Những sai lầm dễ mắc phải trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

2021-01-04 08:00:00 0 Bình luận
Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường chiếm tỷ lệ 5,5% dân số vào năm 2017, trong đó, nhóm bệnh nhân tiền tiểu đường (bị rối loạn dung nạp glucose) chiếm đến 7,4% dân số. Bệnh đái tháo đường nếu chủ quan và để lâu không có động thái điều trị sẽ dẫn tới rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Đã có nhiều phác đồ điều trị được chỉ ra cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm khiến bệnh trở nặng và tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường.

Mua thuốc không theo chỉ dẫn khiến bệnh biến tướng

Người bệnh tiểu đường thường khá chủ quan và không coi trọng các dấu hiệu của tiền tiểu đường. Thậm chí, còn có thói quen lên mạng đọc triệu chứng và sử dụng đơn thuốc theo những người của biểu hiện bệnh giống mình. Họ quan niệm dùng tạm rồi đi khám sau, nhưng dùng dằng mãi không khám, cộng với việc tự ý dùng thuốc dẫn đến những nguy hiểm khôn lường. Mỗi giai đoạn bệnh tiểu đường cũng như tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau. Việc sử dụng đơn thuốc của người khác chưa chắc đã chữa đúng bệnh mà còn gây các tác hại khôn lường.

Dùng thuốc truyền miệng, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Với thói quen “có bệnh thì vái tứ phương”, nhiều người bệnh hiện nay còn dùng thuốc truyền miệng - tức là nghe người ta mách rồi dùng chứ không tìm hiểu rõ, kỹ càng nguồn gốc xuất xứ, các chứng chỉ, chứng nhận của sản phẩm. Hậu quả là tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn, các tác dụng phụ xấu đến hệ tiêu hóa, đến gan, thận và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Anh Nguyễn Văn Long (50 tuổi, Bắc Ninh) là trường hợp tương tự như vậy. Thấy mình có các dấu hiệu của bệnh tiểu đường, anh Long tiếc tiền không thăm khám nên lên mạng tìm mua thuốc với suy nghĩ là còn nhẹ chắc là sẽ khỏi. Nhưng sau một thời gian sử dụng anh liên tục bị chóng mặt, lại sợ mình bị đột quỵ, tới lúc đi khám, bác sĩ yêu cầu phải ngưng thuốc này ngay, anh mới hoàn hồn.

Theo các chuyên gia, người bệnh cần có ý thức sử dụng thuốc sau khi đã được thăm khám và có sự chỉ định của bác sĩ để điều trị chính xác và giảm bớt các tác dụng phụ cũng như biến chứng không mong muốn. Khi lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ hằng ngày, cần tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, giấy phép cũng như các chứng chỉ, chứng nhận của cơ quan y tế thì mới nên tin tưởng sử dụng. Đặc biệt, không nên sử dụng các sản phẩm trôi nổi, quảng cáo thần thánh hóa công dụng với bệnh tiểu đường, chỉ lo “tiền mất tật mang”.

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc cũng là một sai lầm mà người bệnh cần bỏ. Bởi quan niệm dùng nhiều sẽ nhanh khỏi mà nhiều người uống vượt liều, dùng vượt tháng hơn so với phác đồ điều trị của bác sĩ đã đưa ra. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng thuốc quá mức cho phép có thể tạo nên độc tính, gây ra nhiều tác dụng phụ đối với các cơ quan khác, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Không kiên trì trong điều trị khiến bệnh “dai dẳng”

Người bệnh thường có sự nóng vội, chủ quan trong quá trình điều trị bệnh. Theo các chuyên gia, việc điều trị ngắn hạn chỉ nhất thời làm giảm triệu chứng của bệnh, đối với bệnh tiểu đường cần có kế hoạch điều trị lâu dài, không chỉ ở việc dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ, mà còn là việc dùng các sản phẩm hỗ trợ kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, thể thao đều đặn. Đừng để bệnh nhanh gây biến chứng bằng những sai lầm dễ mắc phải kể trên, sống chung hòa bình và giảm triệt để các nguy cơ biến chứng nguy hiểm sẽ là một lựa chọn thông minh của người bệnh tiểu đường hiện nay.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Megumi hỗ trợ giảm đường huyết, giảm các nguy cơ biến chứng tim mạch do đái tháo đường.

- Sản phẩm của Công ty Cổ phần Công nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW), thương hiệu dẫn đầu về công nghệ nano trong điều chế các dược liệu thiên nhiên được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao.

- Nano Megumi được điều chế từ thành phần gamma oryzanol có trong dầu cám gạo - nhập khẩu 100% từ Nhật Bản, ứng dụng công nghệ nano độc quyền tăng hiệu quả hấp tu lên gấp hàng trăm lần.

- Sản phẩm đã được cấp Xác nhận công bố số 6585/2020/ĐKSP của Bộ Y tế và đã đăng ký sáng chế số 1-2020-00377 về Quy trình điều chế hệ vi nhũ tương nano gamma oryzanol tại Cục sở hữu trí tuệ.

Đặt mua tại Website: http://nanomegumi.vn/

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Bệnh nhân là thương binh và người khuyết tật cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khởi động Đề án chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững

Ngày 1/11/2025, tại trụ sở số 132 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững qua đào tạo livestream và bán hàng thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.”
2025-11-06 16:00:00

Nghệ An: Xây dựng Nông thôn mới phù hợp với thực tiễn vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Bước sang giai đoạn mới, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình NTM tỉnh Nghệ An sẽ điều chỉnh nhằm phù hợp thực tiễn vận hành chính quyền hai cấp.
2025-11-06 06:05:00

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc H’CELL và ngân hàng mô - Thúc đẩy hợp tác, lan tỏa giá trị vì sức khỏe nhân dân

Ngày 5/11 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tế bào gốc H’Cell và Ngân hàng mô chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến mới trong việc đưa các thành tựu khoa học tế bào gốc vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với phương châm “Khoa học vì sức khỏe – Công nghệ vì cộng đồng”, H’Cell hướng tới trở thành cầu nối giữa nghiên cứu y học hiện đại và thực tiễn đời sống.
2025-11-05 18:27:06

Nâng cao kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý làm việc với người khuyết tật

Ngày 05/11, tại tỉnh Lào Cai, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý làm việc với người khuyết tật.
2025-11-05 17:14:07

Bản giao hưởng đại dương trở lại đưa Phú Quốc thành hòn đảo duy nhất có 2 show pháo hoa mỗi tối

Bản giao hưởng đại dương mùa 2 tại Thị trấn Hoàng Hôn đưa Phú Quốc trở thành hòn đảo duy nhất trên thế giới có hai show pháo hoa mỗi đêm, với quy mô và công nghệ trình diễn đẳng cấp quốc tế.
2025-11-05 10:50:37

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Tạp chí điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm:
2025-11-05 09:30:07
Đang tải...