Những ký ức sâu đậm về ba mùa xuân của vị tướng

2024-01-04 11:28:09 0 Bình luận
Tết đến, xuân về khi trên mọi nẻo đường, con phố đều ngập tràn sắc xuân cũng là dịp mọi người tìm về sự bình yên đoàn viên bên gia đình và tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngồi bên Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, tôi chăm chú nghe ông chậm rãi kể những ký ức sâu đậm về ba mùa xuân: xuân 1965, xuân 1968 và xuân 1975 khi cuộc đời đã trải qua 77 mùa xuân.

Mùa xuân 1965, tôi đã trúng tuyển trong đợt tuyển quân. Tết năm ấy là dịp để gia đình, các tổ chức đoàn thể trong thôn, xã Hải Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định và bạn hữu tổ chức “Lễ tiễn con em quê hương lên đường nhập ngũ, chuẩn bị lên đường đi đánh giặc”. Là cái Tết bịn rịn, nhưng cũng vui nhất, ai nấy đều muốn ăn một cái Tết thật lớn, chiêu đãi con em sắp ra chiến trường những món ngon nhất, và về tinh thần, thì muốn gửi gắm thật nhiều yêu thương.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu

Mang trong mình nhiệt huyết, ước vọng được nhập ngũ để trở thành anh bộ đội cụ Hồ, tham gia đánh giặc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những người cùng trang lứa nhập ngũ năm ấy được mời ra hiệu ảnh Chợ Cồn để chụp ảnh. Dù chưa được cấp phát quân phục, nhưng chúng tôi được mượn bộ quân phục mặc rất đẹp, rất oách. Mỗi người đều có một cái ảnh chân dung trong bộ quân phục nghiêm trang, mang về treo trong nhà. Trong xóm, khắp nơi chăng cờ hoa, từng thôn tết cổng chào bằng lá dừa, hai bên là hai dòng khẩu hiệu “Đảng Lao Động Việt Nam muôn năm!”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!”. Trong xóm còn có các anh Phạm Trung Bính, anh Thông, anh Huyền,… cùng nhập ngũ với tôi năm ấy. Sau Tết, trong lễ tòng quân, các bạn gái trong thôn mang những chiếc khăn tay thêu tặng cho người thương để những người lính quê hương mang theo khắp chiến trường và không thể nào quên người thương, quê hương trong lòng người đi đánh giặc.

Cái tết đón mùa xuân năm 1968 cũng là một cái tết thực sự sâu đậm, tôi cùng đồng đội đón tết trong trong khi hành quân, chuẩn bị cho chiến dịch. Anh em ai nấy đều thương người thân, nhớ quê nhà, nhớ hơi ấm bếp lửa, nhớ vị ngon món tết. Để nâng tinh thần anh em chiến sĩ, chỉ huy đã phát đông chương trình làm báo tường. Khi đó tôi là Trung đội trưởng tôi đã làm bài thơ: TẾT XA QUÊ

Mẹ ơi!

Tết này con bận việc quân

Đường Xuân quê mẹ vắng chân con về.

Bước đường trăm núi ngàn khe

Vẫn nghe cuốn quýt Xuân quê bên mình.

Nguỵ trang gió cuốn rung rinh

Ngỡ đâu cánh bướm nặng tình quê hương.

Bài thơ được anh em thích, học thuộc, rồi ngâm thơ trong suốt thời gian tết trong rừng. Bài thơ, và các bài báo, bài văn khác trên báo tường đều hừng hực khí thế, thể hiện tinh thần quyết chiến quyết thắng, lạc quan yêu đời của các anh lính trẻ, và cũng là tình cảm các anh dành cho nhau, động viên nhau khi tết phải xa nhà… Ai cũng lạc quan, tin tưởng vào chiến thắng của cách mạng, thực hiện như lời Thư chúc Tết của Bác Hồ Tết Mậu Thân 1968, bài thơ gồm 4 câu thất ngôn tứ tuyệt:

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui khắp nước nhà

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta.

Tết năm 1975 là một cái tết thật yên ả và đầy đủ đối với tôi, với các món ngon miền Bắc quen thuộc. Bộ đội được ăn tết thật ngon, chuẩn bị tâm lý và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm vào trận là quyết thắng giải phóng miền Nam. Lúc đó, tôi là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 27 (Sư đoàn 320B, thuộc Quân đoàn 1. Tôi chỉ huy Trung đoàn đi đắp đê Yên Khánh (Ninh Bình) để nghi binh, tạo cho phía địch cảm giác an tâm rằng binh đoàn chủ lực của bên ta chưa chuẩn bị đánh. Nhưng thực tế, lính quân đoàn đang được huấn luyện rất kỹ, chuẩn bị chu đáo. Nhờ cái tết được no đủ, vui vẻ trong an bình, những người lính không chỉ phục hồi sức lực, trau dồi kỹ năng và phương pháp mới cách đánh giặc nên đến tháng 4/1975, toàn quân toàn dân ta đã thực hiện Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”,, để “Bắc – Nam sum họp, Xuân nào vui hơn!”.

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã thực hiện được điều mong muốn cuối cùng trong di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...