Ông Chín Song và đội cựu chiến binh sửa chữa cầu đường thiện nguyện

2019-12-09 10:02:22
“Tôi là lính Cụ Hồ, khi vào Đảng tôi đã thề dưới là cờ vinh quang rằng sẽ cống hiến suốt đời cho sự nghiệp cách mạng. Vậy nên dù đã nghỉ hưu nhưng tôi không muốn an phận thủ thường mà phải làm gì đó để tiếp tục đóng góp cho xã hội dù ít hay nhiều”.

Những lời tâm sự chân thật ấy của Đại tá, cựu chiến binh (CCB) Võ Chín Song, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang khiến tôi thực sự khâm phục; để rồi hơn 3 năm sau lần đầu tiên gặp gỡ, tôi quay lại tìm ông - người lính Cụ Hồ đầy khí chất ấy vẫn đang miệt mài chiến đấu trên mặt trận xây dựng quê hương.

Đã hơn 3 mùa nước nổi kể từ hôm gặp ông đang vá một lỗ “ổ gà” trên tuyến đường tại ấp Trường Khánh 2, xã Long Thạnh. Trông ông vẫn thế. Vẫn dáng cao gầy với đôi dép lê và chiếc nón tai bèo đã nhuốm màu mưa nắng. Ở tuổi gần 80 ông còn minh mẫn lắm dù đôi chân có vẻ bước chậm hơn. Đôi chân cùng bộ “đồ nghề” xây dựng bao gồm bay, búa, thước… đã đi khắp các ngả đường từ thành thị đến nông thôn huyện Phụng Hiệp để làm một nhiệm vụ duy nhất là xây dựng và sửa chữa cầu đường thiện nguyện.

Ông Chín Song sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp. Năm 1960, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Hòa bình lập lại, ông chuyển về Phòng Biên phòng Quân khu 9 công tác, rồi nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, ông chọn vùng đất Hậu Giang (quê vợ) làm nơi an cư.

Ông Chín Song và đội cựu chiến binh sửa chữa cầu đường thiện nguyện
CCB Võ Chín Song (áo xanh) và thành viên đội sửa chữa cầu đường thiện nguyện đang vá lại đoạn đường bị hư hỏng.

Dắt tôi đi trên chiếc cầu có tên gọi khá đặc biệt - “Cầu 19-5”, CCB Võ Chín Song cho biết nó được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những cây cầu nối ấp Trường Khánh 1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp với Quốc lộ 1. Trước đây, người dân đi lại qua khu vực này rất khó khăn bởi cây cầu cũ nhỏ hẹp không bảo đảm an toàn, nhiều em học sinh chẳng may còn bị ngã xuống rạch. Thấy vậy, ông Song liền xin phép chính quyền địa phương đi vận động bà con góp tiền xây cầu mới có diện tích lớn hơn với chiều ngang 2,8m, chiều dài 17m. Bản thân ông tự nguyện đóng góp gần 20 triệu đồng. “Muốn bà con thống nhất, trước tiên mình phải làm gương, phải cho bà con thấy được mình làm không phải vì bản thân mình mà cho toàn xã hội. Hơn nữa tôi già rồi, con cháu cũng ổn định, có hai vợ chồng ăn hết bao nhiêu. Bỏ một chút tiền mà có lợi cho dân cho, nước thì cũng xứng đáng lắm chứ”, ông Song vui vẻ nói.

Năm 2001, đội “CCB xây dựng, sửa chữa cầu, đường thiện nguyện” được thành lập do ông Võ Chín Song đứng đầu. Ban đầu chỉ có vài thành viên, đến nay đã phát triển lên hơn 30 người, chủ yếu là các CCB ở ấp Trường Khánh 1, xã Long Thạnh. Bất cứ nơi đâu trên địa bàn huyện có cầu, đường bị hư hỏng ông Song liền vận động người dân ở khu vực đó đóng góp vật liệu còn đội của ông sẽ bỏ công làm. Nhiều khi thiếu vật liệu, ông tự bỏ tiền túi của mình để mua thêm. Tính đến nay đội đã xây dựng và sửa chữa hơn 20 cây cầu và hàng ngàn mét đường giao thông nông thôn. Là một trong những thành viên tích cực tham gia phong trào này, CCB Trần Văn Việt, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Sửa cầu, vá đường tuy có vất vả nhưng chúng tôi vẫn vui bởi thấy mình tuy đã già nhưng vẫn làm được những việc có ích. Thực hiện công việc này cũng là để phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, anh dũng trong kháng chiến và nay lại tích cực đóng góp xây dựng quê hương thêm khang trang, sạch đẹp, cũng là để thế hệ trẻ noi theo. Thấy việc làm có ích nên chúng tôi làm ở đâu là bà con ở đấy đều tích cực hưởng ứng”.

Ông Chín Song và đội cựu chiến binh sửa chữa cầu đường thiện nguyện
Đội sửa chữa cầu đường thiện nguyện luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, trở thành những tấm gương sáng góp phần xây dựng quê hương. 

Không chỉ sửa cầu, vá đường, đội của CCB Võ Chín Song còn tích cực trong việc bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực như phát quang bụi rậm, chặt tỉa bớt những nhánh cây nhằm giữ cho cảnh quan môi trường luôn thông thoáng, sạch đẹp và bảo đảm an toàn cho người đi đường. Ông Lê Hiếu, Phó chủ tịch Hội CCB xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Đồng chí Võ Chín Song và đội của mình đã làm được rất nhiều công việc cho địa phương. Đặc biệt là một số tiêu chí về giao thông nông thôn và môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Bằng uy tín của mình, đồng chí và đội cũng góp phần rất lớn trong phong trào “Tuổi cao gương sáng”, tích cực vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, chung tay xây dựng đời sống văn hóa”.

Trên mọi tuyến đường nông thôn ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đều có dấu ấn của CCB Võ Chín Song và đội xây dựng, sửa chữa cầu đường thiện nguyện. Khi vận động, lúc tự bỏ tiền túi ra làm hay hỗ trợ công sức giúp chính quyền địa phương, họ thực sự trở thành những tấm gương sáng đang góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...