hùng nhận được Giấy CNQSD đất..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu (kèm theo hồ sơ) của ông Phạm Mạnh Hùng (Sinh 1950) – thương binh chống Mỹ hạng A loại ¼, mất sức lao động 93%. Hiện là Giám đốc Doanh nghiệp 27/7 Mạnh Hùng Thái Bình (Hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - VAIDE), có trụ sở đặt tại địa chỉ: 21/1 ngõ 72, phố Trần Danh Đới, phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-11-26 10:08:36
Đang tải...