Những thanh niên gác chuyện học, chuyện yêu tình nguyện lên đường nhập ngũ

2022-02-16 15:55:27
Họ là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi mang trong mình ước mơ, hoài bão lớn tình nguyện lên đường nhập ngũ vì yêu màu xanh áo lính.

Lê Nguyễn Ngọc Hân (23 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, Cần Thơ) tốt nghiệp ngành Dược sĩ tại trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ,  làm hướng dẫn viên du lịch cho Cồn Sơn. Tháng 12/2021, Hân viết đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân, cô là tân binh nữ duy nhất của thành phố Cần Thơ trong đợt tuyển quân năm 2022. 

Cô nàng cho biết, được đứng vào hàng ngũ tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc là ước mơ em đã ấp ủ rất lâu. Khi viết đơn tình nguyện, cô giấu gia đình nên họ không hay biết. Chỉ đến khi hồ sơ được duyệt cô nàng mới báo tin vui cho cả nhà. 

Cô nàng xinh đẹp hăng hái nhập ngũ (Ảnh: Dân trí)

Hân còn tiết lộ, cô sinh ra trong gia đình  có truyền thống cách mạng khi ông bà đều là những người lính từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng suy nghĩ của Hân rất thấu đáo, đối với nữ tân binh, cơ hội được sống trong môi trường "kỷ luật thép" như công an sẽ giúp em rèn luyện được đạo đức, sức khỏe. Nếu được vinh dự đứng vào hàng ngũ lực lượng công an nhân dân, nữ tân binh sẽ cố gắng hết sức, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Chàng trai Nguyễn Tuấn Anh (SN 2003), quê xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội cũng là mọt trong những tân binh tham gia nhập ngũ. Ngay khi vừa kết thúc những ngày ngồi trên ghế nhà trường, Anh Tuấn đã viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện. Lý do khiến Anh Tuấn nóng lòng được nhập ngũ cũng quá đỗi dung dị, là bởi yêu màu xanh áo lính.

Anh Tuấn tình nguyện nhập ngũ vì yêu màu áo lính (Ảnh: Báo Sức khoẻ đời sống)

Anh Tuấn cho biết: "Gia đình em có anh trai cũng viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ và vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Những ngày anh trai đi lính là những ngày em ngồi trên ghế nhà trường, được nghe anh tâm sự những câu chuyện về cuộc sống người lính, những trưởng thành, kỷ luật bản thân… khi khoác trên mình màu áo lính.

Cũng từ những chia sẻ, tâm sự đó mà em định hướng bản thân, việc làm đầu tiên sau khi rời ghế trung học phổ thông là tham gia nhập ngũ. Anh Tuấn cũng bật mí về mối tình đầu của mình là một bạn gái cùng trường nhưng với Tuấn, song tính chuyện lâu dài ở tuổi 18 thì còn quá sớm. Vậy nên, Tuấn hẹn ước gác lại tình yêu để được hòa mình vào màu xanh áo lính, được góp một phần sức nhỏ nhoi cho Tổ quốc.

Với Tuấn, đây không chỉ là ước muốn của anh, mà là sự tự hào của gia đình và anh trai khi nối tiếp truyền thống các thế hệ đi trước, lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng của một thanh niên đối với quê hương và tổ quốc.

Cùng tuổi với Anh Tuấn, chàng trai Phạm Quang Cần ở thôn Hưng Đạo, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũng sẵn sàng cho những ngày tháng rèn luyện tại quân ngũ. Đặc biệt, khi vừa nhận giấy báo trúng tuyển trường Đại học Văn hóa Hà Nội, anh chàng đã đặt bút kí tên vào đơn tình nguyện nhập ngũ.

Phạm Quang Cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần tham gia nhập ngũ (Ảnh: VTC News)

Được biết, Cần là con một trong gia đình. Bố mẹ em hiếm muộn, lấy nhau 24 năm và phải chạy chữa rất nhiều nơi mới sinh được em. Mặc dù tuổi cao nhưng ông bà tần tảo sớm hôm, dựa vào ruộng đồng cùng những buổi phụ hồ để mưu sinh, nuôi dưỡng con trai trưởng thành, ngoan ngoãn.

Đáp lại sự kỳ vọng của bố mẹ, Cần luôn chăm chỉ học tập và tự lập trong cuộc sống, không đua đòi. Nguyện vọng của Cần là đỗ vào trường Sỹ quan Chính trị, nhưng không đạt. Thế nhưng, người thanh niên không xem đó là thất bại, bởi em đã định sẵn cho mình tâm lý nếu không đỗ đại học, em sẽ viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Thời điểm ký vào đơn tình nguyện nhập ngũ, Cần còn nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của bố mẹ, những người đã dành cả đời yêu thương, bao bọc em. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44

TP.HCM chào mừng Ngày thơ Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao hoạt động Ngày thơ Việt Nam năm nay. Các hoạt động diễn ra sôi nổi là tin hiệu vui cho hoạt động văn hóa – nghệ thuật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 13:05:32
Đang tải...