Những điều cần lưu ý cho người khuyết tật khi đi máy bay

2020-06-22 21:35:00
Những người khuyết tật khi đi du lịch bằng đường hàng không luôn có quyền lợi hợp pháp để được hỗ trợ. Điều quan trọng là, bạn phải cung cấp thông tin và nhu cầu của bạn ít nhất 48 giờ trước chuyến bay. Để phục vụ cho quá trình di chuyển của người khuyết tật, nhiều hãng hàng không như hãng hàng không Vietnam Airlines mở các loại hình dịch vụ cho các đối tượng đặc biệt, trong đó có đối tượng khách hàng là người khuyết tật, khiếm thính và khiếm thị.

Ảnh minh họa

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các dịch vụ cho hành khách và giá vé chỗ ngồi bổ sung cho họ.

1. Các dịch vụ cho hành khách khuyết tật.

Tại hầu hết các sân bay, những dịch vụ này luôn có sẵn:

- Cơ sở vật chất hỗ trợ cho người khuyết tật như đường dành cho xe lăn tại sân bay, các nút giao thông, các điểm đỗ xe…

- Những hỗ trợ tiếp cận khi check-in.

- Trợ giúp khi đi lại tại sân bay, bao gồm cả nhà vệ sinh nếu cần thiết.

- Giúp đỡ lên xuống máy bay

- Vận chuyển miễn phí thiết bị y tế và các thiết bị di động.

- Giúp xếp hàng và lấy hành lý trên máy bay

- Hỗ trợ di chuyển vào nhà vệ sinh trên máy bay (một số máy bay có sẵn xe lăn on-board dành cho người khuyết tật)

- Một nhân viên giúp bạn ra khỏi máy bay và kết nối chuyến bay trong trường hợp bạn có chuyến bay nối chuyến.

2. Có kế hoạch tại sân bay

Bạn nên truy cập vào trang web của sân bay của bạn để tìm hiểu về cách bố trí của sân bay và vị trí của các cơ sở dịch vụ tại sân bay. Điều này bao gồm việc kiểm tra bãi đỗ xe, bàn làm việc, nhà vệ sinh, phòng thông tin…

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các sân bay trong phần địa chỉ liên lạc khi mà bạn đặt vé.

3. Đối với hành khách khuyết tật đi một mình.

Để đi máy bay một mình, bạn phải có khả năng:

- Cởi/ thắt dây an toàn của bạn

- Có khả năng chạy ra khỏi chỗ ngồi và tiếp cận lối thoát khẩn cấp trong trường hợp đặc biệt.

- Có khả năng tự đeo mặt nạ dưỡng khí và mặc áo phao.

- Hiểu được những hướng dẫn an toàn và bất kì hướng dẫn nào của phi hành đoàn trong tình huống khẩn cấp.

Các hãng hàng không không thể phục vụ riêng mình bạn. Vì thế, vì lý do an toàn, các hãng hàng không có quyền yêu cầu bạn đi du lịch với người thân nếu bạn không có khả năng “tự lực cánh sinh”.

4. Chỗ ngồi trên máy bay.

Các hãng hàng không sẽ cho bạn một chỗ ngồi thích hợp nhất với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, những người khuyết tật về khả năng hoạt động không được phép ngồi ở vị trí có khả năng làm cản trở người khác tiếp cận cửa thoát hiểm.

5. Chỗ ngồi bổ sung

Nếu bạn cần đi du lịch với người thân, các hãng hàng không sẽ nỗ lực để họ được ngồi bên cạnh bạn. Một số hãng hàng không (như Singapore Airlines) có thể cung cấp giá vé giảm cho chiếc vé thứ hai này. Tuy nhiên, số vé giảm giá này cũng có giới hạn trong một chuyến bay. Đặc biệt là vào những dịp cao điểm. Hãy hỏi kĩ hãng hàng không để biết thêm thông tin chi tiết.

Một số hãng hàng không cũng yêu cầu bạn phải cung cấp bằng chứng y tế trước khi giảm giá vé. Vì vậy, hãy nắm rõ những thông tin mà bạn cần phải cung cấp cho họ để được ưu đãi.

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52

“Thời cơ để sở hữu nhà hạng sang, chuẩn mực sống vàng đã tới”

Đó là tâm sự của chị Quỳnh Mai – vị khách đã có mặt rất sớm trong sự kiện mở bán căn hộ Altara Residences Quy Nhơn với chủ đề “Sở hữu nhà sang – Chuẩn mực sống vàng” cuối tuần vừa qua.
2020-07-03 14:52:34
Đang tải...