"Ông chủ" khuyết tật và hành trình tạo việc làm cho người đồng cảnh ngộ

2020-11-23 11:10:00
Bằng nghị lực, tinh thần vươn lên trước số phận khi bị khuyết tật, ông Phạm Việt Hoài (47 tuổi, Vạn Phúc, Hà Đông, TP Hà Nội) đã tạo việc làm cho những người đồng cảnh ngộ.

Ông Phạm Việt Hoài mở xưởng thú nhồi bông tạo việc làm cho những người đồng cảnh ngộ. Ảnh: Kim Anh

Những ngày giữa tháng 11, trong căn nhà nhỏ ở số 123 Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), âm thanh của tiếng kéo cắt vải, tiếng máy may làm rộn ràng lên không khí làm việc của xưởng may K.M. Đây là nơi làm việc của những người khuyết tật, họ làm việc với nhau bằng ánh mắt, bằng những cử chỉ để làm ra những con thú nhồi bông vô cùng bắt mắt.

Ông Phạm Việt Hoài (47 tuổi), một trong những người sáng lập xưởng may K.V. chia sẻ, bản thân là người khuyết tật, chính vì vậy ông hiểu hơn ai hết về những khó khăn của họ trong cuộc sống. Với những người khuyết tật, để có một công việc ổn định, phát triển được lâu dài và thu nhập tốt là điều không hề dễ.

Xưởng may thú nhồi bông tạo việc làm cho hàng chục người khuyết tật. Ảnh: Kim Anh

Ông Hoài cho biết, cuối năm 2013, ông cùng 2 người bạn khuyết tật đã cùng góp vốn sáng lập xưởng sản xuất thú nhồi bông. Giai đoạn đầu khởi nghiệp đầy khó khăn về vốn, địa điểm, giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

“Khó khăn lớn nhất với chúng tôi đó là lòng tin. Lòng tin từ phía khách hàng, xã hội bởi không ai có thể nghĩ rằng những người khuyết tật như tôi là chủ doanh nghiệp cũng như những công nhân của tôi có thể mang đến cho họ những sản phẩm tốt nhất”, ông Hoài trăn trở.

Những con thú nhồi bông được làm ra từ chính đôi tay người khuyết tật. Ảnh: Kim Anh

Thế rồi, ở mỗi sản phẩm do chính những người khuyết tật làm ra, khách hàng đều bị ấn tượng bởi “cái hồn” ở trong đó. Từng đường kim, mũi chỉ đều được chăm chút tỉ mỉ bằng khối óc và cái tâm của những người khuyết tật.

Tính trung bình một tháng cả xưởng sẽ sản xuất ra khoảng 2.500 - 3.000 sản phẩm, tùy vào từng mẫu mã. Trong đó, mỗi sản phẩm sẽ có giá từ 200 - 300.000 đồng.

Sản phẩm được làm tỉ mỉ từ đường kim, mũi chỉ. Ảnh: Kim Anh​​​​​​​

Theo ông Hoài, mục đích chính của xưởng là tạo việc làm, thu nhập cho người khuyết tật. Ngoài ra, xưởng may cũng là điểm kết nối để trải nghiệm của học sinh - sinh viên đến giao lưu với người khuyết tật, học ngôn ngữ kí hiệu, chơi trò chơi. Điều này để mỗi người trong chúng ta có thể hiểu thêm hơn về cuộc sống của những người khuyết tật.

Gắn bó với nghề tại xưởng may gần 7 năm, chị Lê Thị Vân (27 tuổi, quê ở Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: “Vì có chung hoàn cảnh, cảnh ngộ nên chúng tôi coi nhau như gia đình. Ở đây chúng tôi học được nhiều điều, dần tự tin hơn trong cuộc sống, vui nhất là tạo ra được những sản phẩm thủ công đẹp, bắt mắt, được khách hàng ủng hộ”.

Xưởng may tất bật với âm thanh của tiếng kéo cắt vải, tiếng máy may. Ảnh: Kim Anh

Đến nay, dưới sự dẫn dắt của ông Phạm Việt Hoài, xưởng may của ông có đến 20 lao động, chủ yếu là người khiếm thính. Thu nhập trung bình của họ từ 4,5 - 5 triệu đồng. Với những người ở xa, xưởng may cũng hỗ trợ chỗ ăn ở, tiền xăng xe được hưởng các chế độ về bảo hiểm.

“Mục tiêu đơn giản của tôi là làm sao giúp được cho nhiều người khuyết tật hơn nữa. Tôi chỉ mong muốn có thể giúp những người khuyết tật, khiếm thính bớt khó khăn, có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống”, ông Hoài nói.

Ưu đãi giá vé tàu Tết Tân Sửu cho trẻ em

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6-10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn vé theo quy định hiện hành của ngành đường sắt.
2021-01-18 16:42:41

Đặc sắc lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra tại nhiều tỉnh thành

Tại TPHCM, Lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra từ ngày 21-24/1, tại Công viên Lê Văn Tám. Còn tại Hà Nội, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt tổ chức chương trình "Tết Việt - Tết Phố 2021 " vào ngày 6/2 trong không gian phố cổ Hà Nội.
2021-01-18 16:34:42

Thịnh Phát - Group, chiến lược và hướng đi vững chắc trong năm 2021

Ngày 16/01/2021 tại Khách sạn Đức Thịnh, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Công ty cổ phần Thịnh Phát - Group đã tổ chức Lễ tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.
2021-01-18 15:23:28

Hoạt động tặng quà Tết cho người nghèo và hoàn cảnh khó khăn đang diễn ra khắp nơi

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, nhiều tổ chức, địa phương, đơn vị đã và đang có những nghĩa cử cao đẹp nhằm động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo và đối tượng khác trên địa bàn.
2021-01-18 13:58:22

Hải Phòng tổ chức hội thảo “Di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”

Sáng 16/01/2021, tại khu di tích Bạch Đằng Giang thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Hội thảo chuyên đề môn Lịch sử với chủ đề “Bạch Đằng Giang – Di tích Lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”.
2021-01-17 20:56:52

Nguy cơ tiềm ẩn với trẻ em từ những trang thông tin xấu

Thời gian vừa qua, Công an TP.Hà Nội liên tiếp phát hiện những vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em trên môi trường mạng Internet. Đặc biệt, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc học tập giải trí của nhiều trẻ gần như gắn chặt với máy tính và mạng đã góp phần gia tăng những vụ việc nhằm vào đối tượng là các em học sinh.
2021-01-17 11:39:40
Đang tải...