Những ngành nghề có khả năng thất nghiệp trong thời gian tới

2022-06-14 15:01:44
Nhu cầu việc làm là mối quan tâm của người lao động hiện tại cũng như tương lai. Sự phát triển của công nghệ có thể khiến thị trường lao động thay đổi. Nhiều vị trí công việc sẽ được thay thế bởi máy móc, các hệ thống tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Vậy những ngành nghề nào có khả năng sẽ dư thừa trong tương lai?

Tiếp thị qua điện thoại

Do khả năng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị điện thoại dự kiến chỉ đạt 3% (tính từ thời điểm này đến năm 2024). Đây là một hệ quả tất yếu khi nhân sự của ngành telesale không bị đòi hỏi quá cao về mặt xã hội như nắm bắt tâm lý khách hàng, hiểu rõ về kinh tế và thị trường… như các nhân viên kinh doanh ở hình thức khác. Ngoài ra, tỷ lệ chuyển đổi về mặt doanh số qua điện thoại hiện nay đã thấp hơn 10%, khiến công việc này không còn quá quan trọng.

 

Đại lý du lịch

Với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng trực tuyến, người dùng có thể dễ dàng tự đặt vé, sắp xếp kỳ nghỉ cho riêng mình. Mọi thứ được thao tác tại nhà, trên các thiết bị di động và thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Khi đó, vai trò của các nhân viên tiếp thị du lịch, đại lý du lịch - người giúp bạn đặt vé máy bay, khách sạn - sẽ không còn như trước.

Nhiều đơn vị khai thác du lịch đã nhận thấy điều này và bắt đầu thu hẹp, đóng cửa các chi nhánh. Thay vào đó, họ tập trung vào việc đẩy mạnh hệ thống mua bán trực tuyến.

Thu ngân

Thế giới đang phát triển xu hướng thanh toán không cần tiền mặt, thanh toán không tiếp xúc. Các trạm thu phí tự động hay máy móc phục vụ dần trở nên phổ biến ở các chuỗi siêu thị, nhà hàng. Số lượng công việc dành cho các nhân viên thu ngân cũng giảm đi.

Bưu tá

Nhu cầu chuyển phát của con người không biến mất nhưng hình thức đưa thư, bưu phẩm truyền thống có thể sẽ thay đổi. Điều đó đồng nghĩa với công việc bưu tá có thể sẽ biến mất trong vòng 10-20 năm tới.

Các hóa đơn, bảng sao kê sẽ được gửi theo hình thức trực tuyến. Trong tương lai, bưu kiện cũng sẽ được gửi bằng máy móc. Khi đó, hình ảnh những người bưu tá đi giao báo, hóa đơn điện nước, thu cước truyền hình, internet có thể sẽ biến mất trong thập kỷ tới.

Công nhân dệt may

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc sản xuất các sản phẩm dệt may được dự báo là sẽ do các loại máy móc đảm nhận. Khi đó, công nhân dệt may sẽ có ít cơ hội việc làm hơn.

Ngành sư phạm

Sư phạm là ngành nghề đang được báo động đỏ về tình trạng dư thừa nhân lực trong vài năm trở lại đây. Theo một thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, hiện nay, đã có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa trên cả nước và gần 10.000 sinh viên sư phạm đang có nguy cơ thất nghiệp sau khi ra trường.

Nguyên nhân của những con số khổng lồ này một phần là do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Từ đó dẫn đến số lượng học sinh giảm đáng kể so với giai đoạn trước đây. Cộng thêm việc các trường Đại học - Cao đẳng Sư phạm được mở chưa hợp lý và chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời cùng chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn.

Quá nhiều thí sinh chọn thi vào ngành sư phạm, quá nhiều cử nhân tốt nghiệp có nhu cầu tìm việc làm dẫn đến quá tải. Sư phạm trở thành một trong các ngành nghề dễ thất hiện nay cũng là điều rất dễ hiểu.

Như vậy, những học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...