Những rủi ro tiền triệu khi thuê ôtô tự lái dịp Tết

2017-01-07 17:06:08 0 Bình luận
Nếu không may có va chạm xảy ra, ngoài tiền sửa, người thuê còn phải trả thêm tiền thuê cho thời gian xe nằm trong xưởng.
Có khá nhiều công ty kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái, để cạnh tranh những đơn vị này đưa ra nhiều gói dịch vụ để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, dù hỗ trợ thế nào thì người thuê cũng sẽ gặp phải những lỗi nhất định. Chủ một cơ sở cho thuê xe tại Hà Nội cho biết lỗi phổ biến của người thuê là không kiểm tra xe kỹ trước khi nhận, không tìm hiểu về phí phát sinh, không đọc kỹ hợp đồng hoặc chọn gói dịch vụ không phù hợp.

Thông thường giờ giao nhận xe là 22h, trời tối nên khách thường không kiểm tra các vết xước hoặc móp nhỏ. Những vết xước nhỏ như sợi chỉ (nếu có phải bồi thường tính theo độ dài) cũng bị tính thành lỗi. Đây là điểm dễ khiến người thuê ức chế vì chỉ đến khi trả xe mới nhìn thấy.


Xe tự lái là lựa chọn tốt trong dịp Tết. Ảnh: Xetula.

Một số cơ sở còn ra quy định mọi sự cố như móp, méo, vỡ, bẹp, nứt các chi tiết của xe do khách hàng gây ra trong thời gian thuê xe tự lái thì phải mua đồ mới của hãng để thay thế (không chấp nhận gò hàn).

Các vết trầy xước, móp méo nhỏ mà không phải thay đồ mới thì khách hàng phải bồi thường số tiền sửa chữa theo báo giá của xưởng do dịch vụ cho thuê xe tự lái chỉ định. Thời gian sửa chữa, khắc phục các thiệt hại do khách hàng gây ra trong quá trình thuê xe tự lái được tính theo giá thuê xe cộng vào giá trị bồi thường thiệt hại.

Thường những người thuê xe là mới lái hoặc ít lái nên khó tránh va chạm trong dịp Tết do mật độ giao thông cao. Còn về quê lại đối mặt với đường làng không gian hẹp, nhiều "bẫy".

Vì thế để giảm thiểu rủi ro, người thuê có thể chọn thuê xe có mua bảo hiểm vật chất giá thuê cộng thêm từ 300.000 đồng mỗi ngày tùy đơn vị. Với những xe này nếu có thiệt hại dưới 5 triệu đồng sẽ được miễn trừ, trường hợp thiệt hại lớn hơn thì người thuê sẽ bồi thường khoản phát sinh.

Ngoài ra, đa phần xe cũ và chất lượng không ổn định. Không may thuê phải một chiếc xe đang đi bị hỏng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. "Bạn nên đàm phán với bên cho thuê được thử xe, nhất là hoạt động của hệ thống lái, phanh, ga và hộp số. Nếu có gì bất thường hãy mạnh dạn đề nghị đổi xe hoặc hủy hợp đồng", anh Minh Tuấn, lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm thuê xe Tết chia sẻ.

Nên lưu ý một số phát sinh như: phát sinh km, phát sinh giờ, phát sinh ngày. Ví dụ, đối với dòng xe được thuê phổ biến nhất là Kia Morning, người thuê có thể chọn gói đi giới hạn 250 km mỗi ngày.

Đối với xe chọn gói giới hạn km thì mỗi km phát sinh sẽ bị tính giá từ 5.000 đồng mỗi km. Còn đối với xe thuê không giới hạn thì có thể phát sinh giờ sau 22h mỗi giờ tính thêm sẽ từ 100.000 một giờ nhưng nếu phát sinh sau 24h thì sẽ tính thành ngày mới. Lúc này người thuê sẽ phải trả thêm tiền thuê nguyên ngày như thỏa thuận hợp đồng. Thậm chí còn có thể bị phạt vì sai hợp đồng ban đầu.

Còn lại, để thuê một chiếc xe tự lái, thủ tục khá đơn giản. Chỉ cần có hộ khẩu (bản photo có đối chiếu bản gốc), Chứng minh nhân dân (bản photo), bằng lái ôtô, tiền mặt hoặc tài sản đảm bảo hợp đồng có trị giá từ 15 triệu khi làm thủ tục giao - nhận xe. Một số đơn vị, sẽ yêu cầu phải thế chấp sổ đỏ nếu thuê xe có giá trị lớn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ tháng 7/2025

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động, người sử dụng lao động, mức hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025.
2025-07-02 01:51:42

Đồng chí Trương Quốc Huy giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Theo Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Trương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2025-07-01 15:16:42

Tiểu sử Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Đặng Xuân Phong

Sáng 30/6, tại TP. Việt Trì diễn ra lễ công bố các Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính của tỉnh Phú Thọ. Trung ương chỉ định ông Đặng Xuân Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ mới nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2025-07-01 15:06:59

‘Rạng rỡ Hải Phòng’ chào mừng sự trở về với cội nguồn chung

Tối 30/6, tại Quảng trường Nhà hát thành phố và Trung tâm Văn hóa Xứ Đông đã diễn ra Cầu truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Rạng rỡ Hải Phòng”, chào mừng sự kiện hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng.
2025-07-01 10:13:48

Flamingo Golden Hill: Tâm điểm đầu tư mới tại vùng trọng điểm du lịch tỉnh Ninh Bình mới

Giữa làn sóng dịch chuyển sản xuất và phát triển hạ tầng du lịch tâm linh khu vực Nam Hà Nội, Flamingo Golden Hill nổi lên là tâm điểm sinh lời mới, hội tụ cả lợi thế vị trí vàng, pháp lý hoàn chỉnh, cùng dòng khách thuê chuyên gia quốc tế ổn định. Dự án này đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư săn tìm bất động sản có dòng tiền sinh lời bền vững và tiềm năng tăng trưởng bứt phá.
2025-07-01 09:03:32

Hà Nội: Đất công ngõ đi có biến thành đất tư?

Con Hẻm 305/46/40, đã được nhân dân đồng thuận và UBND xã Ninh Hiệp quy hoạch tôn tạo mở rộng từ năm 1994 làm lối đi chung khi thanh lý đất cho các hộ gia đình, nhưng hiện nay đang có nguy cơ bị quy thành đất sử dụng riêng.
2025-06-30 20:57:00
Đang tải...