Những ai không nên uống trà xanh

2016-03-30 10:17:44 0 Bình luận
Trà xanh cực tốt cho sức khỏe nói chung nhưng có một số trường hợp nếu dùng thì lại mang hại.

 


Người thiếu máu: Chất tananh trong lá trà sẽ kết hợp với chất sắt trong thực phẩm tạo thành chất lắng cặn không thể hấp thu được.

Người thiếu caxi và loãng xương: Chất kiềm thiên nhiên trong lá trà hạn chế sự hấp thu canxi trong nước tiểu, gây thiếu hụt caxi trong cơ thể.

Người loét dạ dày: Uống nhiều trà kích thích bài tiết ra quá nhiều axit. Chất tananh của trà làm giảm hoạt tính của men, khiến cho tế bào thành dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Những người bệnh nhẹ có thể uống trà đen pha đương hay pha sữa sau khi uống thuốc khoảng 2 giời đồng hồ sẽ có lợi cho niêm mạc dạ dày.

Trẻ nhỏ 3 tuổi: Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên uống trà vì trong trà có chứa axit tannic khi được đưa vào dạ dày, gặp chất sắt sẽ gây phản ứng, sinh ra những chất bất lợi khiến cho lượng sắt trong cơ thể bị thiếu hụt.

Người táo bón: Các chất phenol trong lá trà gây co niêm mạc dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa thức ăn, làm trầm trọng táo bón.

Người suy nhược thần kinh và mất ngủ: Chất caffeine trong lá trà gây hưng phấn thần kinh trung ương. Người suy nhược thần kinh và mất ngủ mà uống trà vào buổi chiều hoặc tối sẽ mất ngủ nặng hơn.

Người bị bệnh tim và cao huyết áp: Uống trà nhiều tim sẽ đập nhanh, nhịp tim cao, huyết áp tăng, hoàn toàn không có lợi cho người bị bệnh tim và huyết áp.

Người bị bệnh xơ cứng động mạch: Do trà có chất caffeine, nên làm tăng hưng phấn, đường huyết mạch dẫn đến não bị co rút, không cung cấp đủ máu cho đại não, lưu lượng máu chậm lại,phát sinh tắc động mạch não.

Người suy dinh dưỡng: Trà có tác dụng phân giải lipid, người suy dinh đưỡng mà uống nhiều trà lại càng thiếu hút dinh dưỡng hơn.

Người sốt cao: Caffein của trà làm tăng nhiệt độ cơ thể người và giảm hiệu quả thuốc.

Người bệnh gan: Nếu gan yếu mà uống trà nhiều gan sẽ phải làm việc quá tải, càng làm tổn thương gan.

Người bệnh sỏi đường tiết niệu: Trà chứa nhiều axit oxalic, axit này kết hợp với canxi trong nước tiểu tạo nên sỏi trong đường tiết niệu.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh: Trà chứa hơn 30% axit oxalic, hạn chế niêm mạc dạ dày hấp thu sắt, kết hợp với phân tử sắt trong ruột và dạ dày tạo nên chất cặn không hấp thu được. Chất caffeine trong trà làm tăng nhịp tim, tăng áp lực tim và thận, kích thích nước tiểu, gây ngộ độc thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe của bào thai nên phụ nữ đang mang thai không nên uống trà. Chất tananh của trà hòa vào tuần hoàn máu sẽ gây ức chế hoóc môn tuyến sữa, làm thiếu sữa. Chất tananh còn thâm nhập vào tuyến sữa truyền sang cơ thể em bé, gây co giật dạ dày khóc théo lên không rõ nguyên nhân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lấy người khuyết tật làm trung tâm, hướng tới hạnh phúc của người khuyết tật

Sáng 14/8, tại Ninh Bình, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp với Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) và Tổ chức CRS tổ chức Hội nghị phổ biến Chiến lược phát triển VFD giai đoạn 2025–2030, tầm nhìn đến năm 2035.
2025-08-17 23:45:05

Hội nghị góp ý Dự thảo Chiến lược Phát triển Truyền thông Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam giai đoạn 2025-2030

Ngày 12/8/2025, tại khách sạn La Thành ( Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Thành phố Hà Nội), Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) phối hợp cùng Tổ chức CRS tổ chức hội nghị góp ý và bổ sung cho Dự thảo Chiến lược Phát triển Truyền thông giai đoạn 2025-2030.
2025-08-17 23:20:28

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với lòng biết ơn vô hạn, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước.
2025-08-17 12:05:00

Tập đoàn Geleximco và Omoda & Jaecoo Việt Nam đồng hành cùng “Ngày hội bình yên”

Đồng hành cùng chương trình “Ngày hội bình yên” do Bộ Công an tổ chức, Tập đoàn Geleximco cùng Omoda & Jaecoo Việt Nam và Ngân hàng An Bình (ABBANK) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân.
2025-08-17 10:00:00

TP.Hải Phòng tham dự chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước"

Sáng 16/8, tại Nhà hát TP.Hải Phòng, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước - 1 tỷ bước chân vào kỷ nguyên mới”, với khí thế sôi nổi, tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và quyết tâm xây dựng đất nước trong giai đoạn mới.
2025-08-16 19:39:08

Phường Lê Ích Mộc quyết tâm xây dựng địa phương phồn vinh, giàu đẹp

Đảng bộ phường Lê Ích Mộc tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 vào ngày 16/8, với sự tham dự của 168 đại biểu, đại diện cho 1.552 đảng viên thuộc 69 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.
2025-08-16 19:20:22
Đang tải...