Những kỹ năng phỏng vấn xin việc làm của nhà lãnh đạo

2020-08-10 11:00:55
Là một nhà tuyển dụng, bạn luôn mong có thể tìm được những ứng viên tốt nhất cho công ty. Các kỹ năng phỏng vấn xin việc làm không chỉ quan trọng đối với bộ phận hành chính nhân sự mà còn là kỹ năng cần thiết dành cho những lãnh đạo khi tham gia trực tiếp phỏng vấn ứng viên. Vậy các kỹ năng đó bao gồm những gì? Nội dung dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Nắm được mục đích của cuộc phỏng vấn

Trước khi bắt đầu đăng tin tuyển dụng và phỏng vấn các ứng viên, điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là xác định được bạn cần tuyển dụng nhân viên vào vị trí nào. Từ đó để chuẩn bị kỹ lưỡng cho những câu hỏi và đề ra yêu cầu với ứng viên.

Một ứng viên có phù hợp với doanh nghiệp hay không còn tùy thuộc vào quá trình thử việc để đánh giá chính xác. Vì vậy, mục đích chính của cuộc phỏng vấn chỉ là sàng lọc ra những ứng viên tiềm năng nhất mà thôi.

Người phỏng vấn cần nắm mục đích tuyển dụng. Ảnh: Internet.

Xây dựng chiến lược

Dựa vào mục đích và vị trí cần tuyển dụng mà người phỏng vấn cần cân nhắc và đề ra các kế hoạch để phỏng vấn cho đúng. Đừng hỏi những câu hỏi có ít thông tin như: "hãy tưởng tượng xem 5 năm tới bạn sẽ làm gì?". Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những câu hỏi có tính xác thực cao và đưa ra những tình huống cụ thể nhằm kiểm tra khả năng cũng như cách ứng xử của các ứng viên.

Lập danh sách kỹ năng cần có ở ứng viên

Đừng nghĩ rằng chỉ người tuyển dụng có kỹ năng phỏng vấn xin việc làm. Bởi một số người ứng tuyển cũng có các kỹ năng để ứng biến với câu hỏi được đề ra trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn không thể đề ra một danh sách về các kỹ năng cần thiết nhất cho vị trí tuyển dụng, sẽ rất khó để bạn đặt được câu hỏi phù hợp.

Đặc biệt là đối với những ứng viên có kinh nghiệm trả lời phỏng vấn nhưng lại không thể làm được việc thì rất khó để bạn nhận biết được sự thật. Chỉ có cách xây dựng những tiêu chuẩn về kỹ năng mà bạn mong muốn rồi quan sát thật kỹ và đưa ra các tình huống câu hỏi khôn ngoan, bạn mới có thể tìm được ứng viên phù hợp.

Tạo những câu hỏi cho buổi phỏng vấn

Sau khi đã có chiến lược cũng như xác nhận được kỹ năng cần thiết cho vị trí tuyển dụng, một kỹ năng phỏng vấn xin việc làm nữa mà bạn phải có chính là biết cách tạo câu hỏi. Đây là kỹ năng tưởng dễ mà rất khó, đồng thời cùng đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo cao ở nhà tuyển dụng.

Đặt những câu hỏi chung chung hay quá đơn giản sẽ không đem lại kết quả cao cho buổi phỏng vấn. Chẳng hạn nếu bạn cần tuyển dụng một nhân viên marketing thì những câu hỏi mà bạn đề ra cần có xu hướng thiên về câu trả lời mở.

Những câu hỏi mang tính chất giúp hé lộ tính cách cũng như kinh nghiệm, sự hiểu biết của ứng viên với công ty chính là điều mà một nhà tuyển dụng giỏi luôn hướng tới.

Biết tạo những câu hỏi cho buổi phỏng vấn là kỹ năng quan trọng. Ảnh: Internet.

Quan sát thái độ và cử chỉ của ứng viên

Xuyên suốt quá trình phỏng vấn, những cử chỉ nhỏ nhất cũng như thái độ của ứng viên sẽ phần nào biểu lộ được khả năng làm việc trong tương lai của họ. Do đó, một nhà tuyển dụng cần phải chú ý quan sát thật kỹ ứng viên để tránh bỏ sót chi tiết nào.

Thậm chí, kỹ năng này còn giúp nhà tuyển dụng phần nào hiểu được con người của ứng viên để xem xét có nên tiếp tục buổi phỏng vấn hay không.

Kiểm tra lại câu hỏi và nội dung câu trả lời cần thiết

Sau khi tạo ra danh sách câu hỏi, người phỏng vấn cần sắp xếp, kiểm tra một lần nữa xem đâu là câu hỏi quan trọng và cần yêu cầu cao về ứng viên. Người có kỹ năng phỏng vấn xin việc làm giỏi là người không chỉ biết cách hỏi mà còn biết cách trả lời.

Mặc dù mỗi ứng viên sẽ có một câu trả lời khác nhau, thế nhưng, chúng đều có một quy chuẩn chung cho câu hỏi được đề ra. Đồng thời, với những câu hỏi kiểm tra về trình độ chuyên môn hoặc liên quan về hiểu biết đối với công ty, người phỏng vấn cần tham khảo một số tư liệu trả lời nhất định để kiểm tra ứng viên.

Giao tiếp trước ứng viên

Đầu tiên, khi bạn gọi điện thông báo mời ứng viên đến phỏng vấn, bạn cũng cần nêu rõ cho ứng viên biết một số thông tin cơ bản cùng phương thức phỏng vấn để tạo sự thoải mái cho ứng viên đến tham gia. Trong suốt quá trình phỏng vấn, bạn chính là người đại diện cho công ty. Do đó, thái độ làm việc chuyên nghiệp của người phỏng vấn sẽ khiến ứng viên tiềm năng thêm phần quyết tâm về làm việc cho công ty.

Ghi chép

Một người có kỹ năng phỏng vấn xin việc làm tốt là người biết lắng nghe và ghi chép vắn tắt lại những thông tin của buổi phỏng vấn. Vì người phỏng vấn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều ứng viên trong một đợt tuyển dụng, sẽ rất khó để ghi nhớ toàn bộ và so sánh chính xác ưu điểm của ứng viên nếu không được ghi chép lại. Ghi chép vắn tắt nhưng đầy đủ sẽ là phương pháp giúp bạn chọn ra ứng viên tiềm năng nhất.

Gieo niềm tin yêu, hy vọng

Tận tâm, tận tình điều trị phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề… cho trẻ em khuyết tật, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã gieo niềm tin yêu, hy vọng vào cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ khuyết tật. Lớn lên trong “gia đình” ấm áp, yêu thương, nhiều trẻ đã trưởng thành, hòa nhập xã hội.
2020-09-20 15:50:00

Cựu chiến binh nặng lòng với kỷ vật chiến trường

Đến thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm nhà riêng của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đổng, nhiều người dân trong làng đều nhiệt tình chỉ giúp. Thấy chúng tôi còn bỡ ngỡ, một bác đi làm đồng về, dù áo còn ướt mồ hôi mà vẫn tình nguyện đạp xe dẫn đến tận nhà. Thế mới thấy bà con nơi đây dành cho CCB Nguyễn Văn Đổng tình cảm nhiều đến nhường nào.
2020-09-20 15:35:00

Chuyện chưa kể về những cựu binh giữ rừng săng lẻ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những cựu chiến binh tiếp tục bảo vệ, giữ gìn khu rừng săng lẻ hơn 200 ha, nơi đang dần trở thành một điểm tham quan lý thú ở huyện miền núi Nghệ An.
2020-09-20 13:00:00

Hà Nội: Hướng tới mục tiêu 2025 có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Năm học 2019-2020, Hà Nội có trên 1,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 96,07%. Để đạt được mục tiêu hướng đến năm 2025 có 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế, thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt trong lĩnh vực này.
2020-09-20 11:35:00

Đồng Tháp: Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Câu chuyện nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, Đặng Thị Bảy (SN 1945, trú xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) bán vé số góp tiền xây mộ cho đồng đội thời gian qua đã khiến nhiều người xúc động. Bởi với một người phụ nữ đơn thân mưu sinh nuôi bản thân đã khó, vậy mà chị còn dốc hết số tiền dành dụm trong suốt 12 năm, thực hiện lời hứa với những người đồng đội năm xưa.
2020-09-20 11:20:00

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00
Đang tải...