Ninh Bình: Cùng người khuyết tật và gia đình xây dựng sinh kế

2023-04-27 13:00:00 0 Bình luận
“Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế’’ từng bước ổn định cuộc sống, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam, đã tạo nhiều sinh kế cho cộng đồng người khuyết tật vươn lên.

Nhiều người khuyết tật ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) được hỗ trợ máy may đã có việc làm ổn định, tăng thu nhập. (Ảnh: BTC)

Trong buổi tổng kết đánh giá việc thực hiện Dự án “Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế’’ sau Covid-19 huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) ngày 26/4 vừa qua, theo ông Đinh Văn Trang, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện miền núi Nho Quan cho biết: Dự án nêu trên được thực hiện ở 3 xã của huyện Nho Quan: Thạch Bình, Kỳ Phú, Cúc Phương với tổng kinh phí hỗ trợ gần 600 triệu đồng. Với thời gian thực hiện từ tháng 1 đến tháng 4/2023.

Chương trình dự án người khuyết tật và gia đình được hỗ trợ kinh phí thực hiện các mô hình: Nuôi ong, nuôi 30 con lợn rừng, trồng gừng, làm nghề may; đồng thời, hỗ trợ các lớp tập huấn về kỹ thuật, marketing… Hiện nay, các mô hình nêu trên phát triển khá tốt, đem lại việc làm, thu nhập ổn định cho người khuyết tật và người nhà của họ’’.

Tại huyện miền núi Nho Quan tỉnh Ninh Bình hiện có 4.606 người khuyết tật. Trong đó, có khoảng 2.710 người khuyết tật chưa có việc làm.

Theo Báo nhân dân, ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam cho biết: “Dự án đã hoàn thành và hỗ trợ cho 275 người ở huyện miền núi Nho Quan, trong đó có 64 người khuyết tật có sinh kế bền vững để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Thông qua dự án này, cấp ủy, chính quyền huyện miền núi Nho Quan và tỉnh Ninh Bình sẽ có thêm kinh nghiệm để nhân rộng các mô hình, dự án tạo sinh kế cho cộng đồng người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống”.

ActionAid International là tổ chức quốc tế chống đói nghèo làm việc tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Họ sát cánh cùng người nghèo để chấm dứt đói nghèo và bất công. ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) được thành lập năm 1992 là một bộ phận của ActionAid Quốc tế (AAI) và chuẩn bị trở thành thành viên đầy đủ của Liên đoàn toàn cầu này. AAV đã hoạt động tại Việt Nam được 20 năm với các chương trình phát triển dài hạn tại các khu vực (vùng núi) Tây Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực nghèo đô thị. Áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người, AAV thực hiện các cam kết của mình thông qua 5 ưu tiên về chương trình: Thúc đẩy các giải pháp sinh kế thay thế và nông nghiệp bền vững; Nâng cao trách nhiệm giải trình và tình đoàn kết nhân dân nhằm thay đổi xã hội, tăng cường lãnh đạo trẻ và tín nhiệm xã hội dân sự; Thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận giáo dục chất lượng cho trẻ em; Ứng phó với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu bằng các phương pháp lấy con người làm trung tâm; Xây dựng các giải pháp xã hội và chính trị cho phụ nữ và trẻ em gái.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...