Những HS nào được cộng điểm trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội?

2016-04-18 09:34:07 0 Bình luận
Sở GD&ĐT vừa chính thức thông báo với những trường hợp được cộng điểm ưu tiên. Đó là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học THCS. Nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.
 

Điểm THCS: Là tổng số điểm tính theo kết quả học tâp và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm ở cấp THCS của học sinh.

 

Theo đó, hạnh kiểm tốt và học lực giỏi 5,0 điểm; hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá được cộng 4,5 điểm; còn hành kiểm khá và học lực khá 4,0 điểm. Trường hợp hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình thì được cộng 3,5 điểm.

Tiếp đến là hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá được cộng 3,0 điểm. Các trường hợp còn lại 2,5 điểm. Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã được nhân hệ số 2), chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Chỉ đưa vào diện xét tuyển những HS không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Chế độ ưu tiên: Cộng 3,0 điểm cho một trong các đối tượng con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức khỏe lao động từ 81% trở lên; Con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

 
 

 

Cộng 2,0 điểm cho các đối tượng con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức khỏe lao động dưới 81% , con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%, Con của người nhiễm chất độc màu da cam.


Cộng 1,0 điểm cho các đối tượng người có cha mẹ hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Chế độ khuyến khích: Áp dụng cho các thí sinh đạt giải trong các kỳ, cuộc thi. Đó là giải các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật. Đạt giải cá nhân trong kỳ thi HS giỏi lớp 9 các môn văn hóa: Giải nhất cấp tỉnh cộng 2,0 điểm, giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh cộng 1,0 điểm.

Đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các đơn vì từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS: Thi viết thư quốc tế, thi giải toán trên máy tính cầm tay, thi thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, thí nghiệm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn. Thi giải Toán bằng tiếng Anh (HOMC), thi giải Toán trên internet, thi Olympic Tiếng Anh, thi Tiếng Anh trên internet, thi Em yêu lịch sử Việt Nam, thi HS giỏi môn Kỹ thuật.

Giải cá nhân: Đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng cộng 2,0 điểm. Đạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc cộng 1,5 điểm. Đạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng cộng 1,0 điểm. Giải đồng đội (hội thao giáo dục quốc phòng, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca…). Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia.

Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 02 đến 22 người theo quy định cụ thể của Ban tổ chức từng giải. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân.

Giải văn nghệ, thể thao: HS đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS trong các cuộc thi văn nghệ, thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, thi vẽ, thi vô địch Taekwondo toàn quốc được cộng y như giải các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật.

HS được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS: Loại giỏi cộng 1,5 điểm, loại khá cộng 1,0 điểm còn loại trung bình cộng 0,5 điểm. Những HS đạt nhiều giải khác nhau trong cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại cao nhất.

Điểm cộng thêm cho các đối tượng ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 6,0 điểm. Khi trúng tuyển lấy lần lượt theo thứ tự ĐXT từ cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường. Điểm thấp nhất cho HS trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giao thông công cộng TP.HCM đổi mới từ thói quen thanh toán không tiền mặt

Giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) đang từng bước hiện đại hóa hệ thống xe buýt thông qua thanh toán không tiền mặt, góp phần xây dựng văn hóa di chuyển văn minh, chủ động và thân thiện hơn cho người dân đô thị hiện đại.
2025-11-07 16:32:09

Capital Square - Sống chuẩn tinh hoa tại lõi trung tâm Đà Nẵng

Trên hành trình trở thành đô thị quốc tế, Đà Nẵng không chỉ thu hút khách du lịch mà còn đón chào tầng lớp tinh hoa trong nước và quốc tế. Trong dòng chảy phát triển đó, dự án Capital Square nổi lên như lời tuyên ngôn về phong cách sống sang trọng, cộng đồng ưu tú và tiềm năng đầu tư bền vững.
2025-11-07 14:18:35

Lào Cai: Mái ấm yêu thương của người vợ liệt sỹ

Chiều ngày 6 tháng 11 năm 2025, tại phố Phúc Sơn, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, một lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa đầy xúc động đã diễn ra, mang lại niềm vui lớn cho bà Cao Thị Sáng, 84 tuổi, vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Ty. Sự kiện do Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường Yên Bái và tổ dân phố Phúc Sơn tổ chức. Tới dự buổi lễ có đại diện cán bộ, đông đảo nhân dân khu phố, người thân trong gia đình bà Sáng, cùng một số cán bộ đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn phường Yên Bái, và đặc biệt là sự góp mặt của hội đồng học cấp ba khoá 1970-1973.
2025-11-06 21:24:00

Khởi động Đề án chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững

Ngày 1/11/2025, tại trụ sở số 132 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững qua đào tạo livestream và bán hàng thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.”
2025-11-06 16:00:00

Công an Phú Thọ điều tra vụ cầu Sông Lô hư hỏng sau hơn 10 năm sử dụng

Công an tỉnh Phú Thọ đã khám nghiệm hiện trường và đang tiến hành điều tra sau khi phát hiện nhiều móng cọc của trụ cầu Sông Lô bị lộ thiên, gỉ sét, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, buộc phải cấm phương tiện lưu thông.
2025-11-06 14:00:00

Nghệ An: Xây dựng Nông thôn mới phù hợp với thực tiễn vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Bước sang giai đoạn mới, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình NTM tỉnh Nghệ An sẽ điều chỉnh nhằm phù hợp thực tiễn vận hành chính quyền hai cấp.
2025-11-06 06:05:00
Đang tải...