Những thanh niên gác chuyện học, chuyện yêu tình nguyện lên đường nhập ngũ

2022-02-16 15:55:27 0 Bình luận

Lê Nguyễn Ngọc Hân (23 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, Cần Thơ) tốt nghiệp ngành Dược sĩ tại trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ,  làm hướng dẫn viên du lịch cho Cồn Sơn. Tháng 12/2021, Hân viết đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân, cô là tân binh nữ duy nhất của thành phố Cần Thơ trong đợt tuyển quân năm 2022. 

Cô nàng cho biết, được đứng vào hàng ngũ tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc là ước mơ em đã ấp ủ rất lâu. Khi viết đơn tình nguyện, cô giấu gia đình nên họ không hay biết. Chỉ đến khi hồ sơ được duyệt cô nàng mới báo tin vui cho cả nhà. 

Cô nàng xinh đẹp hăng hái nhập ngũ (Ảnh: Dân trí)

Hân còn tiết lộ, cô sinh ra trong gia đình  có truyền thống cách mạng khi ông bà đều là những người lính từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng suy nghĩ của Hân rất thấu đáo, đối với nữ tân binh, cơ hội được sống trong môi trường "kỷ luật thép" như công an sẽ giúp em rèn luyện được đạo đức, sức khỏe. Nếu được vinh dự đứng vào hàng ngũ lực lượng công an nhân dân, nữ tân binh sẽ cố gắng hết sức, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Chàng trai Nguyễn Tuấn Anh (SN 2003), quê xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội cũng là mọt trong những tân binh tham gia nhập ngũ. Ngay khi vừa kết thúc những ngày ngồi trên ghế nhà trường, Anh Tuấn đã viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Lý do khiến Anh Tuấn nóng lòng được nhập ngũ cũng quá đỗi dung dị, là bởi yêu màu xanh áo lính.

Anh Tuấn tình nguyện nhập ngũ vì yêu màu áo lính (Ảnh: Báo Sức khoẻ đời sống)

Anh Tuấn cho biết: "Gia đình em có anh trai cũng viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ và vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Những ngày anh trai đi lính là những ngày em ngồi trên ghế nhà trường, được nghe anh tâm sự những câu chuyện về cuộc sống người lính, những trưởng thành, kỷ luật bản thân… khi khoác trên mình màu áo lính.

Cũng từ những chia sẻ, tâm sự đó mà em định hướng bản thân, việc làm đầu tiên sau khi rời ghế trung học phổ thông là tham gia nhập ngũ. Anh Tuấn cũng bật mí về mối tình đầu của mình là một bạn gái cùng trường nhưng với Tuấn, song tính chuyện lâu dài ở tuổi 18 thì còn quá sớm. Vậy nên, Tuấn hẹn ước gác lại tình yêu để được hòa mình vào màu xanh áo lính, được góp một phần sức nhỏ nhoi cho Tổ quốc.

Với Tuấn, đây không chỉ là ước muốn của anh, mà là sự tự hào của gia đình và anh trai khi nối tiếp truyền thống các thế hệ đi trước, lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng của một thanh niên đối với quê hương và tổ quốc.

Cùng tuổi với Anh Tuấn, chàng trai Phạm Quang Cần ở thôn Hưng Đạo, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũng sẵn sàng cho những ngày tháng rèn luyện tại quân ngũ. Đặc biệt, khi vừa nhận giấy báo trúng tuyển trường Đại học Văn hóa Hà Nội, anh chàng đã đặt bút kí tên vào đơn tình nguyện nhập ngũ.

Phạm Quang Cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần tham gia nhập ngũ (Ảnh: VTC News)

Được biết, Cần là con một trong gia đình. Bố mẹ em hiếm muộn, lấy nhau 24 năm và phải chạy chữa rất nhiều nơi mới sinh được em. Mặc dù tuổi cao nhưng ông bà tần tảo sớm hôm, dựa vào ruộng đồng cùng những buổi phụ hồ để mưu sinh, nuôi dưỡng con trai trưởng thành, ngoan ngoãn.

Đáp lại sự kỳ vọng của bố mẹ, Cần luôn chăm chỉ học tập và tự lập trong cuộc sống, không đua đòi. Nguyện vọng của Cần là đỗ vào trường Sỹ quan Chính trị, nhưng không đạt. Thế nhưng, người thanh niên không xem đó là thất bại, bởi em đã định sẵn cho mình tâm lý nếu không đỗ đại học, em sẽ viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Thời điểm ký vào đơn tình nguyện nhập ngũ, Cần còn nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của bố mẹ, những người đã dành cả đời yêu thương, bao bọc em. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng giao nhận gần 2.900 công dân nhập ngũ

Sáng 25/2, trong không khí “vinh quang người chiến sĩ”, thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ giao nhận gần 2.900 công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2024.
2024-02-25 21:53:17

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Xác minh tài sản, thu nhập cán bộ lãnh đạo, công viên chức Bộ Công an, Công Thương

Tám Trưởng phòng thuộc 8 đơn vị trực thuộc Bộ Công an được lựa chọn để xác minh tài sản, thu nhập năm 2024. Bộ Công Thương cũng lựa chọn xác minh tài sản của 28 lãnh đạo và 125 công chức, viên chức thuộc 28 đơn vị.
2024-02-25 11:12:20

Hải Phòng: Khởi động tháng ‘Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng’

Sáng 24/2, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức chương trình “Khởi động Tháng Thanh niên năm 2024”. Đây là hoạt động hướng tới Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.
2024-02-25 09:01:37

Hải Phòng: Lễ hội Từ Lương Xâm diễn ra từ ngày 24 - 27/2

Sáng 24/2, quận Hải An tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm - Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm Ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 24 - 27/2 (tức ngày 15-17/1AL).
2024-02-25 08:18:40

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00
Đang tải...