Những lá thư thời chiến Việt Nam: Ký ức về một thời hoa lửa

2023-04-15 14:22:50 0 Bình luận
Ngày 15/4, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”.

Cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” do Nhà báo, nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng sưu tầm, biên soạn, giới thiệu 200 lá thư được lựa chọn từ hàng triệu lá thư  của những người lính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước gửi đến Ban biên soạn.

Giao lưu giới thiệu cuốn sách "Những lá thư thời chiến Việt Nam".

“Những lá thư thời chiến Việt Nam” được xem là tư liệu quý giá, cung cấp cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ Việt Nam. Một thế hệ sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng, giải phóng đất nước. Cuốn sách thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay và mai sau đối với các thế hệ cha anh vì mảnh đất Việt linh thiêng, đã ngã xuống, đánh đổi máu xương vì sự thống nhất, phồn vinh của dân tộc.

Tác giả Đặng Vương Hưng chia sẻ tại buổi ra mắt.

Cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chia sẻ, ông bắt đầu sưu tầm những lá thư từ năm 2004. Trải qua gần 20 năm tiếp nhận, chọn lọc và hoàn thành cuốn sách “Những lá thư thời chiến ở Việt Nam”. Đã có nhiều phiên bản được giới thiệu nhưng phiên bản được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật giới thiệu hôm nay là phiên bản được chắt lọc.

Những lá thư thường mất vài tháng, vài năm hoặc trường hợp cá biệt mất gần 30 năm mới đến được với người nhận. Những lá thư truyền tay từ người lính đến người quân mưu nhưng không may mắn người quân bưu lại mất lúc hành quân. Những người lính Mỹ nhặt được, họ mang về nước cho đến khi hòa bình, hàng chục năm sau họ mới trở lại Việt Nam và gửi lại những bức thư đó...” – tác giả Đặng Vương Hưng cho biết. 

Cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” được giới thiệu. 

Hơn 200 câu chuyện được tác giả tái hiện một cách đa dạng, phong phú và cảm động về hình ảnh những người lính nơi chiến trường. Hiện thực những cuộc chiến đấu oanh liệt, xương máu và hào hùng của lịch sử dân tộc Lật mở từ trang đầu đến trang cuối của cuốn sách, độc giả sẽ được thả mình hoài tưởng những tháng ngày gian laochiến đấu, hành quân thần tốc ra chiến trường khốc liệt. Những phút giây nghĩ ngơi, nhớ về gia đình, người thương nơi quê nhà, những sẻ chia ấm tình đồng đội của người lính Cụ Hồ một thời hoa lửa cũng được tái hiện.

Hầu hết tác giả cũng những lá thư tay, viết vội trên những mảnh giấy ố vàng trong thời chiến gần như đã không còn. Nhưng chính những lá thư lại trở thành kỷ vật lịch sử vô cùng sinh động về lý tưởng sống cao đẹp, hy sinh và cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc của cả một thế hệ. Đó là một phần minh chứng sâu sắc về tình yêu gia đình, tình yêu lứa đôi hòa quyện với tình yêu quê hương, Tổ quốc, góp phần làm nên những trang sử hào hùng không thể nào quên của dân tộc Việt Nam.

Bà Huỳnh Ngọc Vân - Nguyên Giám đốc Bảo tàng chiến tích chiến tranh Việt Nam bày tỏ suy nghĩ.

Từng gắn bó 26 năm tại Bảo tàng chiến tích chiến tranh Việt Nam, bà Huỳnh Ngọc Vân cho biết: “Chúng ta đã có coi hội giới thiệu những lá thư tay của các chiến sĩ thời chiến qua trưng bày, triển lãm. Qua đó được gặp một số tác giả, những nhân chứng sống đã trực tiếp và hiện diện. Thật sự rất quý giá, những nhân chứng, những di vật được xem như tài sản để lại cho các thế hệ trẻ...”

Cuốn sách cảng có giá trị và ý nghĩa to lớn hơn khi được nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết lời giới thiệu; đồng thời được ra mắt bạn đọc trong dịp chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2023) và hướng đến kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023).

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ - Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chia sẻ tại buổi giới thiệu sách.

“Năm nay tôi gần 80 tuổi, bản thân đã trực tiếp tham gia chiến đấu qua 3 cuộc chiến tranh, trải qua 11 lần bị thương. Đến hôm nay, cảm xúc thật sự bồi hồi khi nhắc về những lá thư tay trong năm tháng kháng chiến, đó là kỷ niệm và giá trị của sự thật...” - Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ chia sẻ.

Để phổ biến, lan tỏa nội dung giá trị cuốn sách đến đông đảo bạn đọc, song song với việc xuất bản sách giấy truyền thống, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản phiên bản điện tử, phục vụ bạn đọc miễn phí trên trang Stbook.vn và Thuviencoso.vn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...