Nữ nhân viên ngân hàng có nguy cơ bị khiếm thị sau khi tiêm filler nâng mũi

2020-10-01 15:00:27
Sáng 1-10, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt - tạo hình và thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) cho biết, bệnh viện vừa phối hợp cấp cứu cho chị N.T.H (27 tuổi, nhân viên ngân hàng ở Thái Nguyên) bị tai biến do tiêm filler (chất làm đầy) ở một spa làm đẹp để nâng mũi.

Nữ bệnh nhân này làm việc trong ngành ngân hàng ở Thái Nguyên, vào Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cách đây 14 ngày, trong tình trạng mắt phải sụp mi, rối loạn vận động các cơ nhãn cầu, da vùng trán và mũi tím sẫm, lạnh hơn các vùng khác trên mặt, thị lực mắt phải không còn cảm nhận được ánh sáng.

Mắt phải của bệnh nhân đã hồi phục ban đầu sau 14 ngày điều trị biến chứng sau tiêm filler - Ảnh: THÚY ANH

Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến do tiêm filler làm mất thị lực và thiếu máu cấp tính da trán, mũi và ổ mắt.

Theo lời bệnh nhân, cô đến 1 spa ở địa phương cùng một số người bạn, 2 người được tiêm trước đó không gặp vấn đề gì, thấy rẻ (hạ giá từ 3 triệu xuống còn 1 triệu/lần tiêm, vật liệu được cho là filler để nâng mũi) nên cô cũng tiêm.

Chị H cho biết, khi đang tiêm filler, chị cảm thấy buốt sống mũi, lan lên óc, muốn ngất xỉu, mắt phải thấy tối đen. Sau đó, chị H được chuyển đến một bệnh viện ở Thái Nguyên vào đêm 16-9. Tại đây, bác sĩ cho biết, bệnh nhân sẽ bị mù mắt vĩnh viễn. Quá lo sợ, gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cấp cứu. Khi nhập viện, bệnh nhân rơi vào trạng thái hoảng loạn, da vùng mũi và trán bầm tím, mắt phải sụp mi, phù nề, rối loạn cơ vận động nhãn cầu, nhìn tối đen...

Qua kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị tai biến do tiêm filler gây tắc mạch, mù mắt, thiếu máu cấp tính vùng trán, mũi. Sau đó, bệnh viện đã mời các chuyên gia của Bệnh viện Mắt trung ương đến cùng hội chẩn và điều trị. Sau hơn 2 tiếng nỗ lực điều trị, bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt. Từ chỗ thấy tối đen, bệnh nhân đã có thể nhìn và phân biệt được các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60-70cm. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả ê kíp bác sĩ của bệnh viện phải can thiệp lần thứ hai. Lần này, bác sĩ phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng liều cao để tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc người bệnh. Sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện.

Động mạch mắt là một nhánh của động mạch cảnh nằm trong não, để tiêm được thuốc giải vào tận nơi, các bác sĩ đã rất nỗ lực điều khiển ống thông tới nơi mong muốn.

Sau 2 giờ can thiệp, thị lực bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi, từ chỗ chỉ toàn thấy màu đen, bệnh nhân đã có thể thể nhìn thấy bác sĩ điều trị và đếm ngón tay ở khoảng cách 60-70cm.

Tuy nhiên sau 12 giờ có dấu hiệu hồi phục thị giác, bệnh nhân lại xuất hiện tình trạng mất thị lực lần 2. Lần này bác sĩ sử dụng thuốc giải filler, thuốc pha loãng máu liều cao để tái lập tuần hoàn cho võng mạc người bệnh...

Sau 2 giờ can thiệp, thị lực bệnh nhân lại có những biểu hiện nhìn thấy nhưng không bằng lần can thiệp đầu tiên.

Trả lời trên báo tuổi trẻ Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, cho biết hiện ở ngày thứ 14 sau tai biến, các tình trạng sụp mi, đau buốt đầu... của bệnh nhân đều giảm, thị lực mắt phải có cải thiện: phân biệt được đồ vật, nhìn thấy bác sĩ... nhưng vẫn đang phải sử dụng nhiều thuốc để chống tái mù.

 

Bác sĩ Hà cho biết năm 2018 toàn thế giới có 3,7 triệu ca tiêm filler tại cơ sở được phép, nhưng số tiêm trái phép nhiều không thống kê được, tỉ lệ gặp các biến chứng như hoại tử da mũi, môi sau tiêm 3 - 9 ca/10.000 ca tiêm.

Biến chứng tắc mạch, gây mù mắt sau tiêm là biến chứng nặng nề nhất, nhưng cũng đã ghi nhận hàng trăm ca. Tuy nhiên trường hợp bị tắc mạch, điều trị nhìn thấy được và lại tắc mạch, mù mắt lần 2 như bệnh nhân này là trường hợp rất hiếm gặp

Nguy cơ thành người mù nếu không chọn đúng cơ sở thẩm mỹ

Theo ý kiến của bác sĩ Hà nếu người tiêm filler nếu không phải là bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao. Chất làm đầy này sẽ theo mạch máu vào não, nếu tắc mạch não sẽ gây đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng. Còn nếu tắc động mạch mắt, nhất là động mạch trung tâm võng mạc sẽ gây mù mắt.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp biến chứng khi tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không đủ điều kiện hay các bác sĩ chuyên khoa, điển hình như ngày 10-1, bác sĩ Đỗ Quang Hùng - trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết đơn vị vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.T.T. (sinh 2005, quê huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) bị biến chứng mù mắt trái do tiêm filler. Hay bác sĩ Vũ Trung Trực, phó trưởng khoa phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ Bệnh viện Việt - Đức, cho hay nữ bệnh nhân 32 tuổi ở Long Biên, Hà Nội đã được tiêm chất được cho là filler (chất làm đầy) để nâng ngực tại một spa ở Long Biên. Sau 4 ngày, ngực bệnh nhân sưng to, ngực bên phải có lỗ rò, từ đó chảy ra nhiều dịch mủ. Theo TS BS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y dược, trung bình mỗi tháng Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ tiếp nhận 1 - 2 trường hợp bao gồm cả nam và nữ bị biến chứng nặng do tiêm filler, nhiều trường hợp đã để lại biến chứng nghiêm trọng và không thể phục hồi.

Chính vì vậy, người dân nếu có nhu cầu làm đẹp cần đến các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc đến các cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu, tên bác sĩ, số giấy phép hoạt động, tránh biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy cơ trở thành người khuyết tật.

Khi kinh tế ngày càng phá triển, vai trò của chị em phụ nữ ngày càng được đề cao và khẳng định thì kèm theo đó là nhu cầu làm đẹp đang ngày càng được quan tâm. Nhu cầu làm đẹp đang ngày càng trở thành một phần tất yếu của đa hầu hết tất cả mọi người. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều trung tâm chăm sóc sắc đẹp, các spa, thẩm mỹ viện cũng theo đó ra đời. Nhưng cũng chính vì thế mà nhiều trung tâm sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn để kinh doanh gian dối, lừa dối người tiêu dùng, đặt người tiêu dùng vào nguy hiểm, nhẹ thì ảnh hưởng đến bộ phận cơ thể, nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng, trên báo chí cũng đã phản ánh nhiều trường hợp “thương tật” sắc đẹp vĩnh viễn bởi tin dùng những cơ sở hoạt động chui, không phép.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới, có ba mức độ suy giảm là: khiếm khuyết (impairment), khuyết tật (disability) và tàn tật (handicap). Khiếm khuyết chỉ đến sự mất mát hoặc không bình thường của cấu trúc cơ thể liên quan đến tâm lý hoặc/và sinh lý. Khuyết tật chỉ đến sự giảm thiểu chức năng hoạt động, là hậu quả của sự khiếm khuyết. Còn tàn tật đề cập đến tình thế bất lợi hoặc thiệt thòi của người mang khiếm khuyết do tác động của môi trường xung quanh lên tình trạng khuyết tật của họ (WHO, 1999). Còn theo quan điểm của Tổ chức Quốc tế người khuyết tật, người khuyết tật trở thành tàn tật là do thiếu cơ hội để tham gia các hoạt động xã hội và có một cuộc sống giống như thành viên khác (DPI, 1982).

Hải Phòng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính

Chiều 25/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19.
2021-02-26 09:17:28

Hải Phòng: Đồng ý phương thức tuyển sinh vào THPT với 03 bài thi

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1138/UBND-VX ngày 25/2 về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.
2021-02-26 09:13:37

Điều kiện chồng được trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Trường hợp sinh con nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hoặc chỉ có cha tham gia BHXH và cha đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.
2021-02-26 08:38:43

Bộ Quốc phòng chỉ đạo về công tác tuyển quân trong dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
2021-02-26 08:32:43

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành công văn số 375/LĐTBXH-TE gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện công tác trẻ em năm 2021.
2021-02-26 08:24:42

Người dân TP.HCM giải cứu hàng chục tấn “nông sản” Hải Dương với giá 0 đồng

Vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hải Dương khiến một lượng lớn nông sản của người dân tỉnh này bị ùn ứ. Để hỗ trợ người dân vùng dịch, nhóm “Sức trẻ Sài Gòn” đã kết hợp cùng Đoàn Thanh niên Phường 4 (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức giải cứu hàng chục tấn “nông sản” Hải Dương với giá 0 đồng.
2021-02-25 23:35:16
Đang tải...