Những nụ cười từ “ngôi nhà vô sản”

2020-02-24 10:28:59
Với những người khuyết tật hay mảnh đời cơ nhỡ, không nơi nương tựa, ngay cả khi bị xã hội quay lưng thì vẫn luôn có một người thầy sẵn sàng dang rộng vòng tay đón họ trở về. Đó là thầy Trần Duyên Hải, quản lý Trung tâm Nhân đạo Linh Quang, Hà Nội.

Thầy Hải chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ của các học viên

Hơn chục năm qua, thầy đã nuôi dưỡng, dạy nghề miễn phí cũng như tạo công ăn việc làm cho hàng trăm học viên, giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn có một cuộc sống yên bình và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Linh Quang (phường Văn Chương, Đống Đa), Trung tâm Linh Quang là nơi sinh hoạt của nhiều người khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt trong nhiều năm qua. Thầy kể, năm 1976, đất nước khó khăn nên số lượng trẻ lang thang đường phố rất nhiều. “Chứng kiến cảnh các em lang thang, đói rách, rồi lại phải vật lộn mưu sinh hằng ngày trong khi đang tuổi ăn, tuổi học, tôi thấy xót xa vô cùng. Nhiều lần gọi các em vào nhà, cho ăn uống nhưng tôi nghĩ ngoài kia còn nhiều em khổ quá, không thể giúp đỡ như vậy mãi nên phải cho các em chiếc “cần câu cơm”, thầy Hải tâm sự.

Nghĩ là làm, thầy Hải liền bắt tay thực hiện kế hoạch. Thời gian đầu, thầy chỉ mở được một lớp nhỏ. Nhiều người không hiểu được tâm ý của thầy, đồn thổi thầy tụ tập trẻ em đường phố để làm chuyện xấu, khiến không ít lần thầy phải đi giải thích với cơ quan chức năng. Nhưng rồi tâm huyết cùng tấm lòng nhân ái, đã có không ít người chung tay ủng hộ, giúp thầy có thêm kinh phí dạy nghề cho học viên.

Tuy đã có sự ủng hộ nhưng khó khăn chồng chất khó khăn. Trung tâm đặc biệt hơn những nơi khác khi chính thầy Hải quản lý lại đứng dạy học, đôi khi trở thành... xe ôm đưa các học viên đi chữa bệnh. Thầy Hải còn nói vui rằng, Trung tâm chẳng khác nào... “ngôi nhà vô sản”: “Kinh phí không có nhiều nên khó có thể thuê thêm giáo viên. Thứ “giàu” nhất mà chúng tôi đang có là những nụ cười của học viên”.

Hơn chục năm đi vào hoạt động, đến nay Trung tâm đã mở rộng đối tượng tiếp nhận, từ trẻ em tàn tật, lang thang đến phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo hành, buôn người cũng được thầy Hải đưa về trung tâm. Là một trong những hợp đặc biệt, chị Nguyễn Thị Tới (33 tuổi, Lạng Sơn) từng bị bọn buôn người đưa sang Trung Quốc làm vợ của một ông già phía bên kia bên giới. May mắn hơn những người khác khi thoát được khỏi “địa ngục trần gian”, chị Tới được thầy Hải đón về đào tạo nghề. “Có được sự giúp đỡ của thầy Hải, tôi giống như được sinh ra lần thứ hai. Thầy nuôi ăn, nuôi ở, lại còn cho tôi cái nghề để mưu sinh. Đến nay, tôi có thể tự nuôi sống được bản thân”, chị Tới rưng rưng nước mắt.

Hiện tại, Trung tâm đào tạo năm nghề chính cho các học viên: điện, vi tính, may, thêu và dệt. Những nghề được lựa chọn để giảng dạy đều được thầy và nhân viên Trung tâm nghiên cứu kỹ để khi hoàn thành khóa học, học viên có việc làm ngay.

Thời gian trôi đi, biết bao con người, số phận đã trưởng thành, có cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ tấm lòng của thầy Trần Duyên Hải. Với thầy, cuộc hành trình đầy yêu thương sẽ vẫn tiếp tục và sẽ chỉ dừng lại khi thầy nhắm mắt, xuôi tay.

Đồ Sơn (Hải Phòng): Tắc trách, làm mất hài cốt Liệt sỹ trong nghĩa trang ?

Một thân nhân gia đình liệt sỹ tại Hải Phòng vô cùng đau đơn khi biết hài cốt của chị mình (Liệt sỹ Hoàng Thị Liên) bỗng dưng biến mất sau khi chính quyền phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) tiến hành tu sửa, tôn tạo nghĩa trang. Gần 10 năm theo đuổi sự việc, thân nhân liệt sỹ Liên đã gửi đơn thư kêu cứu đi khắp nơi mong tìm lại phần mộ nhưng mọi chuyện dường như vô vọng.
2021-07-26 20:11:16

Ra mắt phim “Kim Cương Đen” để tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ

Vừa qua, Tỉnh Đoàn Bình Phước cùng nhóm bạn trẻ thuộc ekip làm phim Kizzik đã dựng một bộ phim mang tên “Kim cương đen” để tri ân những thương binh, anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
2021-07-26 16:37:57

Chế độ ưu đãi cho thân nhân bệnh binh theo pháp lệnh 2020

Bên cạnh, chế độ ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng, pháp lệnh ưu đãi người có công 2020 (pháp lệnh 2020) cũng quy định chế độ cho thân nhân người có công. Trong đó, chế độ cho thân nhân bệnh binh cũng được đề cập.
2021-07-26 15:14:54

Chế độ dành cho bệnh binh theo pháp lệnh 2020

Pháp lệnh ưu đãi cho người có công với cách mạng 2020 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 (pháp lệnh 2020). Pháp lệnh đã bổ sung nhiều chế độ cho các đối tượng người có công và thân nhân, trong đó chế độ dành cho bệnh binh cũng được quy định cụ thể.
2021-07-26 15:08:39

Bí mật sau những bức tượng tiền tỷ ở Bà Nà

Frilli – một gia tộc 150 năm tuổi, Susan Leyland – nhà điêu khắc lừng danh thế giới và Sun Group – tập đoàn du lịch giải trí hàng đầu Việt Nam. Đó sẽ là một sự kết hợp như thế nào?
2021-07-26 11:24:17

Ca khúc “Cha ở đâu?”: Tiếng lòng của người con tìm cha liệt sỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng vừa cho ra đời ca khúc mới “Cha ở đâu?”. Ca khúc đã thu hút người nghe với một câu chuyện có thật về người con liệt sỹ khi sinh ra chưa biết mặt cha. Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với tác giả để biết thêm về ca khúc này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
2021-07-26 11:16:34
Đang tải...