Ninh Bình: Cùng người khuyết tật và gia đình xây dựng sinh kế

2023-04-27 13:00:00 0 Bình luận
“Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế’’ từng bước ổn định cuộc sống, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam, đã tạo nhiều sinh kế cho cộng đồng người khuyết tật vươn lên.

Nhiều người khuyết tật ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) được hỗ trợ máy may đã có việc làm ổn định, tăng thu nhập. (Ảnh: BTC)

Trong buổi tổng kết đánh giá việc thực hiện Dự án “Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế’’ sau Covid-19 huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) ngày 26/4 vừa qua, theo ông Đinh Văn Trang, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện miền núi Nho Quan cho biết: Dự án nêu trên được thực hiện ở 3 xã của huyện Nho Quan: Thạch Bình, Kỳ Phú, Cúc Phương với tổng kinh phí hỗ trợ gần 600 triệu đồng. Với thời gian thực hiện từ tháng 1 đến tháng 4/2023.

Chương trình dự án người khuyết tật và gia đình được hỗ trợ kinh phí thực hiện các mô hình: Nuôi ong, nuôi 30 con lợn rừng, trồng gừng, làm nghề may; đồng thời, hỗ trợ các lớp tập huấn về kỹ thuật, marketing… Hiện nay, các mô hình nêu trên phát triển khá tốt, đem lại việc làm, thu nhập ổn định cho người khuyết tật và người nhà của họ’’.

Tại huyện miền núi Nho Quan tỉnh Ninh Bình hiện có 4.606 người khuyết tật. Trong đó, có khoảng 2.710 người khuyết tật chưa có việc làm.

Theo Báo nhân dân, ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam cho biết: “Dự án đã hoàn thành và hỗ trợ cho 275 người ở huyện miền núi Nho Quan, trong đó có 64 người khuyết tật có sinh kế bền vững để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Thông qua dự án này, cấp ủy, chính quyền huyện miền núi Nho Quan và tỉnh Ninh Bình sẽ có thêm kinh nghiệm để nhân rộng các mô hình, dự án tạo sinh kế cho cộng đồng người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống”.

ActionAid International là tổ chức quốc tế chống đói nghèo làm việc tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Họ sát cánh cùng người nghèo để chấm dứt đói nghèo và bất công. ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) được thành lập năm 1992 là một bộ phận của ActionAid Quốc tế (AAI) và chuẩn bị trở thành thành viên đầy đủ của Liên đoàn toàn cầu này. AAV đã hoạt động tại Việt Nam được 20 năm với các chương trình phát triển dài hạn tại các khu vực (vùng núi) Tây Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực nghèo đô thị. Áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người, AAV thực hiện các cam kết của mình thông qua 5 ưu tiên về chương trình: Thúc đẩy các giải pháp sinh kế thay thế và nông nghiệp bền vững; Nâng cao trách nhiệm giải trình và tình đoàn kết nhân dân nhằm thay đổi xã hội, tăng cường lãnh đạo trẻ và tín nhiệm xã hội dân sự; Thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận giáo dục chất lượng cho trẻ em; Ứng phó với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu bằng các phương pháp lấy con người làm trung tâm; Xây dựng các giải pháp xã hội và chính trị cho phụ nữ và trẻ em gái.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thăm, làm việc với Công an các xã biên giới

Ngày 27/10/2025, đồng chí Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của công an các xã biên giới khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hoá. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
2025-10-31 20:58:00

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
2025-10-31 15:30:34

Quảng Ninh: Công bố sắp xếp các đơn vị thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 30/10, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp và quyết định của Sở về công tác cán bộ.
2025-10-31 08:49:20

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người làm báo cần vững vàng và quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí là lực lượng xung kích, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng; đề nghị người làm báo giữ vững bản lĩnh, lòng dũng cảm, quyết liệt và nhân văn trong hành nghề.
2025-10-31 08:10:19

Ninh Bình - Hội tụ di sản, khởi nguồn thịnh vượng

Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh), gian trưng bày tỉnh Ninh Bình mang đến không gian văn hóa – kinh tế đặc sắc, khẳng định vị thế vùng đất di sản và khát vọng phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
2025-10-31 08:05:45

BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

Ngày 28-10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của Quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.
2025-10-30 18:35:00
Đang tải...