Ninh Thuận và viễn cảnh vươn tầm cao mới trong tương lai gần

2020-10-02 15:54:52 0 Bình luận
“Ninh Thuận trong 10 năm sắp tới sẽ bứt phá lên top khá và top đầu của sự phát triển, chứ không chỉ dừng lại ở mức phát triển trung bình của toàn quốc”. Nhận định đầy lạc quan này của chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Nguyễn Đình Cung dựa trên những chỉ số phát triển ấn tượng Ninh Thuận đã đạt được trong 5 năm (2015 – 2020).

Tạo đột phá với 3 ngành kinh tế trụ cột

Bất cứ ai đến Ninh Thuận những năm gần đây, đều dễ dàng nhận thấy sự đổi thay trên mảnh đất này. Cùng với “đặc sản” gió, Ninh Thuận sở hữu nhiều lợi thế: những vịnh biển nguyên sơ, những rặng san hô cổ hàng nghìn năm tuổi, những khu rừng nguyên sinh, hệ thống tháp Chăm huyền bí, những thắng cảnh đẹp như Ninh Chữ, Bình Tiên, Mũi Dinh… thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá.

Hang Rái, địa danh tham quan lý tưởng được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Ninh Thuận.

Từ một điểm trung chuyển, Ninh Thuận đã thành điểm đến mới ưa thích của du khách trong và ngoài nước thích trải nghiệm. Cùng Nha Trang và Đà Lạt, Ninh Thuận đã tạo ra tam giác du lịch vàng hấp dẫn bậc nhất cả nước. Nhờ “đặc sản” gió cùng những bãi biển dài phẳng lặng, Ninh Thuận được tạp chí The Kiteboarder Magazine bình chọn là điểm đến quốc tế hàng đầu tại Việt Nam cho môn lướt ván diều và nhiều môn thể thao trải nghiệm biển đặc sắc như: thuyền buồm, dù lượn, motor nước...

Vì thế, lượng du khách đến Ninh Thuận trong 5 năm qua (2015 – 2020) đã tăng bình quân 10,8%/năm, thu hút 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 200 ngàn lượt, doanh thu 1.500 tỷ đồng, tăng bình quân 19,7%/năm.

Nhiều vùng đất khô cằn, sỏi đá bị bỏ hoang nhiều năm trước, nay đã trở thành những dự án năng lượng tái tạo tỷ đô. Với 31 dự án năng lượng tái tạo được cấp quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có 3 dự án điện gió, 18 dự án điện mặt trời đã đưa vào vận hành, khai thác, với tổng công suất hòa lưới điện quốc gia đạt trên 1.330MW, Ninh Thuận đang từng bước khẳng định vai trò là trung tâm công nghiệp năng lượng sạch lớn nhất cả nước.

Ninh Thuận đang từng bước khẳng định vai trò là trung tâm công nghiệp năng lượng sạch lớn nhất cả nước.

Không chỉ khai thác triệt để tiềm năng gió và mặt trời, Ninh Thuận còn tận dụng tiềm năng rộng lớn về đất đai để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Dù thời tiết ở Phan Rang nhiều nắng và gió nhưng với chủ trương ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nên những cây nho ở thôn Thái An vẫn kiêu hãnh vươn lên, sai trĩu quả.

Nhiều loài cây trước kia chỉ trồng ở vùng có khí hậu ôn đới như: dưa lưới, dâu Tây, nay đã trồng được ở Ninh Thuận, giúp người nông dân làm giàu ngay trên mảnh vườn, thửa ruộng của mình.  Mới đây nhất, những lô tôm đông lạnh đầu tiên đã được Ninh Thuận xuất khẩu thành công sang một số nước châu Âu theo Hiệp định EVFTA, mở đường cho lĩnh vực nông nghiệp tiến xa hơn trên con đường toàn cầu hóa.

Lọt Top 5 tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất Việt Nam

Với sự phát triển đột phá của 3 lĩnh vực kinh tế mũi nhọn: Du lịch, năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao, từ một tỉnh nằm trong nhóm khó khăn nhất cả nước, Ninh Thuận đã vươn lên lọt vào nhóm 5 tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất Việt Nam. Quy mô nền kinh tế tăng gấp hơn 2 lần so với 2015. Thu ngân sách đạt 3.500 tỷ đồng, tăng bình quân 12,8%/năm, vượt xa chỉ tiêu đã đề ra. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả giai đoạn đạt 78.015 tỷ đồng, tăng 2,35 lần so với giai đoạn trước.

Khát vọng phát triển và ý chí vươn lên biến những bất lợi thành lợi thế đã giúp Ninh Thuận trỗi dậy thành điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế- xã hội của cả nước.

Ninh Thuận đã khoác trên mình một tấm áo mới với ba khu vực phát triển riêng biệt. Phía Bắc dành cho du lịch, với những khu nghỉ dưỡng cao cấp, có quy mô lớn dọc theo ven biển từ Bình Tiên đến Vĩnh Hy. Phía Nam dành cho phát triển công nghiệp, trọng tâm là Khu Công nghiệp Phước Nam và Cà Ná. Còn vùng đồng bằng dành để phát triển đô thị và dịch vụ - thương mại, trong đó lấy TP.Phan Rang – Tháp Chàm làm động lực phát triển, tạo sức lan tỏa thu hút đầu tư.

Tạp chí The Kiteboarder Magazine bình chọn là điểm đến quốc tế hàng đầu tại Việt Nam cho môn lướt ván diều.

Không chỉ có nắng làm điện mặt trời, có gió làm điện gió, có những thắng cảnh hoang sơ trầm tích, Ninh Thuận hôm nay còn có hơi thở của nhịp sống hiện đại, có những trải nghiệm "quên lối về" và cả những dịch vụ giải trí vui nhộn tại các đô thị ven biển.

Những tuyến đường mới đã được mở để kết nối đến các điểm du lịch hấp dẫn như: Biển Ninh Chữ, Bình Tiên, vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, đồng muối Cà Ná, vườn quốc gia Núi Chúa… Những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí biển quy mô quốc tế đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Những khu đô thị ven biển thông minh, hiện đại đang dần hình thành. Ninh Thuận vốn nổi tiếng với nắng và gió giờ đây đã mang một diện mạo hoàn toàn khác.

Thu “trái ngọt” nhờ đâu?

Có được những “quả ngọt” nói trên là nhờ chính quyền Ninh Thuận đã có tầm nhìn chiến lược, biến bất lợi thành lợi thế phát triển, những cơ chế chính sách được ban hành và quyết liệt thực hiện cải cách trong những năm qua.

Với tầm nhìn chiến lược, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên của cả nước thuê Tập đoàn Monitor (Mỹ) và Arup (Anh) xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Bám sát tư vấn của các chuyên gia quốc tế, Ninh Thuận tiên phong đưa văn phòng phát triển kinh tế (Economic Development Office -EDO) theo hình mẫu của Singapore vào hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng,...

Không chỉ vậy, Ninh Thuận đã triển khai Trung tâm phục vụ hành chính công giúp người dân, doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi trong giải quyết nhu cầu công việc và tiết kiệm được thời gian, chi phí, đi lại… hướng đến cải thiện mạnh mẽ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Chính quyền Ninh Thuận cũng đã ban hành hàng loạt chính sách hấp dẫn bậc nhất cả nước cùng cơ chế ưu đãi đặc thù để trải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư. Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản, du lịch như: Vinpearl, FLC, T&T, Crystal Bay... - những "con sếu đầu đàn" trong cả nước về Ninh Thuận "làm tổ".

Vị thế quốc tế của Ninh Thuận đã được ghi nhận với những dự án bất động sản du lịch quy mô lớn, hàng đầu Châu Á như SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, Sailing Bay Ninh Chữ do Tập đoàn Crystal Bay và các đối tác đầu tư.

SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang với  3.300 phòng khách sạn 5 sao cùng hệ thống tiện ích cao cấp, đem tới diện mạo mới cho Ninh Thuận.

Trong đó, tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển 5 sao SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang với 3 tòa tháp kiến tạo theo xu hướng “All-in-one” (tất cả trong một) mô hình ApartHotel tọa lạc ngay trung tâm công viên biển Bình Sơn thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Ngay khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp 3.300 phòng khách sạn tiêu chuẩn quốc tế cùng hệ thống tiện ích cao cấp, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của du khách tới du lịch Ninh Thuận.

Sailing Bay Ninh Chữ là tổ hợp quốc tế quy mô 4.000 phòng tại biển Ninh Chữ. Dự án tạo ra nhiều đột phá cho Ninh Thuận khi lần đầu đem những tinh hoa tiện ích ở Dubai, Hồng Kông, Singapore, Los Angeles về miền sa thảo như: nhà tuyết 8000m2 top 3 thế giới, bến du thuyền, công viên chuyên đề, công viên nước bốn mùa,.. hấp dẫn du khách đến trải nghiệm.

Sailing Bay Ninh Chữ nối dài trải nghiệm cho du khách khi tới Ninh Thuận.

Với sự chủ động, nhạy bén nắm bắt thời cơ, nhanh chóng chuyển đổi chiến lược biến những bất lợi thành động lực phát triển bền vững, miền sa thảo Ninh Thuận đã bứt phá thành điểm phải đến không chỉ của Việt Nam mà còn vươn tầm thành điểm đến hàng đầu châu Á.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...