Những nụ cười từ “ngôi nhà vô sản”

2020-02-24 10:28:59
Với những người khuyết tật hay mảnh đời cơ nhỡ, không nơi nương tựa, ngay cả khi bị xã hội quay lưng thì vẫn luôn có một người thầy sẵn sàng dang rộng vòng tay đón họ trở về. Đó là thầy Trần Duyên Hải, quản lý Trung tâm Nhân đạo Linh Quang, Hà Nội.

Thầy Hải chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ của các học viên

Hơn chục năm qua, thầy đã nuôi dưỡng, dạy nghề miễn phí cũng như tạo công ăn việc làm cho hàng trăm học viên, giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn có một cuộc sống yên bình và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ Linh Quang (phường Văn Chương, Đống Đa), Trung tâm Linh Quang là nơi sinh hoạt của nhiều người khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt trong nhiều năm qua. Thầy kể, năm 1976, đất nước khó khăn nên số lượng trẻ lang thang đường phố rất nhiều. “Chứng kiến cảnh các em lang thang, đói rách, rồi lại phải vật lộn mưu sinh hằng ngày trong khi đang tuổi ăn, tuổi học, tôi thấy xót xa vô cùng. Nhiều lần gọi các em vào nhà, cho ăn uống nhưng tôi nghĩ ngoài kia còn nhiều em khổ quá, không thể giúp đỡ như vậy mãi nên phải cho các em chiếc “cần câu cơm”, thầy Hải tâm sự.

Nghĩ là làm, thầy Hải liền bắt tay thực hiện kế hoạch. Thời gian đầu, thầy chỉ mở được một lớp nhỏ. Nhiều người không hiểu được tâm ý của thầy, đồn thổi thầy tụ tập trẻ em đường phố để làm chuyện xấu, khiến không ít lần thầy phải đi giải thích với cơ quan chức năng. Nhưng rồi tâm huyết cùng tấm lòng nhân ái, đã có không ít người chung tay ủng hộ, giúp thầy có thêm kinh phí dạy nghề cho học viên.

Tuy đã có sự ủng hộ nhưng khó khăn chồng chất khó khăn. Trung tâm đặc biệt hơn những nơi khác khi chính thầy Hải quản lý lại đứng dạy học, đôi khi trở thành... xe ôm đưa các học viên đi chữa bệnh. Thầy Hải còn nói vui rằng, Trung tâm chẳng khác nào... “ngôi nhà vô sản”: “Kinh phí không có nhiều nên khó có thể thuê thêm giáo viên. Thứ “giàu” nhất mà chúng tôi đang có là những nụ cười của học viên”.

Hơn chục năm đi vào hoạt động, đến nay Trung tâm đã mở rộng đối tượng tiếp nhận, từ trẻ em tàn tật, lang thang đến phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo hành, buôn người cũng được thầy Hải đưa về trung tâm. Là một trong những hợp đặc biệt, chị Nguyễn Thị Tới (33 tuổi, Lạng Sơn) từng bị bọn buôn người đưa sang Trung Quốc làm vợ của một ông già phía bên kia bên giới. May mắn hơn những người khác khi thoát được khỏi “địa ngục trần gian”, chị Tới được thầy Hải đón về đào tạo nghề. “Có được sự giúp đỡ của thầy Hải, tôi giống như được sinh ra lần thứ hai. Thầy nuôi ăn, nuôi ở, lại còn cho tôi cái nghề để mưu sinh. Đến nay, tôi có thể tự nuôi sống được bản thân”, chị Tới rưng rưng nước mắt.

Hiện tại, Trung tâm đào tạo năm nghề chính cho các học viên: điện, vi tính, may, thêu và dệt. Những nghề được lựa chọn để giảng dạy đều được thầy và nhân viên Trung tâm nghiên cứu kỹ để khi hoàn thành khóa học, học viên có việc làm ngay.

Thời gian trôi đi, biết bao con người, số phận đã trưởng thành, có cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ tấm lòng của thầy Trần Duyên Hải. Với thầy, cuộc hành trình đầy yêu thương sẽ vẫn tiếp tục và sẽ chỉ dừng lại khi thầy nhắm mắt, xuôi tay.

Ngày này 45 năm trước ở CT4/203 (Tiếp theo)

Buổi chiều ngày 4 tháng 4, chúng tôi nhận lệnh hành quân về vị trí mới. Cũng chẳng biết đi đâu, cứ theo xe trước mà thôi. Sau khi qua cầu Nguyễn Hoàng chúng tôi lầm lũi xuyên qua một góc thành phố và rất nhiều làng mạc, gần tối thì bọn tôi tới một căn cứ rất lớn - nghe nói đó là căn cứ của sư đoàn 3 VNCH ở Khánh Sơn (Hòa Khánh).
2020-04-10 09:29:57

Việt Nam chuyển giao 450.000 bộ quần áo bảo hộ giúp Hoa Kỳ chống dịch Covid-19

Ngày 08/04/2020, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ.
2020-04-10 09:21:58

Đoàn thanh niên P. Nguyễn Trung Trực: Hành động đẹp - Ý nghĩa lớn giữa đại dịch Covid-19

Ngày 09/4/2020, Đoàn thanh niên phường Nguyễn Trung Trực (Ba Đình, Hà Nội) đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức “Điểm tặng thực phẩm hàng ngày” - “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn hãy lấy 01 gói mỗi ngày” tại Ngã 5 Hàng Than - Hoè Nhai - Nguyễn Trường Tộ.
2020-04-09 21:00:40

Công nghệ là giải pháp then chốt cho định hướng học tập tương lai

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là lực đẩy để học trực tuyến tiếp tục phát triển và ước tính sẽ đạt 325 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2025, bởi nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có sức ép lớn về dân số, kinh tế như Ấn Độ, Philippines, Mexico... coi đây là cơ hội để đuổi kịp và san bằng khoảng cách với các nước phát triển. Trước đòi hỏi của giáo dục hiện đại cũng như dịch Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng, nền tảng giảng dạy trực tuyến ở nước ta cần nâng cao hơn nữa mức độ sẵn sàng.
2020-04-09 20:50:20

Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức: Thông tin vui về kết quả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Chung tay cùng với toàn Đảng, toàn dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã triển khai tích cực, có hiệu quả. Tính từ đầu mùa dịch, Trung tâm đã lấy được 937 mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn huyện.
2020-04-09 19:50:29

Mười ngày quyết tử trên điểm cao 384

Hôm nay, ngày 9/4 ngày mà 48 năm trước (1972) tại Điểm cao 384 xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, 12 cán bộ chiến sỹ Đại đội 62, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 Sao Vàng do Chuẩn úy Nguyễn Tiễn Liễu người con của quê hương xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình chỉ huy bắt đầu vào trận quyết tử với một Tiểu đoàn quân Nam Hàn.
2020-04-09 11:03:34
Đang tải...