10 sự kiện môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ trong năm 2019

2020-01-01 07:43:46
Năm 2019 được nhắc đến là một năm xảy ra hàng loạt các vấn đề môi trường đáng chú ý như cháy nhà máy Rạng Đông, ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM, nước sạch sông Đà nhiễm dầu, …

Hà Nội trải qua ít nhất 5 đợt ô nhiễm không khí.

1. Phát tán thuỷ ngân ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Khoảng 18h20 tối 28.8, tại khu nhà xưởng sản xuất của công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (87 – 89)Phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trrung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn.

Theo báo cáo, thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, khoảng 15,1 – 27,2 kg thuỷ ngân đã phát tán ra môi trường. Sau thông tin này, người dân đã đi khám sàng lọc sức khoẻ, nhiều hộ dân đã rời khỏi khu vực này.

 9.9.2019: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Công ty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử sụng thuỷ ngân lỏng. Lãnh đạo Công ty cho biết đã có kế hoạch di dời nhà máy sang Quế Võ (Bắc Ninh).

2. Dân Thủ đô khát nước sạch sau sự cố đổ trộm dầu thải vào nguồn nước Sông Đà

Ngày 10.10 nhiều hộ dân Hà Nội phản ánh tình trạng nước sinh hoạt có mùi lạ.

Sau khi kiểm tra đã phát hiện đầu nguồn nước Sông Đà phát hiện một lượng lớn dầu thải tràn trên bờ hồ dẫn nước vào hệ thống nước sạch Sông Đà.

Kết quả xét nghiệm xác định, chất styren gây ra mùi lạ có tỷ lệ 1,3 – 1,6 lần cao hơn mức bình thường. Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước này để ăn uống.

Ngày 16.10 cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ – CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự.

Ngày 25.10 Viwasupco gửi thông báo xin lỗi khách hàng và miễn phí tiền nước một Tháng.

Viwasupco đã miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc với ông Nguyễn Văn Tốn.

3. Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP HCM 

Trong năm vừa qua, Hà Nội và TP HCM chứng kiến nhiều đợt không khí bị ô nhiễm mức xấu, rất xấu.

Tại Hà Nội, theo thống kê của Tổng Cục môi trường có ít nhất 5 đợt ô nhiễm, lần gần đây nhất kéo dài từ 7 – 13.12, hệ thôgns quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường đã liên tục đưa ra cảnh báo màu tím, ngưỡng ô nhiễm “rất xấu”.

 Tại TP HCM cũng rơi vào tình trạng tương tự, có nhiều lúc, cập nhập ứng dụng Air Visual, khắp nơi ở TP hiển thị màu đỏ (ô nhiễm không khí có hại cho sức khoẻ).

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các Bộ ngành đã phân tích và nhận diện được các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Cụ thể, Hà Nội và TP HCM nhận định nguyên nhân lớn nhất là do sự gia tăng nhanh chóng cảu các phương tiện giao thông. Thứ 2 là do Hà Nội, TP HCM đang trở thành một “đại công trường”, mật độ xây dựng lớn, chất thải, khí thải phát ra từ công trình phát tán ra môi trường rất lớn, Thức 3 là do các nhà máy ven đô hai thành phố tăng nhanh.

4. Chôn trộm chất thải nguy hại tại Sóc Sơn, Hà Nội

Trong đơn gửi các cơ quan báo chí, người dân thôn lai Sơn cho biết, sự việc được phát hiện từ hồi tháng 7.2019, vụ chôn trộm chất thải nguy hại ngay gần nguồn nước sạch của thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội, được người dân phản ánh đến chính quyền đại phương.

Ngày 12.12 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đúc Chung đã yêu cầu kiểm tra.

Ngày 15.12, Phòng PC05 phối hợp với công an xã Bắc Sơn mời đối tượng Nguyễn Văn Cường (trú tại Lai Sơn, Bắc Sơn) để đấu tranh làm rõ, Hiện tại Nguyễn Văn Cường đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiếm Giám đốc Hợp tác xã Trường Xanh Bắc Sơn. Trước cơ quan cong an, đối tượng Nguyễn Văn Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

5. Ồn ào dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch được triển khai từ ngày 16/5/2019. Theo kế hoạch, dự án thí điểm được kéo dài trong 2 tháng, Công ty JVE sẽ báo cáo kết quả cho Thủ tướng và UBND Hà Nội vào tháng 7.

Ngày 9-10/7, khoảng 1 tuần trước khi Công ty JVE hoàn thành quá trình thí điểm làm sạch Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội cho mở 2 cửa xả nước từ Hồ Tây, dẫn hơn 1 triệu m3 nước vào sông Tô Lịch. Việc này đã khiến toàn bộ kết quả thí điểm trong 2 tháng bị cuốn trôi.

Trong văn bản gửi tới báo chí thông báo về việc gia hạn thí điểm, Công ty JVE cho biết hệ vi sinh vật có lợi sau quá trình xả nước bị khuếch tán ra cả đoạn sông khiến việc đánh giá kết quả thí điểm không khả thi. Vì vậy công ty này xin triển khai lại và vừa kết thúc đợt thí điểm thứ 2 ngày 17/10. Toàn bộ hệ thống máy móc phục vụ thí điểm của đơn vị này cũng đã được tháo dỡ khỏi sông Tô Lịch.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp 11 của HĐND TP Hà Nội khoá XV ngày 6/12, giải thích với cử tri về đề án xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng dự án chưa xin phép. Sau đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Việt Nhật (JEBO) đã ra thông cáo báo chí phản bác phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản". Nhưng sau đó tổ chức này lại ra văn bản xin lỗi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và thừa nhận chưa xin phép.

6. Hơn 73 ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

Rừng Cần Giờ được ví là "lá phổi xanh" của TP Hồ Chí Minh và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nhưng có hơn 73 ha đang bị loại khỏi khu vực rừng phòng hộ một cách khó hiểu.

Cụ thể, từ năm 2016 trở về trước, rừng ở xã đảo Thạnh An luôn thuộc diện rừng phòng hộ, được bảo vệ nghiêm ngặt. Nhưng đến năm 2016, tổ kiểm kê rừng (do một lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ làm tổ trưởng) không đưa hơn 30 ha rừng ở đây vào hồ sơ kiểm kê mà đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch rừng tự nhiên - phòng hộ. Ngoài xã đảo Thạnh An, có hơn 43 ha rừng ở xã An Thới Đông cũng được tổ kiểm kê rừng huyện Cần Giờ đề xuất loại khỏi quy hoạch rừng phòng hộ. Theo kế hoạch điều tra, kiểm kê rừng lúc đó, ngân sách TP Hồ Chí Minh chi hơn 1,9 tỷ đồng để các đơn vị tổ chức thực hiện. Tổ kiểm kê rừng ở huyện Cần Giờ được giao cho ông Trương Tiến Triển, Phó chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng.

Qua đợt kiểm tra nói trên, có hơn 30ha rừng ở xã đảo Thạnh An và hơn 43ha rừng ở xã An Thới Đông được tổ kiểm kê nhất trí đưa ra khỏi quy hoạch rừng tự nhiên - phòng hộ.

7. Nhà máy Long Mỹ Phát xả thải gây ô nhiễm sông Cái Lớn - Hậu Giang

Sáng 14/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành thông cáo báo chí chỉ rõ nguyên nhân nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh ở huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ bị ô nhiễm làm nước đen kịt thời gian qua.

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 22/3/2019 đến 2/5/2019, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi).

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

8. Cồn cát dài hơn 3 km xuất hiện giữa biển Hội An

Ngày 29/3, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết khoảng 1 tháng nay xuất hiện một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (TP Hội An) và có xu hướng lớn dần. Theo ông Hùng, hiện cồn cát đã dài hơn 3 km, rộng gần 200 m, giống như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao. Sự xuất hiện của cồn cát là nguy cơ làm mất lối lưu thông của tàu thuyền khi ra vào cảng Cửa Đại.

Trước đó, ngày 23/3, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra sự xuất hiện của cồn cát này để có giải pháp phù hợp.

Liên quan đến việc cồn cát lộ thiên ở vùng biển Cửa Đại, ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam, cho hay: "Hiện tượng bồi lấp, xói lở ở khu vực Cửa Đại thực chất đã kéo dài từ nhiều năm nay. Việc cồn cát xuất hiện ở ngoài khơi biển Cửa Đại thời gian gần đây thực chất đã từng xuất hiện như một doi cát với kích thước nhỏ cách đây vài năm và bây giờ lớn dần. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức rất nhiều hội thảo để tìm hiểu nguyên nhân về vấn đề này".

9. Người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Hà Nội khủng hoảng rác

Năm 2019, là năm chứng kiến nhiều cuộc khủng hoảng rác tại các đô thị lớn trên cả nước. Tại Hà Nội, ước tính, mỗi ngày thải ra khoảng 6.500 tấn rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, rác thải của Hà Nội hiện nay được chôn lấp đến 89%, hầu như chưa hề có các nhà máy xử lý chất thải công nghệ cao, và đây chính là nguồn cơn của nỗi nhức đầu vì rác. Trong 6.500 tấn rác Hà Nội thải ra mỗi ngày, bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) “hứng” tới 4.500-4.700 tấn.

Tháng 7, người dân sống xung quang bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn (Hà Nội) chặn đường không cho xe vào bãi rác khiến cuộc sống của hàng triệu người dân nội thành Hà Nội bị đảo lộn vì "khủng hoảng rác".

Rác ùn ứ suốt 3 ngày khiến Thủ đô vốn được xem là xanh, sạch, đẹp bỗng chốc trở lên ngập rác. Nhiều tuyến phố ở các quận nội thành xuất hiện những đống rác sinh hoạt ùn ứ, chất cao như núi, rác thải tràn lan vỉa hè, chất đầy trên những xe thu gom rác mà không có xe đến thu gom chở đi khiến nhiều nơi bốc mùi hôi thối.

Ngay lập tức cuộc sống của người dân thủ đô bị ảnh hưởng khốn khổ khi những đống rác sinh hoạt đồng loạt bốc mùi, nhất là những nhà sống ngay cạnh những điểm tập kết rác.

Theo người dân sống gần bãi rác Nam Sơn, họ chặn xe chở rác như vậy cũng là vì bất đắc dĩ, hàng chục năm qua, từ khi bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động, hàng ngày họ phải chịu mùi hôi thối từ bãi rác, rồi ốm đau, bệnh tật, ô nhiễm nguồn nước đang đe dọa tính mạng của họ.

10. Thủ tướng phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa

Năm 2019 được coi là năm “hành động” vì môi trường, với nhiều chiến dịch, phong trào chống rác thải nhựa diễn ra trên cả nước. Đáng chú ý nhất là Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa diễn ra vào sáng 9/6, tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa đổ ra, trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia…

Dịp 30/4, quẩy tưng bừng với hàng loạt lễ hội, show nghệ thuật đỉnh cao tại các điểm đến của Sun Group

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills và show Vũ điệu trên mây tại Sun World Fansipan Legend... Cả một mùa hè sôi động đang mở ra với du khách khắp ba miền đất nước khi chọn các điểm đến của Sun Group
2021-04-19 10:49:41

Hải Phòng: Tổ chức Giải Thể thao người khuyết tật thành phố

Sáng 18/4, tại Nhà thi đấu thể thao quận Lê Chân, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức Giải Thể thao người khuyết tật thành phố Hải Phòng năm 2021. Tham dự giải có 07 đơn vị với tổng số 70 vận động viên khuyết tật đại diện cho các quận, huyện; thi đấu 03 môn (bóng bàn, cầu lông và điền kinh).
2021-04-19 09:44:54

TP.HCM khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương lần III năm 2021

Chiều ngày 18/4, tại sân Hội – Khu tưởng niệm các vua Hùng (thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tại TP.HCM), chính thức khai mạc Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương. Hội thi do Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc phối hợp cùng Sở Du lịch TP.HCM, UBND TP. Thủ Đức thực hiện nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Qua đó, nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống lịch sử, cội nguồn dân tộc, hướng đến Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021.
2021-04-19 01:03:56

Quảng Ninh: Khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021

HOANHAP.VN - Sáng 18/4/2021, thị xã Quảng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc: Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021 tại Đền Trần Hưng Đạo - Miếu Vua Bà (phường Yên Giang) nhân kỷ niệm 1083 năm (938-2021), 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng. Tham dự Lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan và đông đảo nhân dân các địa phương lân cận.
2021-04-18 16:26:01

Phát triển ứng dụng giáo dục pháp luật cho các cơ sở đào tạo nghề nghiệp

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022 - 2027”.
2021-04-18 08:00:00

Khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 tại TP.HCM

Sáng ngày 17/4, tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ hội truyền thống hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công khai quốc, giữ nước. Phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, đồng thời phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.
2021-04-17 16:27:34
Đang tải...