Những ngành nghề có khả năng thất nghiệp trong thời gian tới

2022-06-14 15:01:44
Nhu cầu việc làm là mối quan tâm của người lao động hiện tại cũng như tương lai. Sự phát triển của công nghệ có thể khiến thị trường lao động thay đổi. Nhiều vị trí công việc sẽ được thay thế bởi máy móc, các hệ thống tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Vậy những ngành nghề nào có khả năng sẽ dư thừa trong tương lai?

Tiếp thị qua điện thoại

Do khả năng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị điện thoại dự kiến chỉ đạt 3% (tính từ thời điểm này đến năm 2024). Đây là một hệ quả tất yếu khi nhân sự của ngành telesale không bị đòi hỏi quá cao về mặt xã hội như nắm bắt tâm lý khách hàng, hiểu rõ về kinh tế và thị trường… như các nhân viên kinh doanh ở hình thức khác. Ngoài ra, tỷ lệ chuyển đổi về mặt doanh số qua điện thoại hiện nay đã thấp hơn 10%, khiến công việc này không còn quá quan trọng.

 

Đại lý du lịch

Với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng trực tuyến, người dùng có thể dễ dàng tự đặt vé, sắp xếp kỳ nghỉ cho riêng mình. Mọi thứ được thao tác tại nhà, trên các thiết bị di động và thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Khi đó, vai trò của các nhân viên tiếp thị du lịch, đại lý du lịch - người giúp bạn đặt vé máy bay, khách sạn - sẽ không còn như trước.

Nhiều đơn vị khai thác du lịch đã nhận thấy điều này và bắt đầu thu hẹp, đóng cửa các chi nhánh. Thay vào đó, họ tập trung vào việc đẩy mạnh hệ thống mua bán trực tuyến.

Thu ngân

Thế giới đang phát triển xu hướng thanh toán không cần tiền mặt, thanh toán không tiếp xúc. Các trạm thu phí tự động hay máy móc phục vụ dần trở nên phổ biến ở các chuỗi siêu thị, nhà hàng. Số lượng công việc dành cho các nhân viên thu ngân cũng giảm đi.

Bưu tá

Nhu cầu chuyển phát của con người không biến mất nhưng hình thức đưa thư, bưu phẩm truyền thống có thể sẽ thay đổi. Điều đó đồng nghĩa với công việc bưu tá có thể sẽ biến mất trong vòng 10-20 năm tới.

Các hóa đơn, bảng sao kê sẽ được gửi theo hình thức trực tuyến. Trong tương lai, bưu kiện cũng sẽ được gửi bằng máy móc. Khi đó, hình ảnh những người bưu tá đi giao báo, hóa đơn điện nước, thu cước truyền hình, internet có thể sẽ biến mất trong thập kỷ tới.

Công nhân dệt may

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc sản xuất các sản phẩm dệt may được dự báo là sẽ do các loại máy móc đảm nhận. Khi đó, công nhân dệt may sẽ có ít cơ hội việc làm hơn.

Ngành sư phạm

Sư phạm là ngành nghề đang được báo động đỏ về tình trạng dư thừa nhân lực trong vài năm trở lại đây. Theo một thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, hiện nay, đã có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa trên cả nước và gần 10.000 sinh viên sư phạm đang có nguy cơ thất nghiệp sau khi ra trường.

Nguyên nhân của những con số khổng lồ này một phần là do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Từ đó dẫn đến số lượng học sinh giảm đáng kể so với giai đoạn trước đây. Cộng thêm việc các trường Đại học - Cao đẳng Sư phạm được mở chưa hợp lý và chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời cùng chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn.

Quá nhiều thí sinh chọn thi vào ngành sư phạm, quá nhiều cử nhân tốt nghiệp có nhu cầu tìm việc làm dẫn đến quá tải. Sư phạm trở thành một trong các ngành nghề dễ thất hiện nay cũng là điều rất dễ hiểu.

Như vậy, những học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp tương lai cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Bệnh viện Quân y 175: Báo động “Code Red” cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương, nguy kịch

Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan có tổn thương dập phổi nặng, tình trạng nguy kịch.
2022-10-01 10:39:38

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00
Đang tải...