Ông lão 75 tuổi khuyết tật “gác” tàu ở ngã ba tử thần bằng cả tấm lòng

2020-02-12 14:41:52 0 Bình luận
Ở tuổi 75, điều ông Nguyễn Văn Xá (thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng) mong cầu nhất là sức khỏe, để vợ chồng ông sống vui vầy cùng con cháu, và để tiếp tục gác chắn tàu ở ngã ba tử thần - công việc gắn bó với ông 11 năm qua.

Với đôi chân khuyết tật, ông Nguyễn Văn Xá vẫn ngày ngày tình nguyện "gác" tàu, mang lại bình yên cho ngã tư từng gọi là "cửa tử thần". Ảnh MD

Với đôi chân khuyết tật, ông Nguyễn Văn Xá vẫn ngày ngày tình nguyện "gác" tàu, mang lại bình yên cho ngã tư từng gọi là "cửa tử thần". Ảnh MD

11 năm gác tàu thầm lặng

Hơn 3 giờ chiều 6/2, ông Nguyễn Văn Xá ngồi trước bậc thềm nhà, hướng về Quốc lộ 5, nơi dòng xe ngược xuôi tấp nập, chốc chốc lại nhìn về phía chiếc điện thoại bàn, chờ cuộc gọi thông báo lịch tàu chạy của nhân viên đường sắt. Nơi ông Xá gác chắn là Km 87+400 đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, từng được “mệnh danh” là ngã ba tử thần khi năm nào cũng có tai nạn thương tâm do không có còi báo động, gác chắn tàu.

Ông Xá bộc bạch: “Ngày ấy, chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm ở ngã ba này, đều là bà con, họ hàng làng trên, xóm dưới, lòng tôi không khỏi day dứt. Thế rồi, tôi quyết tâm giấu vợ, con, viết đơn lên xã xin đứng gác tàu. Thấm thoắt đến nay thế là đã 11 năm”.

Nhớ lại những ngày đầu “công tác” tại ngã tư tử thần Km 87+400, ông Xá khiến gia đình, người thân không khỏi lo âu. Lo nhất là sức khỏe của ông khi ông Xá là người khuyết tật, đôi chân không thể đi lại bình thường do di chứng của trận ốm “thập tử nhất sinh” khi ông lên 7 tuổi. Nhưng, mọi nỗi lo đều bị tinh thần, quyết tâm của ông Xá “khuất phục”.

Nói là làm, tháng 9.2009, ông Xá bắt đầu dựng lều, đóng cọc tre, làm gác chắn. Túp lều nhỏ thỉnh thoảng lại liêu xiêu trước gió lớn, mưa rào, ông Xá vẫn ngày ngày kéo gác chắn cho hàng chục chuyến tàu khách, tàu hàng xuôi ngược Hà Nội – Hải Phòng, bảo đảm an toàn cho người dân. Từ ngày có ông Xá chắn gác, số vụ tai nạn giảm hẳn, đáng mừng hơn là trong suốt 11 năm, chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ở đây. Cái tên “ngã ba tử thần” cũng dần bị xóa khỏi tiềm thức của người dân thôn Dụ Nghĩa.

Ước mơ cống hiến trên đôi chân tật nguyền

Vài năm sau, ông Xá có thêm người bạn đồng hành chính là người bạn đời tri kỉ khi vợ ông Xá nghỉ hưu, cùng chồng làm công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Hễ có điện thoại báo lịch tàu, bà Đào Thị Yên, vợ ông Xá gác hết mọi công việc, nhanh chóng cầm cờ báo hiệu đứng chắn bên kia barie. Phía bên này, ông Xá với tay đu mình lên ghế cao, thấy tín hiệu của vợ là lập tức kéo barie, miệng liên tục thổi còi báo động, ngăn không cho phương tiện đi lại khi tàu chạy qua. Đoàn tàu rời đi, ông lại nhanh chóng kéo barie lên cho dòng người tiếp tục lưu thông qua ngã tư.

Ngày ngày cần mẫn với công việc “gác” tàu, ông Xá thuộc lòng giờ tàu, đi đâu, làm gì cũng gần đến giờ tàu chạy là có mặt tại điểm gác. Nhìn tấm gương ông Xá, người dân địa phương ý thức hơn mỗi khi qua lại ngã tư, nghiêm túc đứng chờ tàu và không quên gửi đến ông lời chào, lời động viên.

Từ việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn của ông Xá, năm 2014, Ban An toàn giao thông thành phố trợ cấp cho vợ chồng ông 600.000 đồng/tháng. Cũng trong năm 2014, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hải Phòng xây tặng gia đình ông ngôi nhà nhỏ ngay điểm gác để thay cho túp lều lụp xụp, giúp ông bà có chỗ ở kiên cố, thêm vững tâm với công việc hiện tại.

“Bộ sưu tập” bằng khen, kỉ niệm chương của các cấp, ngành dành tặng ông Xá lên tới con số 17, như một sự động viên to lớn đối với vợ chồng ông. Với ông Xá, điều ước lớn nhất bây giờ là vợ chồng ông khỏe mạnh, để sống vui vầy cùng con cháu, và để “còn sức khỏe ngày nào, tôi còn kéo chắn tàu ngày ấy”…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

BIDV đứng đầu ngành ngân hàng Việt Nam trong danh sách Fortune Southeast ASIA 500

Tạp chí danh tiếng Fortune (Mỹ) vừa công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2025 (Fortune Southeast Asia 500), trong đó Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được xếp ở vị trí thứ 43, là ngân hàng có thứ hạng cao nhất toàn ngành Ngân hàng Việt Nam, đồng thời là doanh nghiệp Việt Nam dẫn đầu về quy mô tổng tài sản.
2025-06-18 15:40:54

Về thăm mảnh đất của những anh hùng- Quảng Trị

Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua không khí hào hùng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước cùng với đó năm nay cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025). Chính vì vậy, dịp 27/7 năm nay cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, gợi nhắc đến những mất mát, hy sinh trong chiến tranh cũng như trách nhiệm gìn giữ truyền thống đạo lý của dân tộc.
2025-06-17 15:59:13

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia

Quy Nhơn, tháng 6 năm 2025 - Herbalife Việt Nam, một trong những Công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
2025-06-17 09:19:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hình một tầm nhìn mới cho Thủ đô trong thời đại mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương gần đây; việc sắp xếp tổ chức bộ máy của thành phố; ổn định tình hình mọi mặt của thành phố; quốc phòng, an ninh; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội; thực hiện 2 thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Thành ủy.
2025-06-16 18:34:44

Hội Nông dân TP.Hải Phòng tổng kết 10 năm ‘học tập và làm theo Bác’

Hội Nông dân TP.Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm.
2025-06-16 11:08:22

Hiệp hội VAIDE tuyển dụng

Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE)cần tuyển: Nhân viên văn phòng có nghiệp vụ kế toán làm việc tại Hà Nội.
2025-06-16 10:46:35
Đang tải...