Ở nơi người chỉ có một quả thận, kiếm cơm bằng cách bán nội tạng

2022-03-18 13:47:54
Tại một ngôi làng ở Afghanistan, người dân nghèo đói đến mức phải bán thận của mình đế kiếm cơm qua ngày.

Shenshayba Bazaar, một ngôi làng của Afghanistan gần thành phố Herat ở Afghanistan, được biết đến với tên gọi "ngôi làng một thận" của Afghanistan. Sở dĩ gọi như vậy bởi, những người dân này sống trong cảnh chật vật giữa đói nghèo, túng thiếu và buộc họ phải bán  đi một quả thận để nuôi sống gia đình. Những quả thận của dân làng nơi đây thường được bán trên thị trường chợ đen.

"Tôi không muốn nhưng không có bất kỳ lựa chọn nào. Tôi đã làm điều đó cho các con của mình", Nooruddin, một người cha 32 tuổi, nói với Agence France Presse. “Giờ tôi rất hối hận vì không còn làm việc được nữa, tôi rất đau và không thể nhấc bất cứ thứ gì nặng được.”

Những người dân khổ sở vì sức khoẻ kém khi bán đi một quả thận 

Mặc dù không thể biết chính xác có bao nhiêu quả thận đã được bán ở Afghanistan, nhưng hồ sơ cho thấy hàng trăm ca phẫu thuật cắt bỏ thận đã được thực hiện chỉ riêng ở tỉnh Herat trong vài năm qua.

Và khi các vấn đề kinh tế của người dân trở nên tồi tệ, số lượng chỉ tăng lên chứ không hề giảm.Mua bán nội tạng là hành vi bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng ở Afghanistan, việc này không được kiểm soát, miễn là người hiến tặng đồng ý bằng văn bản, các bác sĩ sẽ không băn khoăn. Điều gì xảy ra sau khi hiến tạng, nội tạng sẽ đi đâu, không ai thực sự biết chuyện đó. Các bác sĩ thừa nhận rằng họ không bao giờ điều tra những vấn đề này, bởi vì “đó không phải là việc của họ”.

“Tôi bán một quả thận với giá 2.900 USD (66,3 triệu đồng)” - một người phụ nữ kể. “Tôi buộc phải làm thế. Chồng tôi không đi làm được, mà chúng tôi thì đang nợ nần. Các con tôi lang thang trên đường ăn xin” - Aziza, bà mẹ 3 con chia sẻ. “Nếu tôi không bán thận của mình, tôi buộc phải bán đứa con gái 1 tuổi”.

Hiện tại, người dân Afghanistan đang trong tình cảnh tuyệt vọng. Hơn 24 triệu người - chiếm 59% dân số - đang đứng trước nguy cơ bị đói. Một nửa triệu người đã mất việc làm sau khi Taliban tiếp quản.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Hiệp hội VAIDE hân hoan chào đón hội viên mới

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức kết nạp 2 doanh nghiệp hội viên mới. Dự buổi lễ có ông Dương Minh Đỗ và ông Phạm Trung Trình - Phó chủ tịch Hiệp hội; ông Trần Thanh Bình và ông Nguyễn Ngọc Quyết - Ủy viên Thường trực BCH Hiệp hội cùng các đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành của địa phương.
2022-12-09 10:19:58

Người dân quan tâm việc xử lý các vụ án, chuyển đổi công tác cán bộ công chức

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, điều mà nhân dân quan sát, quan tâm đó là, ngoài việc xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc, công tác chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ công chức theo quy định nhà nước như thế nào…
2022-12-09 10:00:00

Việt Nam gia nhập Hiệp ước quốc tế giúp người mù đọc chữ

Việt Nam gia nhập hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.
2022-12-09 09:05:00

ĐH Kinh tế-Tài chính TP. HCM tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss UFE 2022

Mới đây, vòng Bán kết Cuộc thi Miss UEF 2022 do ĐH Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tổ chức đã lọc chọn ra 20 gương mặt thí sinh xuất sắc để bước vào đêm thi tài năng và vòng Chung kết.
2022-12-09 08:10:55

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
2022-12-09 08:00:59

'86% người khuyết tật không sống nổi bằng tiền trợ cấp'

Đây là một trong số phát hiện chính của cuộc điều tra xã hội học “Nghiên cứu thí điểm đánh giá mức độ hòa nhập của người khuyết tật trong quản trị địa phương”.
2022-12-08 22:00:00
Đang tải...