Những mũi nhọn đặc biệt của Quân đội Việt Nam Thổ Nhĩ Kỳ

2023-02-23 09:55:18
Được đánh giá là mũi nhọn tấn công quan trọng nhất trong chiến dịch 10 ngày đêm cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, 6 chú chó nghiệp vụ mang tên Ê Py, Javo, Pocka, Or Tơ, Vat và Tôm Pa chính là lực lượng đặc biệt của Quân đội nhân dân Việt Nam trên đất bạn.

“Siêu anh hùng” Pocka

Ngày cuối cùng tại Hatay. Pocka, chú chó nghiệp vụ hơn 7 tuổi nhận được “đặc quyền” khi không phải ở trong lồng. Nằm thảnh thơi bên hông trại ngắm người qua lại - đó chính là phần thưởng từ đội chó nghiệp vụ Quân đội nhân dân Việt Nam cho Pocka vì những thành tích xuất sắc trong suốt gần 10 ngày tìm kiếm các nạn nhân của trận động đất thảm khốc.

Dẫn chúng tôi tới “gặp” nhân vật được toàn đoàn gọi là “siêu anh hùng” ấy, Thiếu tá Trần Quốc Hương, Đội trưởng đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) chia sẻ: Ngay khi trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra, đơn vị đã tham mưu cấp trên cử lực lượng chó nghiệp vụ sang hỗ trợ. Bởi đây là lực lượng có khả năng tìm kiếm các nạn nhân ở độ sâu lớn tới hơn 10m, phù hợp với các điều kiện địa hình phức tạp.

Thiếu tá Trần Quốc Hương bên chú chó nghiệp vụ mang tên Pocka tại Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ)

Không lâu sau, 9 cán bộ quân hàm xanh và 6 chú chó kinh nghiệm nhất đã được lựa chọn lên đường tới nước bạn cùng cả đoàn công tác quân đội Việt Nam. Trong số những “chiến binh 4 chân”, Pocka cùng “anh bạn đồng nghiệp” Ê Py là dạn dày hơn cả khi đã từng tham gia nhiều vụ tìm kiếm lớn như cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng, sạt lở ở Quảng Trị, sạt lở tại bãi thải mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên), sạt lở ở Mai Châu (Hòa Bình) và đã tìm thấy nhiều thi thể bị chìm trong lòng đất...

Thoáng thấy bóng Thiếu tá Hương, từ chỗ nằm, Pocka ngẩng đầu dậy, sợi xích ở cổ giằng mạnh lên kèm theo tiếng sủa đanh và dứt khoát. Bộ lông vàng nâu dựng đứng, đuôi ngoáy tít vì thấy “thủ trưởng người” tới… thăm. Chung quanh, 5 chú chó khác khác lần lượt là Ê Py, Javo, Or Tơ và Tôm Pa cũng rối rít vui mừng.

Khẽ xoa đầu thủ lĩnh Pocka, Thiếu tá Hương giải thích: Sở dĩ chú chó bec-giê 7 tuổi có biệt danh “siêu anh hùng” bởi trong đợt tìm kiếm vừa qua, Pocka đã tìm ra hàng chục vị trí các nạn nhân gặp nạn. Ngay ngày đầu tiên làm nhiệm vụ quốc tế, Pocka và đồng đội đã chứng minh được khả năng của mình. Lần lượt vào lúc 11 giờ, 16 giờ 45 phút, 18 giờ (giờ địa phương), đội chó cùng tổ trinh sát số 1 của đội công binh cứu sập đã phát hiện 3 vị trí có nạn nhân.

Trong ngày cuối cùng ở Hatay, Pocka được hưởng đặc quyền... không bị nhốt trong lồng

Bước sang ngày thứ hai, Pocka tiếp tục tham gia vào nhiệm vụ tại các khu vực dân cư bị sập sau động đất, qua đó hỗ trợ lực lượng của ta phát hiện 3 điểm có người gặp nạn. Ngày 19/2, chó nghiệp vụ tiếp tục phát hiện vị trí có hơi người. Tính đến hết ngày 21/2, nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của Pocka cùng “đồng đội”, đội đã tìm kiếm được trên 31 điểm, phát hiện 15 vị trí và đưa ra ngoài 36 thi thể.

“Tại thực địa, mỗi lúc phát hiện nguồn hơi, chó sẽ sủa, liên tục đào bới để chúng tôi cắm cờ, đánh dấu vào các vị trí khả nghi”, Thiếu tá Hương tiếp lời.

Chó nghiệp vụ làm nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân của trận động đất tại Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong khi đó, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ - cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Trưởng Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: Thực tế, việc sử dụng chó nghiệp vụ trong chiến dịch vừa qua đã rất thành công và được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.

Gian nan chuyện “giữ sức khỏe” cho những chiến binh quả cảm

Cũng theo Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, 6 chú chó nghiệp vụ chính là “mũi nhọn tấn công quan trọng nhất” của đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam trong dịp này. Do đó, tất cả các thành viên trong tổ đều được chăm sóc và giữ gìn sức khỏe vô cùng cẩn thận.

Do thời tiết tại Hatay trong những ngày qua liên tục ở mức âm 2-5 độ C vào ban đêm, thậm chí xuất hiện tuyết, nên ngay từ khi đặt chân xuống đất bạn, 6 chú chó nghiệp vụ ngay lập tức được “ủ ấm” bằng áo và cả… tất chân. Dãy chuồng cũng được bố trí ở vị trí đặc biệt khuất gió, nép ngay sau lưng dãy lều trại của các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn. Đêm đến, “nhà của chó” còn được che kín bằng những lớp chăn dày đã được chuẩn bị sẵn từ Việt Nam.

Vị trí đặt các chuồng chó nghiệp vụ phải đảm bảo kín gió...

Ngay cả chế độ ăn của Pocka cùng đồng đội cũng được định lượng trước khi chiến dịch bắt đầu: Ăn bao nhiêu hạt, bổ sung thêm thịt bò ra sao để “biệt đội” 4 chân luôn giữ được sức khỏe. Chỉ khi ra hiện trường, các chú chó mới được tháo bỏ áo ấm và tất để không bị mắc kẹt vào các thanh sắt hay đất đá ngổn ngang.

Cẩn trọng là thế, nhưng tai nạn nghề nghiệp vẫn diễn ra. Ngồi xổm bên cạnh Pocka, Thiếu tá Hương nâng chân trái phía trước của chú chó lên chỉ cho chúng tôi thấy vết sẹo vừa mới liền da chưa lâu.

“Trong một lần tìm kiếm tại Hatay, Pocka đã bị mảnh thủy tinh cứa vào chân trước và bị chảy rất nhiều máu. Vết thương đã buộc Pocka phải nghỉ 2 ngày trước khi tiếp tục ra thực địa”, Thiếu tá Hương kể.

Ngay bên cạnh, Javo nghe chuyện như hiểu ý người bắt đầu sủa váng lên để kể công rằng mình cũng bị một tai nạn tương tự như người bạn “siêu anh hùng” nọ…

"Chó nghiệp vụ luôn trung thành, luôn chấp hành mệnh lệnh, không sợ hiểm nguy, sẵn sàng nhận lệnh trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Với riêng chúng tôi, chó còn là người bạn lâu năm. Những lúc rảnh, anh em trong đội đều ân cần chăm sóc và… động viên chó nghiệp vụ để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình”, Thiếu tá Trần Quốc Hương cười nói.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng, mầm non 2023

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng mầm non 2023, trong đó điều chỉnh thời gian đăng ký, xét tuyển, nhập học.
2023-04-01 15:01:05

Du thuyền chung cư lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những hình ảnh đặc sắc của siêu du thuyền Alliga Eternity lần đầu tiên đã được hé lộ tại sự kiện “Tiềm năng đầu tư du lịch biển và giới thiệu căn hộ du thuyền lần đầu tiên tại Việt Nam” do Tập đoàn Alliga tổ chức chiều 31/3.
2023-04-01 14:45:22

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và các em mồ côi do đại dịch COVID-19

Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
2023-04-01 14:01:31

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết, chung niềm tin, chung tầm nhìn, cùng dấn bước tiên phong.
2023-04-01 08:20:00

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
2023-03-31 18:31:43

Quảng Ninh: Đồng chí Vũ Văn Diện được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
2023-03-31 11:00:33
Đang tải...