Nữ sinh "băng đồi" xuống thành phố ôn học sinh giỏi, giành giải quốc gia Địa lý

2022-04-04 08:21:37
Đều đặn 4-5 ngày/tuần, nữ sinh vượt gần 100 km từ thôn Chế Biến, xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn, Hà Tĩnh) để xuống TP Hà Tĩnh ôn luyện. Kết quả chô tinh thần ham học, nỗ lực chính là danh hiệu mà em vừa đạt được.

Em Nguyễn Thị Thanh Huyền (học sinh lớp 11A3, Trường THPT Cao Thắng, sống tại thôn Chế Biến, xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Cô bạn vừa dành giải Ba môn Địa lý trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022, đó là cả một hành trình đầy nỗ lực và gian nan của Huyền.

Nhà xa, trên vùng đồi núi, gần nửa năm Huyền phải vượt gần 100 km từ nhà vào TP.Hà Tĩnh ôn luyện. Huyền cho biết, từ tháng 5/2021, em bắt đầu xuống Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh để ôn luyện môn Địa lý cho Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Huyền có thành tích học tập khá, tếp thu nhanh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Đều đặn mỗi tuần, buổi sáng em học tại Trường THPT Cao Thắng, trưa về nhà ăn vội bữa cơm, sau đó được bố chở ra điểm đón xe buýt để kịp bắt xe xuống TP Hà Tĩnh ôn luyện.

Vốn sức khoẻ yếu, đường xuống TP Hà Tĩnh lại xa nên Huyền liên tục bị say xe. Không ít lần xuống đến thành phố, em đã phải gắng gượng để tiếp tục việc học. Dù vậy, cô học trò nhỏ vẫn cố gắng vượt qua mọi trở ngại, đều đặn mỗi tuần 4 - 5 buổi xuống thành phố tiếp tục việc học ôn.

Được biết, bố mẹ Thanh Huyền ngoài làm vài sào ruộng còn làm nghề tự do, ai thuê gì làm nấy, miễn có thêm thu nhập để nuôi 4 chị em ăn học. Là chị cả trong nhà, từ nhỏ Huyền đã sớm ý thức được sự khó khăn, vất vả của gia đình nên luôn nỗ lực học tập, thời gian rảnh thì tranh thủ phụ việc nhà, chăm lo cho các em.

Nhận xét về cô học trò, thầy Trần Bá Quân - giáo viên Địa lý tại Trường THPT Cao Thắng cho biết, Huyền có ý thức tự học rất cao và tiếp thu bài nhanh.  Trong thời điểm dịch Covid-19, việc học ôn phải chuyển qua trực tuyến thì Huyền càng gặp khó khăn khi em không có điện thoại thông minh để học.

Để giúp Huyền được tiếp tục việc học, các thầy cô đã trao tặng em một chiếc điện thoại để học trực tuyến. Nhưng đôi lúc mạng chập chờn hay điện thoại không thể vào Zoom, Google Meet để học, Huyền lại xuống trường để học từ máy tính của thầy.

Sau mỗi buổi học sáng trên trường, Huyền được bố đèo ra bắt xe buýt vào thành phố ôn tập (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Đến tháng 10/2021, sau khi được vào đội tuyển chính thức thi học sinh giỏi quốc gia, Huyền lại xa gia đình một mình xuống ở ký túc xá của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh để ôn luyện, thi thoảng vài ba tuần em mới bắt xe buýt để trở về nhà.

Nói về việc ôn luyện môn Địa lý của bản thân, Huyền cho biết: “Em yêu thích môn học này từ bé và đã tham gia Kỳ thi học sinh giỏi huyện từ năm lớp 8.

Để chinh phục môn Địa lý, em luôn kiên trì học trong sách vở và tìm đọc tài liệu, cố gắng nghe thầy cô giảng bài và luyện tư duy trong viết bài cũng như nghiên cứu kỹ cách sử dụng Atlat Địa lý”.

Chia sẻ về dự định của bản thân, Huyền cho biết, em sẽ chọn ngành sư phạm Địa lý của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để theo học bởi bản thân rất yêu thích nghề giáo. Giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý sẽ là bước đệm giúp em đến gần hơn với ước mơ của mình trong tương lai.

Tương tự, em Phan Xuân Hành (học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vừa đạt giải Nhất môn Hóa). Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Hà Tĩnh có học sinh đạt giải Nhất quốc gia môn Hóa học.

Cách đây 3 năm, Hành từ quê nhà xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn vượt quãng đường hơn 70km, vào  Trường THPT chuyên Hà Tĩnh với vị trí thủ khoa lớp chuyên hóa.  Cùng với sự hỗ trợ của thầy cô giáo và các bạn trong đội tuyển về kiến thức, tài liệu, Hành còn lên mạng tìm kiếm thêm các dạng đề và mạnh dạn kết nối với bạn bè các tỉnh để mở rộng kiến thức và học hỏi những phương pháp học mới.

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021-2022, với số điểm 29,75 em Phan Xuân Hành xuất sắc giành giải nhất môn hóa Cậu bạn cho biết, mỗi ngày dành 10-14 tiếng đồng hồ để học hỏi, tìm kiếm tài liệu về môn hóa. Hầu như tất cả trang web, phần mềm dạy học hóa trên mạng em đều đọc, và thầy cô là người không thể thiếu trong quá trình học của em.

Với kết quả này, Hành sẽ được tuyển thẳng vào các trường đại học trong toàn quốc. Trong đó, có Trường Đại học Y Hà Nội - ngôi trường mà bấy lâu nay em hướng đến với ước mơ trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh cứu người. Tuy nhiên, bản thân Hành đang còn nhiều phân vân về tương lai phía trước.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53

TP.HCM: Tổng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 728.000 tỷ đồng

Sáng ngày 29/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội Thành phố trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự và chỉ đạo phiên họp có đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy Thành phố, đồng chủ trì Hội nghị có đ/c Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các Sở, ban, ngành, đơn vị, TP Thủ Đức và các quận, huyện.
2022-06-29 11:33:45

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị họp ban chấp hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 10:29:05

Công tác truyền thông nhằm tăng cường khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022

Ngày 07/01/2022, Bộ Tư pháp ký Quyết định số 09/QĐ-BTP về việc Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2022 (gọi tắt là QĐ 09).
2022-06-29 08:35:55

Bổ nhiệm Phó Trưởng Cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập phía Nam

Ngày 28/6, tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trung Hiệp chính thức nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó Trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập phía Nam (Trụ sở tại 606/121, Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP Hồ Chí Minh).
2022-06-29 08:21:02
Đang tải...