Ông lão 75 tuổi khuyết tật “gác” tàu ở ngã ba tử thần bằng cả tấm lòng

2020-02-12 14:41:52
Ở tuổi 75, điều ông Nguyễn Văn Xá (thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng) mong cầu nhất là sức khỏe, để vợ chồng ông sống vui vầy cùng con cháu, và để tiếp tục gác chắn tàu ở ngã ba tử thần - công việc gắn bó với ông 11 năm qua.

Với đôi chân khuyết tật, ông Nguyễn Văn Xá vẫn ngày ngày tình nguyện "gác" tàu, mang lại bình yên cho ngã tư từng gọi là "cửa tử thần". Ảnh MD

Với đôi chân khuyết tật, ông Nguyễn Văn Xá vẫn ngày ngày tình nguyện "gác" tàu, mang lại bình yên cho ngã tư từng gọi là "cửa tử thần". Ảnh MD

11 năm gác tàu thầm lặng

Hơn 3 giờ chiều 6/2, ông Nguyễn Văn Xá ngồi trước bậc thềm nhà, hướng về Quốc lộ 5, nơi dòng xe ngược xuôi tấp nập, chốc chốc lại nhìn về phía chiếc điện thoại bàn, chờ cuộc gọi thông báo lịch tàu chạy của nhân viên đường sắt. Nơi ông Xá gác chắn là Km 87+400 đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, từng được “mệnh danh” là ngã ba tử thần khi năm nào cũng có tai nạn thương tâm do không có còi báo động, gác chắn tàu.

Ông Xá bộc bạch: “Ngày ấy, chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm ở ngã ba này, đều là bà con, họ hàng làng trên, xóm dưới, lòng tôi không khỏi day dứt. Thế rồi, tôi quyết tâm giấu vợ, con, viết đơn lên xã xin đứng gác tàu. Thấm thoắt đến nay thế là đã 11 năm”.

Nhớ lại những ngày đầu “công tác” tại ngã tư tử thần Km 87+400, ông Xá khiến gia đình, người thân không khỏi lo âu. Lo nhất là sức khỏe của ông khi ông Xá là người khuyết tật, đôi chân không thể đi lại bình thường do di chứng của trận ốm “thập tử nhất sinh” khi ông lên 7 tuổi. Nhưng, mọi nỗi lo đều bị tinh thần, quyết tâm của ông Xá “khuất phục”.

Nói là làm, tháng 9.2009, ông Xá bắt đầu dựng lều, đóng cọc tre, làm gác chắn. Túp lều nhỏ thỉnh thoảng lại liêu xiêu trước gió lớn, mưa rào, ông Xá vẫn ngày ngày kéo gác chắn cho hàng chục chuyến tàu khách, tàu hàng xuôi ngược Hà Nội – Hải Phòng, bảo đảm an toàn cho người dân. Từ ngày có ông Xá chắn gác, số vụ tai nạn giảm hẳn, đáng mừng hơn là trong suốt 11 năm, chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ở đây. Cái tên “ngã ba tử thần” cũng dần bị xóa khỏi tiềm thức của người dân thôn Dụ Nghĩa.

Ước mơ cống hiến trên đôi chân tật nguyền

Vài năm sau, ông Xá có thêm người bạn đồng hành chính là người bạn đời tri kỉ khi vợ ông Xá nghỉ hưu, cùng chồng làm công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Hễ có điện thoại báo lịch tàu, bà Đào Thị Yên, vợ ông Xá gác hết mọi công việc, nhanh chóng cầm cờ báo hiệu đứng chắn bên kia barie. Phía bên này, ông Xá với tay đu mình lên ghế cao, thấy tín hiệu của vợ là lập tức kéo barie, miệng liên tục thổi còi báo động, ngăn không cho phương tiện đi lại khi tàu chạy qua. Đoàn tàu rời đi, ông lại nhanh chóng kéo barie lên cho dòng người tiếp tục lưu thông qua ngã tư.

Ngày ngày cần mẫn với công việc “gác” tàu, ông Xá thuộc lòng giờ tàu, đi đâu, làm gì cũng gần đến giờ tàu chạy là có mặt tại điểm gác. Nhìn tấm gương ông Xá, người dân địa phương ý thức hơn mỗi khi qua lại ngã tư, nghiêm túc đứng chờ tàu và không quên gửi đến ông lời chào, lời động viên.

Từ việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn của ông Xá, năm 2014, Ban An toàn giao thông thành phố trợ cấp cho vợ chồng ông 600.000 đồng/tháng. Cũng trong năm 2014, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hải Phòng xây tặng gia đình ông ngôi nhà nhỏ ngay điểm gác để thay cho túp lều lụp xụp, giúp ông bà có chỗ ở kiên cố, thêm vững tâm với công việc hiện tại.

“Bộ sưu tập” bằng khen, kỉ niệm chương của các cấp, ngành dành tặng ông Xá lên tới con số 17, như một sự động viên to lớn đối với vợ chồng ông. Với ông Xá, điều ước lớn nhất bây giờ là vợ chồng ông khỏe mạnh, để sống vui vầy cùng con cháu, và để “còn sức khỏe ngày nào, tôi còn kéo chắn tàu ngày ấy”…

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND Tp Sông Công “hầu tòa” vì “lỗi đánh máy” ?

Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công cho biết, tên dự án tại các văn bản, không giống nhau, nhưng đó là một dự án. (Dự án xây dựng Đoạn đường Thống Nhất và Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi, Tp Sông Công – Pv). Tuy nhiên người dân lại cho rằng các quyết định, văn bản có nội dung “mập mờ” dẫn đến thiếu căn cứ pháp lý khi thu hồi đất thực hiện dự án, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị xâm hại.
2020-02-25 14:34:59

Thủ tướng: Không run sợ, không quá lo lắng nhưng không chủ quan!

Đây là tinh thần được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ không phản đối khung chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sau để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại.
2020-02-25 13:14:42

GFS tiên phong với mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động cho mọi lứa tuổi

Cao cấp mà không xa xỉ, sang trọng mà thân thiện, thiên nhiên sẽ hiện hữu từ trong thiết kế kiến trúc đến vật liệu xây dựng cùng những tinh túy của văn hóa và nền y học cổ truyền phương Đông sẽ “rót nhập” vào mỗi không gian điều dưỡng của GFS.
2020-02-25 13:11:32

Những chốn du ngoạn an toàn trong mùa dịch Covid-19

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19. Là bởi những địa phương này đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, lại có thời tiết nắng ấm, vốn được xem là yếu tố thuận lợi để phòng virus corona.
2020-02-25 11:20:00

Đảng bộ - UBND phường Kỳ Bá (Thái Bình): Nhạy bén, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

Chúng tôi đến phường Kỳ Bá -thành phố Thái Bình vào những ngày đầu xuân năm 2020, trong không khí Đảng bộ, nhân dân phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, mừng thắng lợi thực hiện Nghị quyết đại Đảng bộ phường Kỳ Bá lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và mục tiêu nhiệm vụ lãnh đạo của Đảng bộ  nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2020-02-25 12:58:03

Cẩn trọng khi làm đẹp bởi các chuyên gia xứ Hàn lao động “chui” tại Thẩm mỹ Gang nam

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định, cơ quan này không cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mĩ Gangnam địa chỉ tại 454 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội, đồng thời sẽ phối hợp với cơ quan công an để trục xuất người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động ra khỏi Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.
2020-02-24 16:31:52
Đang tải...