Nơi ốc đảo "3 không", người già mong mỏi được vào đất liền

2022-06-11 23:35:47 0 Bình luận

Ốc đảo thôn Long Thạnh Tây (xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) nằm lọt thỏm giữa dòng Trường Giang. Từ cảng cá An Hoà (xã Tam Giang, huyện Núi Thành) đến ốc đảo Long Thạnh Tây chỉ cách một chuyến đò ngang. Thế nhưng, cuộc sống của người dân ốc đảo khác bờ bên này sông một trời một vực.

Ốc đảo cách biệt với đất liền (Ảnh: PLO)

Thôn Long Thạnh Tây rộng khoảng 100 ha, vây quanh bởi sông nước. Nơi đây được mệnh danh "3 không" bởi không có điện, không cơ sở y tế, trường học. Học sinh muốn đến trường  mỗi ngày phải thức dậy từ 4h sáng để đi nhờ thuyền qua xã Tam Giang học. Khổ nhất là vào mùa mưa bão, khi sóng to gió lớn thì các em phải nghỉ học ở nhà.

Do gần biển, nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, nhà nước từng quan tâm đầu tư đường ống vượt sông, đưa nước ngọt từ xã Tam Giang qua. Nhưng thiên nhiên khắc nghiệt, đường ống bị hư hỏng, chưa đưa vào sử dụng được, vì vậy nước sạch vẫn là điều xa xỉ cho đến hiện tại.

Người già mong mỏi được vào bờ (Ảnh: Dân trí)

Chưa kể, mỗi lần bão "ghé thăm" thì cả làng phải di tản vào đất liền hoặc nhà tránh bão. Ở đây cũng có trường học nhưng học sinh ít nên trường đã bị bỏ hoang. Muốn đi học, học sinh phải thức dậy từ 5h sáng để tìm đò qua sông.

“Ở đây không có phà (đò), người dân qua lại bằng phương tiện tự túc của từng nhà, còn ai không có thì đi nhờ. Mùa nắng còn dễ, chứ mùa mưa, trời có gió mạnh dễ gì qua sông được! 12 năm trước, cha tôi ngã bệnh, gia đình thuê chiếc ghe nhỏ chạy đường sông đến bệnh viện ở thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành). Đến nơi, cha tôi đã trút hơi thở cuối cùng mà không biết ông mất vì bệnh gì”, bà Thuận kể chuyện buồn của gia đình.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi các sở, ngành liên quan và UBND huyện Núi Thành về việc nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng Long Thạnh Tây.

Theo đó, tháng 4/2022, một doanh nghiệp đã có văn bản về việc đề nghị chấp thuận chủ trương trên. Với đề xuất này, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu UBND huyện Núi Thành căn cứ danh mục dự án nghiên cứu đề xuất đầu tư trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2022 và chỉ đạo của tỉnh để phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nêu trên.

Tỉnh Quảng Nam cũng giao các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn UBND huyện Núi Thành thực hiện các hồ sơ, thủ tục và tham mưu UBND tỉnh giải quyết các nội dung liên quan theo đúng quy định.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VKSND Tối cao công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra

Sáng ngày 17/10/2025 tại trụ sở VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của đồng chí Trần Hải Quân, Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hữu Thức, Điều tra viên cao cấp, Trưởng phòng thuộc Cơ quan điều tra, giữ chức Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm, kể từ ngày 16/10/2025.
2025-10-22 17:16:33

Chợ Hạ Long: Bức tranh bình dị sau mùa cao điểm du lịch

Nhắc đến chợ Hạ Long, người ta thường nghĩ đến một khu chợ sôi động, tấp nập. Thế nhưng khi kết thúc mùa cao điểm du lịch, khu chợ hải sản bên vịnh lại trở về với nhịp sống thân quen của người dân biển. Dù du khách thưa nhiều, nhưng chợ Hạ Long vẫn giữ cho mình hơi thở riêng của biển cả, giản dị nhưng cũng mang đậm hơi thở biển khơi.
2025-10-22 14:57:05

Quảng Ninh: Chương trình nghệ thuật hoành tráng nhất từ trước đến nay - Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Công Thương tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật “Hạ Long Concert 2025” và hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.
2025-10-22 10:02:00

SHB lãi trước thuế 9 tháng tăng 36%, đạt 12.300 tỷ đồng, khẳng định vị thế hàng đầu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
2025-10-21 14:17:26

Đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, tân Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2025-10-20 22:56:00

Lời ca về một nhân cách sống và tinh thần hiến dâng vì dân tộc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là vị tướng dày dạn kinh nghiệm trong chiến tranh và ở thời bình, ông cũng là một nhân cách sống mẫu mực, minh triết và tinh thần hiến dâng hết mình cho đất nước.
2025-10-20 15:58:00
Đang tải...