Những kỹ năng phỏng vấn xin việc làm của nhà lãnh đạo

2020-08-10 11:00:55 0 Bình luận
Là một nhà tuyển dụng, bạn luôn mong có thể tìm được những ứng viên tốt nhất cho công ty. Các kỹ năng phỏng vấn xin việc làm không chỉ quan trọng đối với bộ phận hành chính nhân sự mà còn là kỹ năng cần thiết dành cho những lãnh đạo khi tham gia trực tiếp phỏng vấn ứng viên. Vậy các kỹ năng đó bao gồm những gì? Nội dung dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Nắm được mục đích của cuộc phỏng vấn

Trước khi bắt đầu đăng tin tuyển dụng và phỏng vấn các ứng viên, điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là xác định được bạn cần tuyển dụng nhân viên vào vị trí nào. Từ đó để chuẩn bị kỹ lưỡng cho những câu hỏi và đề ra yêu cầu với ứng viên.

Một ứng viên có phù hợp với doanh nghiệp hay không còn tùy thuộc vào quá trình thử việc để đánh giá chính xác. Vì vậy, mục đích chính của cuộc phỏng vấn chỉ là sàng lọc ra những ứng viên tiềm năng nhất mà thôi.

Người phỏng vấn cần nắm mục đích tuyển dụng. Ảnh: Internet.

Xây dựng chiến lược

Dựa vào mục đích và vị trí cần tuyển dụng mà người phỏng vấn cần cân nhắc và đề ra các kế hoạch để phỏng vấn cho đúng. Đừng hỏi những câu hỏi có ít thông tin như: "hãy tưởng tượng xem 5 năm tới bạn sẽ làm gì?". Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những câu hỏi có tính xác thực cao và đưa ra những tình huống cụ thể nhằm kiểm tra khả năng cũng như cách ứng xử của các ứng viên.

Lập danh sách kỹ năng cần có ở ứng viên

Đừng nghĩ rằng chỉ người tuyển dụng có kỹ năng phỏng vấn xin việc làm. Bởi một số người ứng tuyển cũng có các kỹ năng để ứng biến với câu hỏi được đề ra trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn không thể đề ra một danh sách về các kỹ năng cần thiết nhất cho vị trí tuyển dụng, sẽ rất khó để bạn đặt được câu hỏi phù hợp.

Đặc biệt là đối với những ứng viên có kinh nghiệm trả lời phỏng vấn nhưng lại không thể làm được việc thì rất khó để bạn nhận biết được sự thật. Chỉ có cách xây dựng những tiêu chuẩn về kỹ năng mà bạn mong muốn rồi quan sát thật kỹ và đưa ra các tình huống câu hỏi khôn ngoan, bạn mới có thể tìm được ứng viên phù hợp.

Tạo những câu hỏi cho buổi phỏng vấn

Sau khi đã có chiến lược cũng như xác nhận được kỹ năng cần thiết cho vị trí tuyển dụng, một kỹ năng phỏng vấn xin việc làm nữa mà bạn phải có chính là biết cách tạo câu hỏi. Đây là kỹ năng tưởng dễ mà rất khó, đồng thời cùng đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo cao ở nhà tuyển dụng.

Đặt những câu hỏi chung chung hay quá đơn giản sẽ không đem lại kết quả cao cho buổi phỏng vấn. Chẳng hạn nếu bạn cần tuyển dụng một nhân viên marketing thì những câu hỏi mà bạn đề ra cần có xu hướng thiên về câu trả lời mở.

Những câu hỏi mang tính chất giúp hé lộ tính cách cũng như kinh nghiệm, sự hiểu biết của ứng viên với công ty chính là điều mà một nhà tuyển dụng giỏi luôn hướng tới.

Biết tạo những câu hỏi cho buổi phỏng vấn là kỹ năng quan trọng. Ảnh: Internet.

Quan sát thái độ và cử chỉ của ứng viên

Xuyên suốt quá trình phỏng vấn, những cử chỉ nhỏ nhất cũng như thái độ của ứng viên sẽ phần nào biểu lộ được khả năng làm việc trong tương lai của họ. Do đó, một nhà tuyển dụng cần phải chú ý quan sát thật kỹ ứng viên để tránh bỏ sót chi tiết nào.

Thậm chí, kỹ năng này còn giúp nhà tuyển dụng phần nào hiểu được con người của ứng viên để xem xét có nên tiếp tục buổi phỏng vấn hay không.

Kiểm tra lại câu hỏi và nội dung câu trả lời cần thiết

Sau khi tạo ra danh sách câu hỏi, người phỏng vấn cần sắp xếp, kiểm tra một lần nữa xem đâu là câu hỏi quan trọng và cần yêu cầu cao về ứng viên. Người có kỹ năng phỏng vấn xin việc làm giỏi là người không chỉ biết cách hỏi mà còn biết cách trả lời.

Mặc dù mỗi ứng viên sẽ có một câu trả lời khác nhau, thế nhưng, chúng đều có một quy chuẩn chung cho câu hỏi được đề ra. Đồng thời, với những câu hỏi kiểm tra về trình độ chuyên môn hoặc liên quan về hiểu biết đối với công ty, người phỏng vấn cần tham khảo một số tư liệu trả lời nhất định để kiểm tra ứng viên.

Giao tiếp trước ứng viên

Đầu tiên, khi bạn gọi điện thông báo mời ứng viên đến phỏng vấn, bạn cũng cần nêu rõ cho ứng viên biết một số thông tin cơ bản cùng phương thức phỏng vấn để tạo sự thoải mái cho ứng viên đến tham gia. Trong suốt quá trình phỏng vấn, bạn chính là người đại diện cho công ty. Do đó, thái độ làm việc chuyên nghiệp của người phỏng vấn sẽ khiến ứng viên tiềm năng thêm phần quyết tâm về làm việc cho công ty.

Ghi chép

Một người có kỹ năng phỏng vấn xin việc làm tốt là người biết lắng nghe và ghi chép vắn tắt lại những thông tin của buổi phỏng vấn. Vì người phỏng vấn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều ứng viên trong một đợt tuyển dụng, sẽ rất khó để ghi nhớ toàn bộ và so sánh chính xác ưu điểm của ứng viên nếu không được ghi chép lại. Ghi chép vắn tắt nhưng đầy đủ sẽ là phương pháp giúp bạn chọn ra ứng viên tiềm năng nhất.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội và niềm tin của các nhà đầu tư

Thảo luận tổ về tình hình KT-XH, sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình KT-XH quý I vừa qua mặc dù không đạt được một số chỉ tiêu, nhưng được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.
2024-05-24 09:38:26

Hải Phòng khai mạc hoạt động hè ‘Vui hè an toàn - học ngàn điều hay’

Sáng 23/5, TP.Hải Phòng phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024 với chủ đề “vui hè an toàn - học ngàn điều hay”.
2024-05-23 20:25:10
Đang tải...