Phát động phong trào ‘Cựu chiến binh đọc và giới thiệu sách’

2023-04-21 00:36:08
Ngày 20/4, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Hội Cựu chiến binh Quận 1 tổ chức phát động chương trình “Cựu chiến binh đọc và giới thiệu sách”.

Phong trào “Cựu chiến binh đọc và giới thiệu sách” do Hội CCB Quận 1 phát động nhằm hưởng ứng chủ chương xây dựng xã hội học tập, thực hiện học tập suốt đời, phát triển văn hóa đọc, góp phần xây dựng, phát triển TP Hồ Chí Minh nói riêng, đất nước nói chung.

Cán bộ, hội cựu chiến binh Quận 1 tham gia hoạt động văn nghệ tại lễ phát động.

Đồng thời, tạo môi trường đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng, góp phần nâng cao dân trí, làm giàu đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên. Qua đó, động viên, tạo hứng thú cho các cán bộ, hội viên cùng tham gia với phương châm “Kiên trì vận động – xây dựng nồng cốt – lan tỏ hiệu quả”.

Ông Hoàng Thọ Diêu - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 1 phát biểu phát động. 

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 1 nhận định, Bác Hồ của chúng ta là một tấm gương sáng về học tập suốt đời, về đọc và làm theo sách. Chúng ta, ai cũng còn nhớ câu chuyện khi Người đọc Luận cương của Lê Nin về vấn đề dân tộc và thuộc địa, bản bằng tiếng Pháp, Người đã thốt lên: “Hỡi đồng bào bị đọa đày, đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta”. Vào thời điểm đó, Người còn rất trẻ, chưa có một khái niệm rõ ràng về giai cấp, đấu tranh giai cấp, về đảng chính trị, về chủ nghĩa Mác-Lê nin. Hoàn toàn bằng đọc và tự học, cộng với thực tiễn tìm hiểu ở các nước trên thế giới, Người đã vạch ra con đường cách mạng Việt Nam.

Hội CCB Quận 1 rất tự hào có đông đảo cán bộ, hội viên say mê đọc sách và truyền cảm hứng cho mọi người học tập và làm theo sách. Ông Trần Quân Ngọc, hội viên phường Cầu Kho đã viết và dịch 25 đầu sách, trong đó có 6 tác phẩm về Bác Hồ. Có nhiều đồng chí đọc sách bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Hungari, Bungari ... Nhiều đồng chí theo sở thích, đọc một cách hứng thú và hằng ngày dành chút thời gian để chăm chút cho thói quen đọc sách của bản thân và mọi thành viên trong gia đình...” – Ông Hoàng Thọ Diêu thông tin.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt – Nguyên Giám đốc, Tổng biên tập Nhà Xuất bản trẻ chia sẻ về lợi ích của việc đọc sách.

“Mong muốn các cán bộ, hội viên của Hội CCB Quận 1 không chỉ đọc, giới thiệu sách, vận động xây dựng phong trào đọc thông qua thư viện đọc của Quận, đơn vị. Mà còn có thể tham gia viết sách, viết về những năm tháng chiến đấu, viết về cuộc đời Cựu chiến binh của mình đã gắn bó máu xương với Đảng, với đất nước. Tại đây, rất nhiều CCB đã trải qua 2 cuộc kháng chiến, rất nhiều kỷ niệm. Chính những câu chuyện đó sẽ truyền lại cho lớp trẻ biết và hiểu về những năng tháng lịch sử oai hùng đó như thế nào…” - Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt bày tỏ. 

Thông qua hoạt động thiết thực và ý nghĩa này, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Quận 1 mong muốn phát động phong trào đọc sách trong cán bộ, hội viên, tiếp tục và phát huy việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vận động mỗi người đọc có bài viết cảm nhận về quyển sách đã đọc, rút ra bài học cho bản thân, ít nhất một quyển sách một tháng. Đồng thời, khuyến khích việc đọc sách thường xuyên, đọc các loại sách xuất bản, sách điện tử, sách online, sách Ebook (việc lựa chọn sách phù hợp sở thích, nhu cầu công việc cá nhân).

Hội Cựu chiến binh Quận 1 sẽ phát động, tổ chức cuộc thi “Cựu chiến binh đọc và giới thiệu sách”, từ ngày 21/4/2023 – 21/4/2024, tập trung vào các loại sách bổ trợ cho việc thúc đẩy “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đấu tranh phản bác sai trái, thù địch, chống phá công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Ngoài ra, đơn vị phấn đấu có 1000 đầu sách tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của Hội Cựu chiến binh Quận 1, một địa chỉ văn hóa tiêu biểu của Quận 1.

Cựu chiến binh Đoàn Nguyên Đủ - Phó chủ nhiệm CLB CCB, CQN giúp nhau làm kinh tế Quận 1 chia sẻ về niềm đam mê đọc sách đến với các cán bộ, hội viên.

Tại buổi phát động, đại diện Hội CCB Quận 1, ông Hoàng Thọ Diêu nhận bảng tượng trưng trao tặng hơn 1.700 cuốn sách từ 12 đơn vị cơ sở, tổ chức đóng góp. 

Đồng thời, Hội khuyến học phường Bến Nghé (Quận 1) trao tặng sổ Nhật ký đọc sách đến Hội Cựu chiến binh Quận 1. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...